Nếu iPhone nhận được thông báo này, bạn có thể đang là mục tiêu kẻ xấu nhắm đến

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 22:30 25/12/2021

Nếu phát hiện thông báo này trên iPhone, hãy cẩn thận vì bạn có thể là nạn nhân của một vụ cướp đã được lên kế hoạch từ trước.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao lại ngày càng diễn biến phức tạp. Bằng cách tận dụng các thiết bị thông minh, kẻ xấu có thể dễ dàng thực hiện mục đích xấu, chẳng hạn theo dõi "con mồi" hòng đánh cắp tài sản của họ.

Tờ MiamiHerald đưa tin, bạn có thể gặp nguy hiểm nếu nhận được thông báo có nội dung: "Phát hiện AirTag đang di chuyển cùng bạn" (AirTag found moving with you) và "Chủ sở hữu có thể nhìn thấy vị trí của AirTag này" (The location of this AirTag can be seen by the owner).

Bạn có thể gặp nguy hiểm nếu nhận được thông báo có nội dung "Phát hiện AirTag đang di chuyển cùng bạn" và "Chủ sở hữu có thể nhìn thấy vị trí của AirTag này"

Thông báo này sẽ xuất hiện trên iPhone của bạn khi thiết bị phát hiện bên cạnh bạn có AirTag - một vật dụng hữu ích được Apple tung ra để giúp người dùng có thể theo dõi các vật dụng dễ thất lạc như chìa khóa hoặc ba lô, nhưng hiện đang bị kẻ xấu lợi dụng để theo dõi vị trí "con mồi".

Cảnh sát ở West Seneca, New York, đã cảnh báo trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 21 tháng 12 rằng, AirTag đang bị kẻ xấu sử dụng cho những "mục đích bất chính" như cướp xe và theo dõi không chính đáng.

"Nếu bạn nhận được một thông báo như thế này trên điện thoại của mình, bạn nên liên hệ ngay với cảnh sát hoặc lái xe đến đồn cảnh sát gần nhất", thông báo từ sở cảnh sát cho biết. "Nhờ kích thước nhỏ nên AirTag có thể được giấu hầu như ở bất kỳ đâu trên xe hơi, hoặc bỏ vào ví, túi xách,... nạn nhân".

Trong tháng qua, cảnh sát đã nhận các báo cáo về việc những chiếc AirTag đặt lén trên ô tô được phát hiện thông qua cảnh báo của iPhone.

Nếu iPhone nhận được thông báo này, bạn có thể đang là mục tiêu kẻ xấu nhắm đến - Ảnh 2.

AirTag đang bị kẻ xấu sử dụng cho những "mục đích bất chính" như cướp xe và theo dõi không chính đáng

"Các thiết bị theo dõi đang được sử dụng để định vị và đánh cắp những chiếc ô tô đắt tiền từ các khu dân cư," nhà chức trách cảnh báo.

Fox 2 Detroit đưa tin, một người đàn ông ở Michigan (Mỹ) đã phát hiện một chiếc AirTag được đặt lén trên chiếc Dodge Charger mới mua của mình.

Chia sẻ với Fox 2 Detroit, John Nelson cho biết, anh lái xe đi làm và đậu chiếc Dodge Charger của mình ở bãi đậu xe của trung tâm mua sắm địa phương. Khi đã xong việc và quay trở lại xe của mình, iPhone của Nelson bất ngờ réo lên với một thông báo lạ xuất hiện trên màn hình.

"Đã tìm thấy thẻ AirTag đang di chuyển cùng bạn", nội dung thông báo cho biết. Nelson đã ấn vào thông báo và chỉ sau một vài thao tác, anh đã có thể tìm ra cách xác định vị trí của chiếc AirTag đáng ngờ này.

Nếu iPhone nhận được thông báo này, bạn có thể đang là mục tiêu kẻ xấu nhắm đến - Ảnh 4.

AirTag có kích thước khá nhỏ nên dễ dàng được giấu hầu như ở bất kỳ đâu trên xe hơi, hoặc bỏ vào ví, túi xách,... nạn nhân

"Tôi đã nhấn vào thông báo và trong đó cho tôi một tùy chọn để xác định vị trí AirTag bằng âm thanh. Tôi đã nghe thấy âm thanh của nó bên dưới xe của mình", Nelson nói với Fox 2.

Kẻ theo dõi đã lén gắn AirTag bên dưới chiếc Dodge Charger của Nelson để theo dõi nạn nhân. Tuy nhiên, kẻ này lại quên mất rằng, Apple vừa tung ra hệ thống chống theo dõi và hoạt động tốt trong trường hợp này. Nếu không, Nelson có thể đã trở thành nạn nhân của những kẻ trộm.

Cách vô hiệu hoá AirTag để tránh bị theo dõi

Trong trường hợp bạn đang sử dụng iPhone (chạy iOS từ 14.5 trở lên) và nhận được thông báo có một AirTag lạ đang di chuyển cùng mình (AirTag Found Moving With You), hãy thực hiện các bước sau đây để vô hiệu hóa AirTag:

- Bước 1: Nhấn vào thông báo AirTag Found Moving With You. Bạn cũng có thể truy cập vào ứng dụng Tìm (Find My) trên thiết bị để xem thông báo này.

Nếu iPhone nhận được thông báo này, bạn có thể đang là mục tiêu kẻ xấu nhắm đến - Ảnh 5.

Thông báo AirTag Found Moving With You

- Bước 2: Nhấn vào tuỳ chọn Play Sound (phát ra âm thanh) để xác định vị trí của AirTag.

Nếu iPhone nhận được thông báo này, bạn có thể đang là mục tiêu kẻ xấu nhắm đến - Ảnh 6.

Bạn hãy chọn tiếp tuỳ chọn Play Sound (phát ra âm thanh) để xác định vị trí của AirTag

- Bước 3: Sau khi đã phát hiện AirTag, bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa nó bằng cách khá đơn giản là tháo pin ra. Bạn cũng có thể liên hệ với cảnh sát địa phương nếu bạn nghĩ rằng bản thân đang gặp nguy hiểm.

Nếu iPhone nhận được thông báo này, bạn có thể đang là mục tiêu kẻ xấu nhắm đến - Ảnh 7.

Bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa AirTag bằng cách tháo pin của nó ra

Đối với người dùng điện thoại Android, cảnh sát khuyên bạn nên tải xuống ứng dụng "Tracker Detect" từ cửa hàng Google Play. Đây là ứng dụng được Apple tung ra, người dùng smartphone Android có thể biết được mình có đang bị theo dõi bởi AirTag hay không.

Nếu iPhone nhận được thông báo này, bạn có thể đang là mục tiêu kẻ xấu nhắm đến - Ảnh 8.

Ứng dụng Tracker Detect trên Google Play Store (CH Play)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm