Nếu nghỉ học hơn 8 tuần, khung thời gian và thời điểm kết thúc năm học thay đổi như thế nào?

Diệu Thu, Theo Trí Thức Trẻ 14:42 11/03/2020

Mới đây, đại diện Bộ GD-ĐT đã có những chia sẻ mới nhất về việc điều chỉnh thời gian năm học cũng như thi THPT quốc gia nếu học sinh tiếp tục nghỉ đến đầu tháng 4 để phòng tránh dịch Covid-19.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đều đã chính thức quyết định cho học sinh trên địa bàn nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19. Hiện nay, học sinh nhiều địa phương trên cả nước vẫn đang tiếp tục nghỉ sang tuần thứ 6.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, đại diện Bộ GD-ĐT cho hay nếu phải nghỉ học quá 8 tuần thì Bộ GD-ĐT tiếp tục điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học, đó là việc Bộ đã tính toán và có những phương án cụ thể cho từng tình huống.

Với tình hình một số địa phương tiếp tục kéo dài lịch nghỉ học, học sinh đã nghỉ tuần thứ 6, rất nhiều nhà trường, thầy cô, học sinh, phụ huynh quan ngại về vấn đề thời gian kết thúc năm học cũng như khung thời gian tuyển sinh lớp 10 và lịch thi THPT quốc gia sẽ được Bộ GD&ĐT quyết định như thế nào?

"Trường hợp tình hình dịch bệnh diễn biến kéo dài, thời điểm năm học mới theo truyền thống sẽ bắt đầu ngày 5/9. Như vậy, các trường có quỹ thời gian từ nay đến thời điểm đó để điều chỉnh năm học, cũng như thi THPT quốc gia", ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Bộ GD-ĐT trả lời báo chí ngày 10/3.

Bộ GD-ĐT đã tính toán và có những phương án cụ thể cho từng tình huống nếu phải nghỉ học lâu hơn 8 tuần - Ảnh 1.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Bộ GD-ĐT cũng cho biết, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, Bộ GD-ĐT nhất quán chủ trương đặt vấn đề sức khoẻ, an toàn của học sinh, giáo viên và các nhà trường lên hàng đầu. Đồng thời trong trường hợp các nhà trường vẫn buộc phải cho học sinh tiếp tục nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19 thì Bộ GD-ĐT sẽ luôn có những chỉ đạo, hướng dẫn linh hoạt, kịp thời, không vì các mốc thời gian đã định mà gây khó khăn cho các nhà trường, học sinh, phụ huynh.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Bộ GD-ĐT khẳng định: "Chúng ta còn quỹ thời gian để có thể điều chỉnh thời gian năm học cũng như thi THPT quốc gia. Tuy nhiên Bộ GD-ĐT sẽ phải tính toán cụ thể dựa trên tình hình thực tế để cân đối kế hoạch, đảm bảo các nhà trường dạy và học hết chương trình của năm học 2019 - 2020 cũng như chuẩn bị cho năm học tới mà ít bị ảnh hưởng nhất".

Trước đó, khung thời gian năm học đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh cụ thể như sau kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 23-26/7/2020. Thời gian kết thúc năm học 2019-2020 lùi lại đến 30/6/2020, chậm hơn 1 tháng so với quy định. Học sinh hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước phải nghỉ học khoảng 1 tháng để phòng chống dịch Covid-19. Như vậy Bộ GD-ĐT cho rằng, việc điều chỉnh khung thời gian năm học đến thời điểm này vẫn chưa cần thiết.

Đến đầu tháng 4, tình hình dịch bệnh còn phức tạp, học sinh trở lại trường chưa thực sự an toàn thì nghĩa là việc học tập đã gián đoạn quá 8 tuần thì Bộ sẽ tiếp tục điều chỉnh thời gian năm học cho phù hợp với tình hình thực tế, trong đó thời điểm kết thúc năm học, thi THPT quốc gia là những mốc thời gian quan trọng nhất. Cũng căn cứ vào điều chỉnh này, các tỉnh thành phố sẽ xem xét, quyết định về thời gian, cách thi tuyển sinh lớp 10 năm học mới.


Bộ GD-ĐT đã tính toán và có những phương án cụ thể cho từng tình huống nếu phải nghỉ học lâu hơn 8 tuần - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trong 8 năm yêu Sơn Tùng, Thiều Bảo Trâm đã thay đổi tới mức nào?

    Thiều Bảo Trâm ăn vận sành điệu hơn nhưng lại sống khá kín tiếng đời tư.
  • Đọc thêm