Ngày 1/6, gặp bác sĩ Nhi nổi tiếng TikTok được các mẹ bỉm mê tít: "Học Y vì bị mẹ... ép, rồi yêu luôn tiếng khóc trẻ con"

Văn Tiên - Clip: Di Anh, Trần Thành, Theo Tổ quốc 14:52 01/06/2023

Dù được đông đảo các bà mẹ bỉm sữa yêu thích qua những clip truyền tải thông điệp, cách chăm sóc trẻ em một cách nhí nhảnh, đáng yêu trên TikTok nhưng chưa bao giờ BS. Hoàng Quốc Tưởng (Dr Chuột) tự nhận mình nổi tiếng.

Sau hơn 5 năm dùng mạng xã hội, BS.CK2 Hoàng Quốc Tưởng - Giảng viên bộ môn Nhi, trường ĐH Y dược TP.HCM, hiện đang công tác tại BV Nhi đồng 2 được rất nhiều mẹ bỉm sữa yêu mến gọi với cái tên thân thương Dr Chuột.

BS.CK2 Hoàng Quốc Tưởng

  • Giảng viên bộ môn Nhi tại trường ĐH Y dược TP.HCM

  • Công tác tại khoa Tim mạch, BV Nhi đồng 2, TP.HCM.

  • Từng làm Host tại HTV3 - DreamsTV.

Thông qua kênh TikTok cùng tên với hơn 300 ngàn lượt theo dõi, Dr Chuột đã mang đến rất nhiều kiến thức bổ ích về chăm sóc con cái, lan tỏa năng lượng tích cực đến các ông bố, bà mẹ.

"Bác đến với nghề y là do mẹ ép, vì xưa mẹ thi y nhưng rớt nên mẹ mong muốn con trở thành bác sĩ. Sau khi ra trường vào năm 2008, bác học nội trú nhi rồi bén duyên với con nít đến nay", Dr Chuột chia sẻ.

Nói về việc chọn học nội trú nhi, Dr Chuột cho biết một phần vì tính cách của bản thân thấy hợp khi làm việc với con nít, trong quá trình đi học, việc tiếp xúc nhiều với trẻ khiến bác sĩ thấy thú vị, học hỏi được nhiều thứ mới mẻ, hay ho. Hơn 15 năm gắn bó với trẻ, những trải nghiệm có được càng khẳng định sự lựa chọn đúng đắn mà Dr Chuột có được.

Clip: Gặp bác sĩ Nhi nổi tiếng trên TikTok được các mẹ bỉm mê tít

"Quá trình làm việc khiến bác luôn tìm được động lực, có nhiều ý tưởng để không ngừng học hỏi, làm sao để giúp được nhiều trẻ em vượt qua bệnh tật. Mỗi sáng thức dậy, khi bước đến nơi làm việc luôn tạo cho mình niềm cảm hứng, tại thời điểm này, bác thấy rất là vui và hạnh phúc", Dr Chuột tâm sự.

Nhiều người rất sợ làm việc với trẻ con, nhất là mỗi khi trẻ quấy khóc, Dr Chuột cho biết thay vì sợ thì hãy hòa nhập vào nó.

Ngày 1/6, gặp bác sĩ Nhi nổi tiếng TikTok được các mẹ bỉm mê tít: Học Y vì bị mẹ... ép, rồi yêu luôn tiếng khóc trẻ con - Ảnh 3.

"Thời gian đầu khi nghe tiếng khóc bác cảm thấy khó chịu, nhưng khi một điều bất thường lặp đi lặp lại thường xuyên và mình tận hưởng nó thì sẽ là bình thường.

Khi bác làm việc và hiểu tiếng khóc của trẻ con thì thấy trẻ không có khóc để làm mình khó chịu, mà đó chính là ngôn ngữ của trẻ. Nếu mình hiểu tiếng khóc và giải đáp được tiếng khóc của trẻ con thì nó sẽ nghĩ mình rất tuyệt vời.

Riết rồi quen luôn, nghe trẻ khóc bác có thể biết được à con đang đói, con đang cần thay tã, con đang mệt… Nói thật giờ nếu không nghe tiếng khóc của trẻ con chắc bác không ngủ ngon quá", Dr Chuột cười nói.

Làm quen với áp lực, lan tỏa năng lượng tích cực

Trong suốt quá trình đi học rồi làm nghề, trở thành bác sĩ nhi được mọi người yêu mến, không ít lần Dr Chuột cảm thấy chạnh lòng. Đó là lúc bác bất lực khi không thể cứu được một em bé, day dứt khi cảm thấy đó là lỗi của bản thân khiến em bé không tốt.

Để trở nên vững vàng ở thời điểm hiện tại là cả một quá trình Dr Chuột cố gắng và tôi luyện bản thân, tự tạo cho mình động lực để mỗi ngày một tốt hơn, thoát ra được những nỗi buồn để tiếp tục theo đuổi ước mơ, lý tưởng của mình. Và Dr Chuột tìm đến mạng xã hội, thông qua các clip TikTok để mang đến thông điệp tích cực, lạc quan nhất giúp các bà mẹ bỉm sữa trong việc chăm sóc con em của mình.

"Hỏi bác có áp lực không? Có chứ nhưng bác phải sống chung với nó. Bác rút ra bài học phải làm quen với áp lực, chịu được stress để có thể tiến bộ hơn mỗi ngày. Đó cũng là kim chỉ nam trong cuộc sống của bác từ công việc, gia đình đến tình yêu", Dr Chuột nói.

Ngày 1/6, gặp bác sĩ Nhi nổi tiếng TikTok được các mẹ bỉm mê tít: Học Y vì bị mẹ... ép, rồi yêu luôn tiếng khóc trẻ con - Ảnh 4.

Mặc dù công việc rất bận rộn khi phải đi giảng dạy, khám chữa bệnh tại bệnh viện, phòng khám riêng… nhưng Dr Chuột luôn tranh thủ thời gian để thực hiện các clip ngắn, kết nối và chia sẻ những thông tin bổ ích đến các mẹ bỉm. Tất cả đều xuất phát từ tình yêu mà bác dành cho con trẻ. Lúc nào mệt quá, Dr Chuột cho phép mình nghỉ ngơi rồi quay lại guồng công việc để không bao giờ bỏ quên câu hỏi tại sao bác lại bắt đầu?

Bên cạnh những người yêu mến, ủng hộ Dr Chuột thì vẫn còn một số người cho rằng bác sĩ chỉ mải mê nhảy nhót, tạo trend trên TikTok mà quên đi việc làm, trách nhiệm của một bác sĩ nhi. Đáp lại những lời chỉ trích, Dr Chuột cho rằng để có thể truyền năng lượng, thông điệp đến cho mọi người, bác đã phải mất hơn 20 năm đi học, đi làm để có được nền tảng vững chắc nhất.

"Nói bác sĩ không tập trung vào chuyên môn thì không phải, các bạn để ý các clip bác làm trên MXH nó rất đời thường, nó được xảy ra ở đâu, ngay tại bệnh viện hoặc hội thảo. Nghĩa là những lúc bác có thời gian nghỉ thì bác làm clip để truyền cảm hứng, nó rất đơn giản và nhanh chóng.

Bác làm clip đầu tiên là bác thích, thông qua clip có những thông tin về chăm sóc, nuôi dạy con cái mà bác muốn truyền tải đến các bậc phụ huynh. Đặc biệt, xung quanh bác luôn cho những người bạn, đồng nghiệp giúp đỡ để cùng nhau thực hiện", Dr Chuột chia sẻ.

Mỗi lần đọc các bình luận, Dr Chuột thường dành nhiều thời gian hơn để xem những góp ý tiêu cực. Bởi theo bác, một khi đã chấp nhận dùng mạng xã hội thì sẽ có người thích và không thích.

"Bản thân bác đâu có hoàn hảo đâu, có những cái bác làm sẽ không phù hợp với quan điểm của một số người, bác không thể nào kiểm soát được điều đó.

Nhưng thông qua những bình luận đó là cơ hội để bác nhìn lại bản thân. Tự mình đặt ra câu hỏi việc mình làm có lố bịch quá không? hay nó không hay ở chỗ nào, chấp nhận sai sót để sửa đổi, tốt hơn mỗi ngày. Rồi làm sao từ những người không yêu thích mình trở nên yêu thích mình, vậy là đã thành công rồi", Dr Chuột tâm sự.

Ngày 1/6, gặp bác sĩ Nhi nổi tiếng TikTok được các mẹ bỉm mê tít: Học Y vì bị mẹ... ép, rồi yêu luôn tiếng khóc trẻ con - Ảnh 5.

Khi được hỏi về việc ngày càng có nhiều người theo dõi, độ nổi tiếng cũng tăng dần lên, trở thành người của công chúng, Dr Chuột hài hước nói: "May quá bác tên Tưởng chứ chưa ảo tưởng. Chưa bao giờ bác nghĩ mình là người của công chúng. Bác vẫn là một bác sĩ, truyền cảm hứng đến các mẹ bỉm sữa để họ chăm sóc con cái tốt hơn.

Còn những việc nhảy múa, ca hát chỉ là phương tiện để bác truyền tải thông điệp đến mọi người một cách dễ dàng, hiệu quả nhất. Chứ thật sự bác chưa bao giờ nghĩ mình là người nổi tiếng. Không có lý do nào để bác quên đi cái sứ mệnh của mình là một bác sĩ nhi. Các bạn yên tâm đi, dù bác Chuột có được yêu mến đến cỡ nào cũng không bỏ nghề đâu…".

"Buồn nào rồi cũng sẽ qua, chỉ có buồn ngủ không tha bác mỗi ngày"

Câu nói hóm hỉnh được Dr Chuột nhắc đến khi nói về những phút chạnh lòng của bác sĩ. Tất nhiên trong cuộc sống, công việc sẽ có những lúc bác cảm thấy buồn nhưng Dr Chuột không chọn cách đi lan tỏa nỗi buồn của bản thân mình lên mạng xã hội.

Thay vì đi chia sẻ điều tiêu cực, Dr Chuột luôn tỏa ra năng lực vui tươi đến mọi người. Còn việc giải quyết nỗi buồn, bác chọn cách chia sẻ với người thân hoặc dành thời gian đi du lịch, trải nghiệm.

"Nếu nói về nỗi buồn, bác buồn nhất là lúc không giúp được gì cho các con. Những vấn đề y khoa còn là giới hạn khiến bác không giải quyết được. Nhưng gác lại nỗi buồn qua một bên, bác cố gắng học hỏi để trau dồi bản thân mình để làm sao có thể giúp được nhiều trẻ em hơn.

Có một người thầy từng nói với bác: Bạn phải cố gắng đi, học hỏi đi, hãy nghĩ là mình đừng hại thêm bất kỳ người nào nữa chứ đừng nghĩ rằng mình đang đi ban ơn cho người khác. Phải cố gắng làm sao để sai sót của mình ít nhất trong quá trình làm nghề. Đó cũng là điều bác tâm đắc để cố gắng", Dr Chuột nói.

Việc sử dụng mạng xã hội rồi lan tỏa những thông tin bổ ích, chính thống đến mọi người, Dr Chuột cảm thấy hạnh phúc khi ngày có nhiều y bác sĩ cùng nhau thực hiện. Tất cả mọi người đều mong muốn làm sao giúp cho một thế hệ trẻ em trong tương lai được phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

"Bác cảm thấy rất hạnh phúc khi có bệnh nhân trong lòng họ luôn có mình. Nhiều khi gặp lại, được hỏi thăm, được biết đến khiến bác xúc động. Trong khoảnh khắc mà bác thấy được đứa bé ngày xưa mình chữa trị cho nó giờ sống khỏe mạnh, thật sự hạnh phúc.

Bác hài lòng với những gì mình đang có, công việc mình đang làm, về những mối quan hệ xung quanh. Thật sự bác hạnh phúc trong mỗi phút giây luôn, tận hưởng niềm vui và hạnh phúc đó mỗi ngày.

Mọi người ơi, bác Chuột chỉ là một bác sĩ nhi bình thường, chẳng qua là bác có khả năng hoạt ngôn nên truyền tải được nhiều clip trên mạng xã hội. Nhưng các clip của bác chỉ mang tính chất tham khảo trong quá trình chăm sóc con cái của các ông bố, bà mẹ.

Nếu trong quá trình xem clip mọi người thấy chưa phù hợp thì hãy góp ý để cùng nhau xây dựng những thông điệp tích cực, tốt đẹp đến với mọi người", Dr Chuột chia sẻ.

Ảnh: Viết Thanh

Ngày 1/6, gặp bác sĩ Nhi nổi tiếng TikTok được các mẹ bỉm mê tít: Học Y vì bị mẹ... ép, rồi yêu luôn tiếng khóc trẻ con - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm