New York Times: 150 thành viên hoàng gia Arab Saudi nhiễm Covid-19, Quốc vương lẫn Thái tử đều phải cách ly

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 11:35 10/04/2020

Đã 6 tuần trôi qua kể từ khi Arab Saudi ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên, và giờ virus corona đang khiến nội bộ hoàng tộc trở nên rối ren.

Theo thông tin từ tạp chí New York Times, một trong những hoàng tử nhánh cao của Hoàng gia Arab Saudi đang phải chăm sóc tích cực sau khi phát hiện dương tính với virus corona SARS-CoV-2.

Nhiều thành viên khác cũng đang dần đổ bệnh. Và hiện tại, các bác sĩ đầu ngành của nhánh Al-Saud - nhánh hoàng gia đang trị vì quốc gia đang chuẩn bị tới 500 giường bệnh để phòng trường hợp virus lan rộng trong phạm vi hoàng tộc - NY Times dẫn lời một bản cảnh báo nội bộ được gửi đến cho các quan chức trong viện.

"Chỉ đạo dành cho các thành viên V.I.P quanh đất nước đã sẵn sàng," - trích trong bản cảnh báo của một bác sĩ thuộc bệnh viện hoàng gia King Faisal Specialist. "Chúng ta không biết sẽ có bao nhiêu ca, nhưng cần cảnh giác cao độ." Ngoài ra, bản cảnh báo còn yêu cầu chuyển viện khẩn cấp cho những bệnh nhân khác, chỉ chấp nhận những trường hợp đặc biệt khẩn cấp. Kể cả nhân viên bệnh viện nếu nhiễm bệnh cũng sẽ được chuyển đến các bệnh viện thấp cấp hơn, nhằm nhường chỗ cho thành viên hoàng tộc.

New York Times: 150 thành viên hoàng gia Arab Saudi nhiễm Covid-19, Quốc vương lẫn Thái tử đều phải cách ly - Ảnh 1.

Quốc vương Salman

Tính đến thời điểm hiện tại, đã 6 tuần trôi qua kể từ khi Arab Saudi ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên, và giờ virus corona đang khiến nội bộ hoàng tộc trở nên rối ren. NY Times dẫn lời một nguồn tin thân cận với hoàng gia, thì hiện tại ước tính có tới 150 thành viên đã nhiễm virus chủng mới - bao gồm cả những người thuộc nhánh nhỏ.

Quốc vương Salman (84 tuổi) hiện đã phải tự cách ly, ẩn mình trên một hòn đảo gần thành phố Jeddah để đảm bảo an toàn. Thái tử Mohammed bin Salman - con trai quốc vương cùng nhiều bộ trưởng cũng phải lánh đến một khu vực xa xôi, nơi ông hứa sẽ xây dựng một thành phố cho tương lai.

New York Times: 150 thành viên hoàng gia Arab Saudi nhiễm Covid-19, Quốc vương lẫn Thái tử đều phải cách ly - Ảnh 2.

Thái tử Mohammed bin Salman

Tương tự như khi thủ tướng Anh Boris Johnson nhập viện hoặc khi Iran ghi nhận nhiều bộ trưởng cấp cao thiệt mạng, thì việc virus tấn công hoàng gia Arab Saudi cho thấy đại dịch không chừa một ai cả. Nó không phân biệt nạn nhân, dù đó có là một hoàng tử giàu có bậc nhất, hay là một người công nhân nhập cư lo chạy ăn từng bữa. Dẫu vậy, việc các thành viên hoàng tộc cũng nhiễm bệnh có lẽ sẽ tạo ra động lực để vương quốc có phản ứng khác đối với tình hình đại dịch đang leo thang.

New York Times: 150 thành viên hoàng gia Arab Saudi nhiễm Covid-19, Quốc vương lẫn Thái tử đều phải cách ly - Ảnh 3.

Arab Saudi đã hủy bỏ chuyến hành hương đến thánh địa Mecca

Được biết, những người cai trị hoàng gia đã tiến hành siết chặt nhập cảnh đến Arab Saudi, hủy bỏ cuộc hành hương đến hai thánh địa Hồi giáo là Mecca và Medina trước cả khi ca nhiễm đầu tiên xuất hiện vào ngày 2/3. Còn giờ, họ đóng cửa luôn biên giới, hủy bỏ nhập cảnh từ đường hàng không lẫn trên bộ, và chặn di chuyển giữa các tiểu bang. Tất cả các thành phố lớn nhất bị phong tỏa trong vòng 24h, chỉ cho phép người dân ra ngoài để mua thực phẩm hoặc thuốc men. Các cuộc hành hương trong mùa hè nhiều khả năng cũng sẽ bị hủy bỏ.

"Khi virus chạm đến hoàng tộc, thì đó sẽ là vấn đề cấp bách với đất nước này," - trích lời Kristian Coates Ulrichsen, giáo sư của ĐH Rice chuyên nghiên cứu về Arab Saudi.

Arab Saudi - quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới hiện tại đã ghi nhận 41 trường hợp tử vong, cùng 2795 người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, dù đã yêu cầu công chúng ở yên trong nhà, các quan chức y tế đã phải đưa ra cảnh báo rằng dịch bệnh mới đang bắt đầu. "Số người nhiễm trong các tuần kế tiếp sẽ dao động rất lớn, từ 10.000 cho đến 200.000," - Tawfiq al-Rabiah, Bộ trưởng Bộ y tế cho biết.

Khả năng lây lan của virus trong vương quốc chính xác như thế nào vẫn chưa thể biết được. Là một đất nước với nhiều định kiến, Arab Saudi cho đến thời điểm hiện tại vẫn chỉ áp dụng xét nghiệm rất hạn chế, khi chỉ duy nhất phòng thí nghiệm của Bộ Y tế chịu trách nhiệm, và họ đang phải làm việc hết công suất để đáp ứng nhu cầu.

"Đây là thách thức với tất cả, Arab Saudi cũng không ngoại lệ." - Joanna Gaines, chuyên gia dịch tễ cấp cao của CDC Hoa Kỳ cho biết.

Vị hoàng tử nhánh cao được nhắc đến đầu bài là thống đốc bang Riyadh - hoàng tử Faisal bin Bandar bin Abdulaziz Al Saud đã được xác nhận dương tính với virus corona, và hiện đang được điều trị trong bệnh viện cùng 2 thành viên khác của hoàng tộc. Hoàng tử hiện đã 70 tuổi, và cũng là cháu của quốc vương Salman.

New York Times: 150 thành viên hoàng gia Arab Saudi nhiễm Covid-19, Quốc vương lẫn Thái tử đều phải cách ly - Ảnh 4.

Hoàng tử Faisal bin Bandar bin Abdulaziz Al Saud, hiện tại đang được điều trị tích cực vì nhiễm Covid-19

Được biết, hoàng gia Arab có hàng ngàn hoàng tử. Rất nhiều trong số đó thường xuyên tới châu Âu, và bởi vậy các bác sĩ cho rằng một số đã mang theo virus khi quay trở về.

Tuần trước, quốc vương Salman đã đứng ra phát biểu rằng chính phủ hoàn toàn nhận thức về vấn đề đang xảy ra, và sẽ điều trị cho tất cả người nhiễm virus - bao gồm cả lao động nước ngoài, bất kể có thị thực cư trú hay chưa.

"Thực sự là một nước đi khôn ngoan khi nói: 'Nếu bạn ngã bệnh hoặc bạn nghĩ bạn có bệnh, hãy bước lên','' - tiến sĩ Gaines từ CDC nhận xét. "Họ sẽ giảm thiểu được khả năng mọi người giấu bệnh, và từ đó không để tình hình xấu đi."

Nguồn: NY Times

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm