Ngắm nhìn thiên hà hiếm có rực sáng từ kính viễn vọng James Webb

Mai Trang, Theo VOV 10:43 04/08/2022

Kính viễn vọng không gian James Webb đã xuyên qua lớp bụi vũ trụ để ghi lại những chi tiết mới và hình ảnh tuyệt đẹp về một thiên hà hiếm có.

Hình ảnh mới nhất từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy Cartwheel, một thiên hà vòng cách Trái Đất 500 triệu năm ánh sáng, được hình thành khi một thiên hà xoắn ốc lớn và một thiên hà nhỏ xảy ra va chạm mạnh.

Khi các thiên hà va chạm, chúng có thể thay đổi về hình dạng và cấu trúc. Theo mô tả trong hình ảnh từ James Webb, bên trong thiên hà Cartwheel là một vòng tròn đầy màu sắc bao quanh một vòng bên trong thậm chí còn sáng hơn. Cả hai vòng tròn đều mở rộng ra khỏi tâm của vụ va chạm.

Những đặc điểm này là lý do tại sao các nhà khoa học phân loại Cartwheel là một thiên hà vòng, ít phổ biến hơn nhiều so với các thiên hà xoắn ốc.

Theo CNN, nhờ kính thiên văn James Webb, các nhà thiên văn học cũng đã thu thập được những thông tin mới về các ngôi sao riêng lẻ và sự hình thành sao trong thiên hà hỗn loạn, cũng như lỗ đen ở trung tâm thiên hà.

Hình ảnh mới thu được từ kính viễn vọng tiết lộ nhiều hơn về cách thiên hà đã phát triển qua hàng tỷ năm.

Nghiên cứu của NASA chỉ ra rằng, Cartwheel là nơi hình thành rất nhiều sao mới. Vòng ngoài của thiên hà đã mở rộng suốt 440 triệu năm, chủ yếu chứa các siêu tân tinh và sự hình thành của sao trẻ. Khi vòng mở rộng, nó va chạm với khí và kích hoạt sự hình thành nhiều sao hơn.

Trước đó, kính viễn vọng không gian Hubble và các đài quan sát khác đã nghiên cứu Cartwheel, nhưng sự tích tụ của bụi đã che khuất những bí ẩn của thiên hà này. Trong khi đó, James Webb là một kính thiên văn hồng ngoại, có thể ghi lại các chi tiết mới mà các công cụ khác không làm được.

Hình ảnh mới là tổng hợp dữ liệu được thu thập bởi máy ảnh hồng ngoại gần và dụng cụ hồng ngoại tầm trung của James Webb và ghi lại khoảnh khắc thiên hà chuyển đổi từ từ.

Cartwheel có đường kính khoảng 150.000 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Sculptor. Hình ảnh từ James Webb cũng tiết lộ một vùng hình thành sao nằm bên phải Cartwheel, sáng hơn so với tính toán của giới khoa học.

Kính viễn vọng James Webb của NASA trị giá 10 tỷ USD, chính thức bắt đầu hoạt động vào ngày 12/7, cùng ngày NASA công bố những hình ảnh đầu tiên từ chiếc kính này./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày