Nếu không muốn đứng ngoài câu chuyện bảo vệ môi trường, thì băng vệ sinh vải có thể tái sử dụng nhiều lần là điều bạn nên tìm hiểu ngay

Quỳnh Đào, Theo Helino 16:19 05/06/2019

Xu thế thân thiện với môi trường đã vươn đến các sản phẩm ngày đèn đỏ của con gái, và băng vệ sinh bằng vải là một trong số những biện pháp "tiên phong".

Dạo gần đây, khi xu hướng "sống xanh", "zero waste" và "thân thiện với môi trường" đang ngày càng phát triển và được ủng hộ, con người ta bắt đầu quay trở lại với những vật liệu tự nhiên hơn và hạn chế rác thải hơn. Từ ống hút, ly, tách nhựa khó phân huỷ, ta trở về với giấy, tre, gỗ... Song, vẫn có một số vật phẩm khó có thể thay thế cũng như khó hạn chế thải ra môi trường, ví dụ như băng vệ sinh. Băng vệ sinh, tampon là những sản phẩm cần thiết cho con gái vào ngày đèn đỏ, và khó để tìm ra phương án thay thế thân thiện với môi trường. Theo trang Alive, một người phụ nữ trung bình sử dụng khoảng hơn 1000 đơn vị sản phẩm kinh nguyệt trong suốt cuộc đời. Con số này nói lên lượng chất thải khó phân huỷ được đưa ra môi trường cũng như số tiền lớn mà hội con gái phải chi cho nhu cầu không thể thiếu này.

Nếu không muốn đứng ngoài câu chuyện bảo vệ môi trường, thì băng vệ sinh vải có thể tái sử dụng nhiều lần là điều bạn nên tìm hiểu ngay - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, cốc nguyệt san có tuổi thọ từ 6 tháng đến 1 năm có thể là một lựa chọn tốt, song nhiều bạn vẫn ngại sử dụng vì sợ đau và vì sợ bị rách màng trinh. Câu hỏi "làm thế nào để hạn chế rác thải" từ các sản phẩm chăm sóc ngày đèn đỏ vẫn là một vấn đề nan giải.

Ấy là, cho đến khi sản phẩm này xuất hiện: băng vệ sinh bằng vải tái sử dụng nhiều lần. Cũng giống như các sản phẩm được gói lá chuối và nước uống bằng ống hút gỗ, chúng ta dần học hỏi theo cách của ông bà ta ngày xưa, và vải thì từng là sản phẩm được "tin dùng" của các bà, các mẹ trước khi băng vệ sinh hiện đại xuất hiện.

Băng vệ sinh bằng vải là gì?

Nếu không muốn đứng ngoài câu chuyện bảo vệ môi trường, thì băng vệ sinh vải có thể tái sử dụng nhiều lần là điều bạn nên tìm hiểu ngay - Ảnh 2.

Băng vệ sinh bằng vải, như cái tên, là băng vệ sinh được làm nên từ nhiều lớp vải, với thiết kế giống một chiếc băng vệ sinh thông thường. Băng vệ sinh bằng vải có chức năng tương tự băng vệ sinh bình thường, và không thấm qua quần áo hay gây tràn như nhiều bạn nghĩ. Điều khác biệt duy nhất của nó chỉ là chất liệu, và bạn sẽ phải thay mới rồi giặt cái cũ sau vài giờ đồng hồ. Băng vệ sinh vải thường đi kèm một chiếc túi đựng, để bạn có thể bỏ băng vệ sinh cũ vào, chờ về đến nhà rồi ngâm nước cho sạch, phơi lên rồi sử dụng lại lần sau.

Băng vệ sinh bằng vải có nhiều lớp lót và cũng có "đôi cánh" để bạn cố định trong quần lót, với cách mang tương tự như băng vệ sinh thông thường.

Lợi ích của băng vệ sinh vải

Nếu không muốn đứng ngoài câu chuyện bảo vệ môi trường, thì băng vệ sinh vải có thể tái sử dụng nhiều lần là điều bạn nên tìm hiểu ngay - Ảnh 3.

Xu hướng sử dụng băng vệ sinh bằng vải bắt đầu phát triển trong cộng đồng những bạn trẻ quan tâm đến vất đề chất thải khó phân huỷ ra môi trường. Nhiều bạn sẵn sàng chịu "bất tiện" để bảo vệ môi trường, tuy nhiên sau khi sử dụng, nhiều người lại tìm ra rất nhiều lợi ích của băng vệ sinh vải mà băng vệ sinh bình thường không có.

Ngoài chuyện hiển nhiên là thân thiện với môi trường, băng vệ sinh bằng vải giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền do không phải mua tampon và băng vệ sinh dùng một lần. Con số đó có thể lên đến hàng triệu đồng trong một năm. Thứ hai, theo trang Menstrual Cup Review, nhiều người đã bày tỏ sự yêu thích với chất liệu vải mềm mại, thân thiện với "cô bé", khiến cho không có cảm giác khó chịu và thậm chí là "cảm giác như một ngày bình thường" và "nó không khác gì cảm giác mặc quần lót vải bình thường cả". Mặt khác, băng vệ sinh vải cũng không có hiện tượng tràn, bởi lớp vải được thiết kế để thấm hết tất cả chất lỏng.

Ngoài ra, một điểm mạnh được nhiều người ghi nhận là băng vệ sinh vải hầu như không có mùi hôi, trái ngược với lo lắng của nhiều người. Nếu như băng vệ sinh bình thường sẽ đôi khi giữ lại mùi do để quá lâu, thì băng vệ sinh vải hầu như không hề mang mùi khó chịu.

Điểm yếu của băng vệ sinh vải

Nếu không muốn đứng ngoài câu chuyện bảo vệ môi trường, thì băng vệ sinh vải có thể tái sử dụng nhiều lần là điều bạn nên tìm hiểu ngay - Ảnh 4.

Có điểm mạnh thì cũng phải có điểm yếu. Một trong những điểm yếu lớn nhất của băng vệ sinh vải là bạn phải vệ sinh nó cẩn thận sau mỗi lần sử dụng. Một chiếc băng vệ sinh vải trung bình có thể kéo dài từ 2 - 6 giờ đồng hồ tuỳ theo lượng máu, rất giống băng vệ sinh bình thường. Tuy nhiên trái với sự tiện lợi khi chỉ cần vứt đi của băng vệ sinh thường, thì bạn phải giữ lại và giặt băng vệ sinh vải. Trước khi giặt, bạn phải ngâm băng vệ sinh vải trong nước ấm một thời gian, sau đó dùng tay xoắn cho ra hết chất bẩn, sau đó mới đem giặt. Mặt khác, để vi khuẩn không sinh sôi nảy nở, bạn cũng phải đun nước sôi để sát trùng băng vệ sinh vải định kỳ. Và tất nhiên, nếu như vậy thì độ tiện dụng sẽ giảm đi rất nhiều rồi. 

Source (Nguồn): YourTango, Alive...


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sơn Tùng: “Em sợ người khác thấy mình buồn, người không hiểu sẽ nghĩ đấy là yếu đuối”

    Sơn Tùng: “Em sợ người khác thấy mình buồn, người không hiểu sẽ nghĩ đấy là yếu đuối”
  • Đọc thêm