Ngăn “làn sóng thứ 2” dịch Covid-19, Áo xét nghiệm các trại dưỡng lão

Hải Đăng, Theo VOV 17:40 17/04/2020

Áo sẽ tiến hành xét nghiệm cho khoảng 130.000 người già và nhân viên y tế tại các viện dưỡng lão trên toàn quốc.

Bộ trưởng Y tế Áo Rudi Anschober hôm qua (16/4) cho biết, nước này đang lên kế hoạch xét nghiệm tất cả người già và nhân viên y tế tại các viện dưỡng lão trên toàn quốc sau bài học về hàng loạt ổ dịch Covid-19 bùng phát tại các cơ sở dưỡng lão trên khắp châu Âu với số ca tử vong lên tới hàng nghìn người.

Ngăn “làn sóng thứ 2” dịch Covid-19, Áo xét nghiệm các trại dưỡng lão - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Áo Rudi Anschober. Ảnh:AFP.

Theo Bộ trưởng Y tế Rudi Anschober, trong thời điểm nước này bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế và bước vào giai đoạn hai của cuộc chiến chống dịch, trọng tâm chính trong chiến lược mới bây giờ là người cao tuổi – đối tượng có nguy cơ cao nhất. Do vậy, Áo sẽ tiến hành xét nghiệm cho khoảng 130.000 người già và nhân viên y tế tại 918 viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc trên toàn quốc trong thời gian vài tuần tới.

Không dừng lại ở đó, chính phủ Áo còn muốn mở rộng đối tượng xét nghiệm ra đội ngũ nhân viên y tế và nhân viên bán lẻ. Cụ thể, trước mắt, nước này sẽ xét nghiệm nhân viên tại các cửa hàng mở cửa hoạt động trở lại trong tuần này để đánh giá xem việc nới lỏng các biện pháp hạn chế có dẫn tới sự gia tăng ca nhiễm mới hay không. Bộ trưởng Anschober cho biết, năng lực xét nghiệm hiện tại của Áo hiện ở mức 10.000 – 15.000 trường hợp mỗi ngày và đã có khoảng 163.000 xét nghiệm được tiến hành trên cả nước từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Với kế hoạch tham vọng này, Áo đặt mục tiêu ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh tại thời điểm nước này vừa bước vào giai đoạn mới, mà Bộ trưởng Anschober cảnh báo là “thậm chí còn khó khăn và thách thức hơn” khi dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

Trước đó, nhờ các biện pháp hành động sớm và quyết liệt như đóng cửa trường học, cửa hàng, cấm tụ tập đông người, Áo là một trong những quốc gia châu Âu thành công trong việc làm phẳng đường cong lây lan của bệnh dịch. Tính đến hiện tại, nước này ghi nhận 14.476 ca nhiễm với 410 trường hợp tử vong, trong đó phần lớn là người trên 65 tuổi. Theo Bộ trưởng Y tế Anschober, tỷ lệ gia tăng ca nhiễm mới hàng ngày hiện là 0.9%, mức thấp nhất tại Châu Âu./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đội cano 0 đồng và câu chuyện trên đường cứu trợ: "Cả Quảng Bình trắng đêm giữa mưa lạnh, ước gì có thêm 100 chiếc cano"

    Trong đêm 18/10, nước dâng lên nhanh tại Quảng Trị và Quảng Bình, đường dây nóng của Biệt đội cano 0 đồng luôn trong tình trạng "cháy máy", những tiếng kêu cứu xé màn đêm. Anh em lên đường, chạy hết công suất, bằng mọi giá điều động 2 cano lớn, khẩn cấp cứu hộ hàng trăm người bị mắc kẹt.
  • Đọc thêm