New York Times: Số người bị nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ có thể nhiều hơn 13 lần, số tử vong cao gấp đôi

Vân Hồng, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 14:22 07/06/2021

Tờ báo của Mỹ mới đây đã đăng tải một bài viết suy đoán rằng số trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ có thể nhiều hơn ít nhất 13 lần, số người tử vong có thể gấp đôi.

Số trường hợp được xác nhận ở Ấn Độ có thể nhiều hơn ít nhất 13 lần so với số liệu thống kê

Theo thông tin mà tờ New York Times của Mỹ đăng một bài báo vào ngày 25/5 theo giờ địa phương với tựa đề Dịch bệnh Covid-19 thực sự ở Ấn Độ lớn đến mức nào? (Just How Big Could India’s True Covid Toll Be?), trong đó có thông tin ước tính rằng trong trường hợp xấu nhất, số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ ít nhất đã nhiều gấp 13,5 lần so với số ca được báo cáo, và số ca tử vong gấp hơn 2 lần các số liệu thống kê chính thức.

Những số liệu báo cáo không khái quát được hết tình hình thực tế

Sau khi tham khảo ý kiến ​​của hơn một chục chuyên gia, New York Times đã phân tích số người chết ở Ấn Độ theo thời gian để ước tính quy mô thực tế của dịch bệnh của nước này.

Do việc bảo quản dữ liệu chính thức của Ấn Độ kém và thiếu xét nghiệm quy mô lớn, rất khó để hiểu rõ ràng về tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ và số người chết thực tế cần phải được tính toán lại.

Cụ thể, số người chết cuối cùng phụ thuộc vào "tỷ lệ nhiễm".

New York Times: Số người bị nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ có thể nhiều hơn 13 lần, số tử vong cao gấp đôi - Ảnh 1.

Tính đến ngày 24 tháng 5, thống kê chính thức của Ấn Độ cho thấy tổng số 26.948.800 trường hợp được xác nhận và hơn 307.000 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, do các yếu tố như công nghệ và văn hóa, tình hình ở Ấn Độ có thể nghiêm trọng hơn.

Các nhà dịch tễ học từ Đại học Emory chỉ ra rằng do quá tải các bệnh viện, nhiều trường hợp được chẩn đoán ở Ấn Độ đã tử vong tại nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Các gia đình thường miễn cưỡng thừa nhận rằng người thân của họ đã chết vì Covid-19, dẫn đến dữ liệu chính thức không phản ánh đúng tình hình thực tế.

New York Times: Số người bị nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ có thể nhiều hơn 13 lần, số tử vong cao gấp đôi - Ảnh 2.

Để ước tính chính xác hơn các ca nhiễm trùng và tử vong ở Ấn Độ, Tờ New York Times sử dụng dữ liệu từ 3 xét nghiệm kháng thể quốc gia. Trong mỗi xét nghiệm, một bộ phận dân số được kiểm tra kháng thể Covid-19.

Sau khi các nhà nghiên cứu tìm ra sự xuất hiện hiện tượng trong huyết thanh của người bệnh có chứa kháng thể. Chỉ cần các nhà nghiên cứu làm rõ "tỷ lệ huyết thanh dương tính" so với với tỉ lệ dân số có kháng thể là có thể dự đoán được tỉ lệ dương tính.

Sau đó, số liệu này sẽ chuyển đổi giá trị ước tính của toàn bộ dân số, để có thể cung cấp dữ liệu chính thức đã hiệu chỉnh và một cách tốt hơn để ước tính tổng số ca nhiễm trùng và tử vong do Covid-19 ở Ấn Độ.

New York Times: Số người bị nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ có thể nhiều hơn 13 lần, số tử vong cao gấp đôi - Ảnh 3.

Chuyên gia Dan Weinberger, phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Yale, Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng ngay cả xét nghiệm kháng thể quy mô lớn cũng có những hạn chế. Do Ấn Độ có dân số đông nên không có xét nghiệm nào có thể bao phủ toàn bộ lãnh thổ.

Điều này đòi hỏi phải sử dụng ba dữ liệu khác nhau. Bằng cách này, vẫn có thể cung cấp một phương pháp gần hơn với số người chết thực sự, và kết quả cho thấy "số người chết ở Ấn Độ cao gấp đôi con số được báo cáo cho đến nay".

Ngoài ra, khi kết quả của mỗi lần xét nghiệm kháng thể được công bố, kết luận cho thấy tỷ lệ nhiễm hiện tại cao gấp 13,5 đến 28,5 lần số trường hợp được báo cáo ở Ấn Độ và kể từ khi xét nghiệm gần đây nhất được hoàn thành, mức độ nghiêm trọng của việc báo cáo thiếu có thể đã tăng lên hoặc giảm xuống.

New York Times: Số người bị nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ có thể nhiều hơn 13 lần, số tử vong cao gấp đôi - Ảnh 4.

Biểu đồ các ca nhiễm được xác nhận đến ngày 5/6/2021

New York Times: Số người bị nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ có thể nhiều hơn 13 lần, số tử vong cao gấp đôi - Ảnh 5.

So sánh biểu đồ các ca nhiễm được xác nhận đến ngày 5/6/2021 của Ấn Độ, Anh và Mỹ

Nhưng nếu nó vẫn ổn định, ước tính rằng một nửa dân số Ấn Độ đã bị nhiễm Covid-19.

Bài báo này cũng chỉ ra rằng mặc dù giá trị ước tính sẽ thay đổi theo thời gian và khu vực, nhưng chắc chắn tình hình thực tế của dịch bệnh ở Ấn Độ nghiêm trọng hơn nhiều so với số liệu chính thức.

Theo New York Times, Our World in Data

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ người đàn ông bị chém lìa đầu ở quận 7: Hung khí là cây kiếm dài gần 40cm, nghi phạm đã ly dị vợ, mới khỏi Covid-19

    Tại cơ quan công an, nghi phạm Huy khai nhận có xảy ra mâu thuẫn nhỏ với V. rồi đánh nhau và dùng kiếm chém vào cổ ông này dẫn tới tử vong. Huy cũng không biết tại sao lại có hành động dã man như vậy!
  • Đọc thêm