Từ 0h ngày 23/4, Hà Nội chính thức nới lỏng lệnh cách ly xã hội (trừ huyện Thường Tín và Mê Linh). Chính quyền thành phố Hà Nội cho phép quán ăn mở cửa trở lại.
Các chủ cửa hàng ăn khi mở cửa trở lại phải sắp xếp các bàn ăn đảm bảo khoảng cách an toàn, có tấm chắn bằng mika hoặc giấy bóng để tránh lây nhiễm. Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, có nước sát khuẩn.
Một số quán ăn trên địa bàn Hà Nội mở cửa trở lại.
Chủ tịch UBND TP yêu cầu cấm hoạt động các quán nước chè, quán trà chanh vỉa hè, bởi những quán nước này có ghế ngồi thấp, nguy cơ lây nhiễm cao.
Theo ghi nhận của phóng viên, sáng ngày 23/4, nhiều hàng ăn đã bắt đầu mở cửa trở lại, tuy nhiên vẫn khá vắng khách.
Chị Lê Thị Thúy (28 tuổi) - chủ quán bún bò Huế ở phố Lê Văn Thiêm (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, từ chiều qua chị và gia đình đã chuẩn bị dọn dẹp hàng quán, bàn ghế.
Hàng quán bố trí ghế ngồi cách nhau gần 2 mét để phòng tránh dịch covid -19
Trong sáng nay gia đình chị đã mở hàng trở lại. Quán của chị tuân thủ quy định phòng dịch như trang bị nước rửa tay sát khuẩn, xếp bàn ghế cách nhau 2 mét. Tuy nhiên trong buổi bán hàng đầu tiên sau đợt cách ly, quán của chị không có khách.
"Quán bán bún Huế và cơm rang nhưng từ sáng tới giờ rất ít khách, có lẽ do dịch nên người dân vẫn chưa đi ăn uống trở lại. Hy vọng buổi trưa, dân văn phòng đi ăn còn có người vào", chị Thúy nói.
Quán bánh cuốn của chị Hải ở phố Chính Kinh cũng vừa mở trở lại từ sáng nay. Tuy nhiên khách cũng không có, so với ngày thường giảm tới 80 %.
Quán mở cửa trở lại nhưng đa phần đều vắng khách. Chủ quán phải treo biển bán mang về.
Theo chị Hải, quán chị nằm trong hẻm, ngày thường sinh viên học sinh hay ăn nhưng nay nhóm này vẫn chưa đi học nên vắng khách.
Trong hôm nay, nhiều quán ăn đã mở cửa, nhưng cũng còn rất nhiều chủ quán ăn lại quyết định chưa mở hàng ngay trong ngày hôm nay và tiếp tục "nghe ngóng".
Dịch khiến việc kinh doanh quán ăn thua lỗ, gia đình chị Dung rơi vào cảnh khó khăn khi tiền thuê mặt bằng rồi tiền sinh hoạt của cả gia đình đè lên vai.
Nhiều quán ăn vẫn đóng cửa.
Trong sáng nay, vợ chồng chị đến quán để dọn dẹp đồ đạc, chén bát. Dù biết được buôn bán trở lại nhưng chị vẫn chưa quyết định mở quán trong hôm nay.
Chị Dung lau dọn quán ăn để chuẩn bị mở lại trong thời gian tới.
"Sau khi nới lỏng lệnh cách ly xã hội, nhiều người vẫn lo sợ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên tránh tụ tập nơi đông người, quán xá có mở cửa bán hàng cũng rất vắng khách.
Nếu vẫn đóng cửa thì chỉ mất chi phí thuê cửa hàng nhưng nếu mở cửa trở lại phải cộng thêm rất nhiều chi phí trong khi ế hàng thì sẽ lỗ chồng chất hơn", chị Dung chia sẻ.
Nhiều quán hàng chưa trở lại hoạt động.
Một chủ quán ăn trên phố Ngụy Như Kon Tum cũng tâm sự: "Gia đình cũng muốn sớm mở cửa bán trở lại nhưng do nhân viên đang ở quê, phần quán chưa chuẩn bị được việc bố trí bàn ghế đúng quy định, mua tấm chắn giữa các khách ngồi ăn nên chưa dám mở cửa. Khi nào hoàn thiện mới mở bán cho yên tâm, hiện có mở, khách hàng cũng ngại vào ăn".
Trong khi đó, vẫn còn nhiều cửa hàng, quán ăn vẫn chỉ bán đồ mang về nhà, không phục vụ khách tại chỗ.
Nhiều quán bánh mỳ, quán bún vẫn chỉ bán mang về.
Nhiều quán giờ mới dọn dẹp, sửa sang sau thời gian đóng cửa vì dịch.
Một số quán ăn may mắn khi có lượng khách vào khá đáng kể.