Ngâm chân mang lại cảm giác thoải mái nhưng lại có 5 nhóm người không nên làm nếu không muốn gây hại cho sức khỏe

Quỳnh Trang, Theo Helino 19:42 25/01/2022

Ngâm chân trong nước nóng là một phương pháp hữu hiệu giúp nâng cao sức khỏe cơ thể từ đầu tới chân. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ phản tác dụng với một số người.

Xét theo phương diện y học cổ truyền, các huyệt đạo trên bàn chân có liên quan mật thiết đến các cơ quan nội tạng và kinh mạch của toàn cơ thể. Nếu bàn chân không được chăm sóc tốt, nó sẽ kéo theo hàng loạt các bệnh nguy hiểm.

Trong đó, ngâm chân trong nước nóng là một phương pháp tối ưu giúp chăm sóc, bảo vệ đôi bàn chân. Từ đó nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe cơ thể.

Tác dụng tuyệt vời của ngâm chân

1. Cải thiện lưu thông máu trong cơ thể

Một số người nói rằng, bàn chân là “trái tim thứ hai” của cơ thể con người nhưng nó lại cách trái tim khá xa nên dễ rơi vào tình trạng lưu thông máu không tốt. Bên cạnh đó, nhiều người có công việc thường xuyên phải đứng lâu hay ngồi nhiều, tập thể dục ít. Điều này cũng gây ra sự lưu thông máu kém ở các chi dưới.

Trước khi đi ngủ mỗi tối, bạn có thể tạo thói quen ngâm chân bằng nước nóng. Việc này có thể giúp các mạch máu giãn nở, mở rộng để máu lưu thông tốt hơn, loại bỏ tình trạng ứ máu.

2. Giữ ấm cho cơ thể

Lợi ích thứ hai ngâm chân bằng nước nóng mang lại đó là xua tan khí lạnh, giữ ấm cho cơ thể. Nếu máu không được lưu thông tốt ở bàn chân, khí lạnh rất dễ xâm nhập cơ thể, làm nhiệt độ cơ thể giảm. Thường xuyên dùng nước nóng để ngâm chân giúp lưu thông máu, từ đó làm ấm cho cơ thể.

3. Giảm cơn đau đầu

Ngâm chân trong nước nóng có thể làm giảm cơn đau đầu do tình trạng ứ máu trên não bộ gây ra, giúp máu lưu thông xuôi xuống các chi dưới. Bằng cách này, tình trạng đau đầu sẽ giảm dần rồi biến mất, các triệu chứng kéo theo của đau đầu cũng sẽ thuyên giảm, loại bỏ mệt mỏi.

Ngâm chân mang lại cảm giác thoải mái nhưng lại có 5 nhóm người không nên làm nếu không muốn gây hại cho sức khỏe - Ảnh 1.

4. Điều chỉnh huyết áp

Từ khớp xương của mắt cá chân trở xuống có hơn 60 huyệt vị. Việc sử dụng cách cổ truyền ngâm chân nước nóng có thể ngăn ngừa các loại độc tính, giảm bớt các tác dụng phụ của thuốc.

Đặc biệt đối với những người bị tăng huyết áp, cần phải sử dụng rất nhiều thuốc trong một thời gian dài. Cho nên, việc ngâm chân có thể giúp giảm phần nào sự kích thích của thuốc đối với các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

5. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Ngâm chân trong nước nóng giúp lưu thông máu tốt hơn ở bàn chân và toàn bộ cơ thể. Do sự gia tăng lưu thông máu, nó sẽ điều chỉnh nội tiết tố, thúc đẩy các tuyến nội tiết khác nhau tiết ra các loại hormone khác nhau.

Chẳng hạn như hormone tuyến giáp do tuyến giáp tiết ra, adrenaline được tạo ra từ tuyến thượng thận, những hormone này có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

6. Đảm bảo chất lượng giấc ngủ

Phương pháp cổ truyền này nếu được thực hiện mỗi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ, có một giấc ngủ trọn vẹn hơn. Ngâm chân giúp tinh thần thư giãn, giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng, giữ cho mọi người có một trạng thái nghỉ ngơi tối ưu nhất.

7. Điều hòa kinh nguyệt

Ngâm chân còn mang lại tác dụng tuyệt vời cho các bạn nữ trong kỳ kinh nguyệt. Phương pháp này giúp lưu thông máu trong cơ thể, từ đó giúp điều hòa lượng máu kinh nguyệt. Bên cạnh đó, ngâm chân giúp giữ ấm cơ thể, làm giảm đau bụng kinh, loại bỏ tình trạng đông máu kinh nguyệt.

Ngâm chân mang lại cảm giác thoải mái nhưng lại có 5 nhóm người không nên làm nếu không muốn gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

5 nhóm người không nên ngâm chân nước nóng

- Người bị bệnh gút: Nếu thường xuyên ngâm chân trong nước nóng, những người này rất dễ bị xung huyết, ứ máu, không khiến bệnh thuyên giảm mà còn làm tăng thêm triệu chứng của bệnh.

- Bệnh nhân tiểu đường: Bệnh tiểu đường sẽ khiến cơ thể bị ảnh hưởng nhất định về nhận thức đối với nhiệt độ bên ngoài. Người bình thường chỉ cảm thấy nước quá nóng nhưng người bị bệnh tiểu đường sẽ khó cảm nhận được nên rất dễ tự làm mình bị bỏng.

- Người bị giãn tĩnh mạch: Giãn tĩnh mạch là một tình trạng tương đối phổ biến trong cuộc sống. Nếu bị giãn tĩnh mạch, bạn không nên ngâm chân bởi nó chỉ làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

- Người có tình trạng âm hư: Đó là những người bị nóng trong người (nội nhiệt), cảm giác lúc nào cũng như lửa đốt. Ngâm chân bằng nước nóng sẽ khiến cơ thể lại càng thêm nóng, tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn.

- Người bị huyết áp thấp: Ngâm chân thúc đẩy lưu thông máu, giãn mạch máu khiến huyết áp giảm. Huyết áp xuống thấp quá có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: QQ, Sohu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm