Ngành học được nhiều sĩ tử quan tâm gần đây: Mức lương khả quan, có cơ hội thăng tiến

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam 19:01 08/02/2023

Khối ngành này đang được nhiều thí sinh quan tâm trong những năm gần đây.

Đứng trước ngưỡng cửa đại học, chọn ngành học gì đúng sở thích, năng lực nhưng quan trọng vẫn đảm bảo đầu ra là những yếu tố sĩ tử nên lưu ý. Đành rằng cơ hội việc làm còn phụ thuộc vào nỗ lực, ý chí, khả năng của mỗi người. Tuy nhiên lựa chọn ngành học có tiềm năng trong tương lai để bớt lâm vào cảnh cặm cụi 4 năm học rồi phải chật vật tìm kiếm việc làm là điều cần cân nhắc.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế và Trái đất đang trên đà suy thoái môi trường sống, nguồn nhân lực cho các lĩnh vực Môi trường và Sức khỏe có nhu cầu ngày càng tăng, việc làm của ngành Môi trường trở nên đa dạng hơn.

Ngành học được nhiều sĩ tử quan tâm gần đây: Mức lương khả quan, có cơ hội thăng tiến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Hiện nay tại tất cả các công ty, nhà máy sản xuất chuyên nghiệp hầu như đều cần kỹ sư môi trường để thực hiện công tác quản lý, sáng chế, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, công nghệ, quy trình phục vụ con người theo hướng xanh, sạch, tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Ngành Kỹ thuật môi trường vì thế nằm trong nhóm những ngành học đang được nhiều thí sinh quan tâm trong những năm gần đây.

Kỹ thuật môi trường - ngành triển vọng

Kỹ thuật Môi trường là ngành học về các kỹ thuật và công nghệ ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm; thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải; các giải pháp quản lý, góp phần bảo vệ môi trường sống và phục vụ phát triển bền vững.

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật môi trường sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về kỹ thuật thực hành nghề nghiệp cũng như là kỹ thuật tái chế và các cách để can thiệp xử lý tức thì các nguồn tài nguyên đang bị ô nhiễm. Sinh viên còn có thể được cung cấp thêm các thông tin kiến thức về: Kỹ thuật thiết kế thi công và bảo vệ vận hành công trình, kỹ thuật xử lý nước, cấp nước thải khí thải và một số các vấn đề liên quan tới kỹ năng dự báo thời tiết cũng như là phát hiện những vấn đề môi trường đang xảy ra hiện nay.

Ngoài ra, tại những trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường, sinh viên còn được chú trọng phát triển những kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phỏng vấn,...

Cơ hội việc làm đa dạng, mức lương khả quan

Với những quy định ngày càng nghiêm ngặt của luật bảo vệ môi trường, công ty môi trường tư nhân thành lập ngày càng nhiều. Ngoài ra, các công ty có vốn nước ngoài bắt đầu đầu tư vào ngành môi trường tại Việt Nam nhiều hơn, mở rộng cơ hội việc làm với mức thu nhập cao cho các bạn có trình độ ngoại ngữ tốt.

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật môi trường, sinh viên có thể làm các công việc kỹ thuật, quản lý, điều hành tại các doanh nghiệp trong các lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm; bảo vệ môi trường thuộc các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị sản xuất và kinh doanh; Quản lý, tư vấn, thiết kế, cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực môi trường, cấp thoát nước, các dự án bảo vệ môi trường trong và ngoài nước; Chuyên viên an toàn môi trường lao động và sức khỏe trong các công ty đa quốc gia.

Ngành học được nhiều sĩ tử quan tâm gần đây: Mức lương khả quan, có cơ hội thăng tiến - Ảnh 2.

Mức lương của ngành Kỹ thuật môi trường đối với những sinh viên mới ra trường sẽ dao động trong khoảng từ 5 đến 7 triệu VNĐ/tháng. Đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc 2 - 3 năm kinh nghiệm lương trung bình từ 7 đến 10 triệu VNĐ/tháng. Nếu kinh nghiệm làm việc 4 - 5 năm lương cơ bản trên 13 triệu VNĐ/tháng.

Trên một trang thông tin tuyển dụng, mức lương trung bình của Kỹ sư môi trường tại TP.HCM là 11 triệu đồng, khoảng lương từ 8 đến 15 triệu đồng (kinh nghiệm từ 1 đến 4 năm) - cao hơn mức trung bình trên toàn quốc. Đối với những người giỏi ngoại ngữ có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp nước ngoài với mức lương cao hơn nhiều.

Một số trường đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường như Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Bách Khoa TP.HCM, trường Đại học Tài nguyên Môi trường TP.HCM, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, trường ĐH Văn Lang...

Ngoài ra, học sinh có thể đăng ký theo học tại các trường Trung cấp, Cao đẳng với thời gian đào tạo ngắn hơn.