Nếu muốn “đu đưa” cùng những mùi hương và nhận lương “khủng” thì đây sẽ là công việc dành cho bạn!

Lê Huy, Theo Helino 11:04 14/09/2019

Sáng chế nước hoa hay điều hương sẽ là một gợi ý nghề nghiệp thú vị dành cho những ai có yêu thích với hóa học, những mùi hương và thu nhập đáng mơ ước.

Nhà sáng chế nước hoa (Perfumer) được miêu tả là một chuyên gia sáng tạo, điều chế mùi hương bằng việc kết hợp các hương liệu khác nhau. Một perfumer phải có am hiểu sâu sắc về các nguyên liệu thô (raw materials) có nguồn gốc thiên nhiên (tinh dầu oải hương, hoa hồng, hoa huệ,...) cũng như từ nhân tạo (benzaldehyde, cashmeran, musc,...).

Đồng thời, họ còn cần “thuộc làu” tất cả các đặc điểm, tính chất đặc trưng của từng nguyên liệu dùng để điều chế. Qua quá trình học tập và kinh nghiệm từ thực tế, các nhà sáng chế nước hoa còn tích lũy thêm cho mình kiến thức về sự tương hợp hay khắc kỵ nhau giữa các hương liệu khi kết hợp chung. Tóm lại, nếu muốn trở thành một perfumer thực thụ thì bạn cần lĩnh hội kiến thức của ít nhất 500 nguyên liệu thô trở lên.

Nếu muốn “đu đưa” cùng những mùi hương và nhận lương “khủng” thì đây sẽ là công việc dành cho bạn! - Ảnh 1.

Trong quá khứ, nhiều nhà điều chế nước hoa không được đào tạo chính quy trường lớp như hiện nay mà chủ yếu là theo học nghề từ các tiền bối hoặc được gia đình truyền dạy. Quá trình học nghề này thường kéo dài khoảng 3 năm.

Cho đến năm 1970, ISIPCA (Viện Đại học Quốc tế về nước hoa, mỹ phẩm và hương liệu thực phẩm, Pháp) là trường đầu tiên trên thế giới đào tạo về ngành nước hoa. Trường có đa dạng các hình thức đào tạo cũng như trả lương cho sinh viên từ 700 – 1400 euros/tháng (khoảng từ 18 – 36 triệu) trong quá trình học (cộng với chi trả luôn học phí 10.000 euros/năm – khoảng 257 triệu đồng). Trường hiện đang có chương trình đào tạo đến bậc thạc sĩ ngành điều chế nước hoa.

Nếu muốn “đu đưa” cùng những mùi hương và nhận lương “khủng” thì đây sẽ là công việc dành cho bạn! - Ảnh 2.

Một “lò” đào tạo perfumer khác cũng tọa lạc ngay tại thủ đô Paris, Pháp. Nếu muốn được nhận vào trường, ứng viên cần phải vượt qua 1 cuộc phỏng vấn và làm bài test kiến thức chung về nước hoa và mùi. Học phí cho toàn khóa suốt 5 năm là 37.000 euros (hơn 952 triệu đồng).

Năm 1988, trường đào tạo nước hoa của tổ chức PerfumersWorld đã cung cấp những chương trình đào tạo bậc đại học chính quy và không chính quy tại khoa công nghệ sinh học, đại học King Mongkut's University of Technology Thonburi (Thái Lan), khoa được của đại học Chulalongkorn (Thái Lan) và nhiều khóa học trực tuyến và hội thảo tại Hoa Kỳ, Anh, Dubai,...

Nếu muốn “đu đưa” cùng những mùi hương và nhận lương “khủng” thì đây sẽ là công việc dành cho bạn! - Ảnh 3.

Đến năm 2002, Viện đào tạo ngành nước hoa Grasse (G.I.P) được thành lập, tạo thêm sự lựa chọn học tập cho các perfumer tương lai. Khóa học ở đây kéo dài trong khoảng 1 năm với học phí 12.000 euros (308 triệu đồng). Mỗi năm trường này chỉ tuyển 12 người.

Sau khi tốt nghiệp các chương trình đào tạo về chế xuất nước hoa, bên cạnh việc trở thành một perfumer, sinh viên có thể đảm nhận một số vị trí khác như: Evaluator (người đánh giá, kiểm định nước hoa), Raw Materials Sourcer (chịu trách nhiệm về chất ượng, nguyên liệu thô), Technician Development Perfume (nghiên cứu độ bền, màu sắc, chất lượng của nước hoa)...

Hầu hết các nhà sáng chế nước hoa đều làm việc tại các tập đoàn sản xuất hương liệu lớn trên thế giới như Mane, Robertet, Firmenich, IFF, Givaudan, Takasago, Symrise,... Một số khác chọn đầu quân cho các hãng nước hoa hay tự mở doanh nghiệp kinh doanh riêng. Theo trang PayScale, thu nhập bình quân của các nhà sáng chế nước hoa hiện này vào khoảng 141.583 USD/năm (hơn 3,2 tỷ đồng).

Nếu muốn “đu đưa” cùng những mùi hương và nhận lương “khủng” thì đây sẽ là công việc dành cho bạn! - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm