Nếu thua Iran và bị loại, Việt Nam sẽ bật ra khỏi Top 100 thế giới

GIANG NGUYỄN, Theo Trí Thức Trẻ 16:12 10/01/2019

Sau khi để thua Iraq ở lượt trận mở màn Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam không chỉ đánh rơi những điểm số quan trọng mà còn bị tụt hạng trên bảng xếp hạng FIFA.

Thật buồn khi chúng ta không thể thắng nhưng Việt Nam nay đã khác, và chúng ta được phép mơ

Sau 6 trận thắng và 2 trận hòa trên hành trình xưng vương Đông Nam Á, đội tuyển Việt Năm được cộng thêm 9 điểm trên bảng xếp hạng FIFA, tức tăng từ 1.220 điểm lên 1.229 điểm và kết thúc năm 2018 trong top 100 FIFA.

Tuy nhiên, ngay từ đầu năm 2019, thầy trò HLV Park Hang-seo đã gặp phải một thách thức cực lớn trong việc giữ vững vị trí trên BXH FIFA khi tham dự Asian Cup. Đây là giải đấu nằm trong hệ thống tính điểm chính thức của Liên đoàn bóng đá Thế giới, vì thế mỗi trận thua hoặc thắng của các đội tuyển đều đem đến những xáo trộn rất lớn về điểm số.

Sau khi thất bại trước Iraq, Việt Nam đã bị trừ tới 16 điểm trên bảng xếp hạng FIFA. Với số điểm hiện tại là 1213 điểm, Việt Nam đã tụt xuống vị trí thứ 104. Theo tính toán, nếu tiếp tục thất bại trước Iran, đội tuyển của chúng ta sẽ tiếp tục bị trừ thêm 9 điểm. Trong trường hợp giành chiến thắng trước Yemen, đoàn quân của HLV Park Hang-seo cũng chỉ có thể kiếm về 13 điểm (do đối thủ có thứ hạng thấp hơn). Nếu bị loại sớm và không có cơ hội thi đấu thêm bất kỳ trận đấu nào, Việt Nam chắc chắn sẽ bị văng ra khỏi Top 100 khi FIFA công bố BXH tháng 1.

Nếu thua Iran và bị loại, Việt Nam sẽ bật ra khỏi Top 100 thế giới - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo và các học trò rất có thể sẽ văng ra khỏi Top 100 FIFA sau Asian Cup 2019.

Nếu điều này trở thành sự thật, Việt Nam sẽ gặp bất lợi rất lớn khi FIFA công bố danh sách hạt giống cho vòng loại World Cup 2022 vào tháng 04/2019. Hiện Việt Nam đang nằm trong nhóm 3. Nếu muốn tránh gặp phải các đội mạnh như Hàn Quốc, Iran hay Nhật Bản, chúng ta cần tích lũy điểm số trên BXH FIFA để có thể vượt qua Palestine, qua đó lọt vào nhóm 2.

Vòng loại đầu tiên của World Cup 2022 khu vực Châu Á có sự góp mặt của các đội yếu nhất khu vực là: Malaysia, Campuchia, Macau, Lào Bhutan, Mông Cổ, Guam, Bangladesh, Brunei, Timor Leste, Pakistan và Sri Lanka. 6 đội giành chiến thắng sẽ tham dự vòng 2 cùng 34 đội khác, trong đó có Việt Nam. Các trận đấu của vòng 2 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 09/2019.

Nếu thua Iran và bị loại, Việt Nam sẽ bật ra khỏi Top 100 thế giới - Ảnh 3.

Số điểm thay đổi của ĐTVN qua từng trận đấu.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • MCK gửi lời nhắn đến anti-fan

    MCK gửi lời nhắn đến anti-fan
  • Đọc thêm