Nếu là fan của truyện cổ tích, phiên bản "Cô bé quàng khăn đỏ" đầy đáng sợ sẽ khiến bạn rùng mình

Skye, Theo Thời Đại 23:45 10/10/2017

Mỗi câu chuyện cổ tích luôn có những phiên bản khác biệt, xuất hiện ở những nền văn hóa khác nhau với nội dung và cốt truyện có khác đi đôi chút. Và câu chuyện "Cô bé quàng khăn đỏ" dưới đây cũng không phải ngoại lệ.

Những câu chuyện cổ tích với những phiên bản rùng rợn, đáng sợ hơn không có gì là mới mẻ. Trên thực tế, đó đều nhằm phản ánh hiện thực cuộc sống thời bấy giờ cũng như những nỗi đau khổ của người dân. Ngày nay, chúng ta luôn thấy những câu chuyện với cái kết viên mãn: Hoàng tử lấy công chúa, người tốt gặp được vận may. Tuy nhiên những phiên bản cổ xưa đôi khi lại không như vậy; giống như truyện "Cô bé quàng khăn đỏ" - đằng sau câu chuyện nhân văn đó lại là những phiên bản xưa cũ rùng rợn hơn.

Nếu là fan của truyện cổ tích, phiên bản Cô bé quàng khăn đỏ đầy đáng sợ sẽ khiến bạn rùng mình - Ảnh 1.

Cô bé quàng khăn đỏ là một truyện cổ tích nổi tiếng toàn thế giới.

Truyện "Cô bé quàng khăn đỏ" được cho rằng bắt nguồn từ thế kỷ thứ 10 tại Pháp. Nó đã được những người nông dân truyền miệng trước khi lan truyền tới nước Ý và được người dân đất nước chiếc ủng cực kỳ yêu thích. 

Với phiên bản hiện đại, cô bé với chiếc khăn đỏ đang đi thăm bà thì gặp con sói. Con sói hỏi cô đi đâu thì cô bé trả lời rằng mình đi sang thăm bà. Biết vậy, con sói liền tới nhà bà trước, ăn thịt người bà tội nghiệp và giả trang thành bà, với hy vọng sẽ hãm hại được cô bé. Tuy nhiên, cái kết viên mãn đã tới khi một bác thợ săn cứu được cả 2 bà cháu.

Nếu là fan của truyện cổ tích, phiên bản Cô bé quàng khăn đỏ đầy đáng sợ sẽ khiến bạn rùng mình - Ảnh 2.

Truyện "Cô bé quàng khăn đỏ" được cho rằng bắt nguồn từ thế kỷ thứ 10 tại Pháp.

Một trong những phiên bản của câu chuyện này có tên "La Finta Nona" (Người bà giả) hay "Câu chuyện của người bà". Trong câu chuyện này, con sói được thay bằng một gã khổng lồ. Cô bé quàng khăn đỏ trong phiên bản cổ này bị gã khổng lồ lừa và ăn thịt chính người bà của mình. Nhưng cái kết của cô bé cũng không có gì tốt đẹp khi nhân vật nữ chính của câu chuyện cũng bị gã khổng lồ ăn thịt.

Trong một phiên bản khác, con sói yêu cầu cô bé quàng khăn đỏ trút bỏ quần áo rồi ném hết vào đống lửa.

Người Pháp còn truyền tai nhau một câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ khác. Khi đến nhà bà, cô bé đã nhận ra đó không phải bà mình mà là con sói giả dạng. Nhanh trí, cô bé nói rằng mình cần đi vệ sinh để có cớ chạy thoát. Con sói lưỡng lự một lúc rồi cũng đồng ý. Tuy nhiên, hắn trói cô bé lại để cô bé không chạy thoát. Dẫu vậy, em đã trốn thoát thành công, thoát khỏi nanh vuốt con sói.

Nếu là fan của truyện cổ tích, phiên bản Cô bé quàng khăn đỏ đầy đáng sợ sẽ khiến bạn rùng mình - Ảnh 3.

Trong một phiên bản khác, con sói yêu cầu cô bé quàng khăn đỏ trút bỏ quần áo rồi ném hết vào đống lửa.

Dù có quan điểm truyện cô bé quàng khăn đỏ xuất phát từ thế kỷ thứ 10, nhà nhân chủng học Jamie Tehrani nói rằng nhiều câu chuyện tương tự có lịch sử lên tới 3,000 năm. Ông khẳng định rằng ít nhất tại châu Âu, phiên bản đầu tiên của câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ xuất hiện vào thế kỷ thứ 6 sau công nguyên tại Hy Lạp. Trong khi đó tại Trung Quốc, họ cũng có những câu chuyện tương tự xuất hiện vào tầm những năm 1644-1912. Tuy nhiên với phiên bản châu Á, con sói được thay bằng con hổ.

Tuy nhiên, câu chuyện nổi tiếng nhất thuộc về một nhà dân gian người Pháp tên Perrault và anh em nhà Grimm. Hai thế kỷ sau khi câu chuyện của Perrault xuất hiện, anh em nhà Grimm đã viết lại câu chuyện và gọi cô bé với cái tên "Cô bé quàng khăn đỏ". Nội dung của câu chuyện nhằm răn dạy các bé gái không được đi theo người lạ và luôn cảnh giác với mọi thứ xung quanh.

Nếu là fan của truyện cổ tích, phiên bản Cô bé quàng khăn đỏ đầy đáng sợ sẽ khiến bạn rùng mình - Ảnh 4.

Trong khi đó tại Trung Quốc, họ cũng có những câu chuyện tương tự xuất hiện vào tầm những năm 1644-1912. Tuy nhiên với phiên bản châu Á, con sói được thay bằng con hổ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cái ôm của thầy Park với Tấn Trường: Niềm tin trở lại sau 12 năm chịu "nghi án" tiêu cực

    Thủ thành Tấn Trường đã có một trận đấu bản lĩnh trước đối thủ từng để lại nhiều ký ức buồn để để minh chứng cho phong độ ổn định và lấy lại niềm tin từ người hâm mộ.
  • Đọc thêm