Bác sĩ gốc Việt tại Canada tử vong vì Covid-19, nguồn lây nhiễm hiện chưa rõ

J.D, Theo Tổ quốc 14:15 17/04/2020

Bác sĩ Huy Hao Dao cũng là nhân viên y tế đầu tiên tử vong tại Quebec (Canada) vì đại dịch Covid-19.

CBC đưa tin, mới đây thành phố Quebec (Canada) đã xác nhận trường hợp nhân viên y tế đầu tiên tử vong vì đại dịch Covid-19. Nạn nhân là Huy Hao Dao (44 tuổi), một bác sĩ gốc Việt đang công tác tại cơ quan y tế công cộng vùng Montérégie, đồng thời cũng là giáo sư giảng dạy khoa học sức khỏe tại ĐH Sherbrooke ở thành phố Longueuil, Que.

Trong giai đoạn 2016 - 2017, bác sĩ Dao đã làm việc cho Viện y tế công cộng Quebec (INSPQ), nơi hiện đang là đơn vị tuyến đầu chống lại sự lây lan của dịch bệnh virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Bác sĩ gốc Việt tại Canada tử vong vì Covid-19, nguồn lây nhiễm hiện chưa rõ - Ảnh 1.

Ảnh: CBC lấy từ Facebook của nạn nhân

Tiến sĩ Horacio Arruda - giám đốc y tế công cộng tại Quebec đã xác nhận cái chết của bác sĩ Dao vào ngày 16/4. Tuy nhiên đáng chú ý, nguồn lây nhiễm cho bác sĩ Dao hiện chưa được làm rõ. Arruda cũng cho biết, bác sĩ Dao đã không hề tiếp xúc với người bệnh.

"Nhân viên y tế này đã không làm việc tại bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn. Anh đã nhiễm bệnh ở một nơi khác," - trích lời Arruda trong cuộc họp giao ban.

Arruda cho biết, nguồn gốc lây nhiễm cho Dao cùng các cơ sở khác tại Quebec sẽ được điều tra cẩn thận. Tuy nhiên theo ông, cái chết của bác sĩ Dao là lời cảnh tỉnh, cho thấy "virus có thể tấn công bất kỳ đâu."

"Nó cho thấy tất cả chúng ta đều có nguy cơ nhiễm bệnh, và tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định."

Với việc chính phủ Canada dự tính về khả năng nới lỏng quy định phong tỏa trong vài tuần tới, Arruda cho rằng điều quan trọng nhất là mọi người cần tiếp tục tuân thủ giãn cách xã hội: hạn chế tiếp xúc, không tụ tập, bởi ai cũng có thể là "người bệnh không triệu chứng". Tiến sĩ Arruda cũng gửi lời chia buồn tới thân nhân của bác sĩ Dao. "Tôi biết bi kịch đang xảy ra với gia đình, người thân của các đồng nghiệp." - ông chia sẻ.

Bác sĩ Huy Hao Dao được cho là thuộc nhóm trẻ nhất trong số 630 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Quebec. Số liệu từ sở y tế công cộng Quebec cho thấy đã có 3 bệnh nhân dưới 50 tuổi tử vong.

Nguồn: CBC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm