Nếu hắt hơi mà có những mùi khó chịu thoát ra khỏi miệng thì bạn cần phải cẩn thận

Quỳnh Trang, Theo Helino 10:02 16/08/2019

Hắt hơi là một trong các phản xạ tự nhiên nhất của con người. Nhưng nếu nhận thấy mùi kì lạ thoát ra từ miệng, mũi lúc hắt hơi, hãy cẩn thận bởi đó có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm.

Hắt hơi thường xuất hiện khi một chất gây kích thích như bụi bẩn, phấn hoa hoặc khói xâm nhập vào lỗ mũi và làm ngứa lớp màng bảo vệ mỏng manh trong mũi. Nước, chất nhầy và không khí được đẩy ra từ mũi với một lực rất mạnh và mang theo nó là những vi khuẩn nhỏ bé, có thể truyền bệnh như cúm. Đó là lí do tại sao chúng ta được dạy lấy tay che miệng, mũi mỗi khi hắt hơi.

Hắt hơi là một cơ chế tự làm sạch mũi cho cơ thể, hoàn toàn vô hại. Nhưng nếu khi hắt hơi có mùi lạ như ngọt, chua, hôi, amoniac thoát ra từ mũi, miệng thì đó là dấu hiện báo cho ta biết bệnh đang ẩn giấu trong cơ thể mình.

Mùi ngọt

Theo chuyên gia, một cái hắt hơi cảm giác ngọt có vẻ dễ chịu nhưng thực sự nó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Nếu hắt hơi mà có những mùi khó chịu này thoát ra khỏi miệng thì cần phải cẩn thận - Ảnh 1.

Nếu bạn cảm nhận được chút ngọt ngọt, đó có thể là do sự gia tăng của một hóa chất được gọi là kentones – được sản xuất trong gan khi không đủ insulin để chuyển hóa đường thành năng lượng.

Tình trạng đó tiếp diễn, lượng đường trong máu quá cao trong thời gian dài, bạn sẽ mắc biến chứng của bệnh tiểu đường là ketoacidosis. Nó khá hiếm nhưng cũng rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Mùi chua

Nếu hắt hơi mà có những mùi khó chịu này thoát ra khỏi miệng thì cần phải cẩn thận - Ảnh 2.

Lúc hắt hơi, hơi thoát ra từ miệng, mũi có mùi chua. Ngay cả khi không hắt hơi, ta vẫn cảm nhận được hơi thở chua từ miệng kể cả sau khi đánh răng thì đó là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc bệnh viêm nướu – một dạng nhẹ của bệnh nha chu (viêm quanh răng).

Điều nguy hiểm của bệnh này là vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu từ miệng và gây viêm trong mạch máu, dẫn đến các bệnh về tim mạch. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng rụng răng, viêm nướu (viêm nha chu) là dấu hiệu của bệnh tim.

Nên vệ sinh răng miệng hàng ngày, kiểm tra răng miệng 2 lần trong một năm để đảm bảo miệng của bạn khỏe mạnh, kịp thời phát hiện các dấu hiệu của bệnh về miệng như bệnh viêm nướu.

Mùi hôi

Nếu hắt hơi mà có những mùi khó chịu này thoát ra khỏi miệng thì cần phải cẩn thận - Ảnh 3.

Nếu lúc hắt hơi mà cảm thấy có mùi hôi thoát ra, có thể bạn đã bị viêm xoang. Trong quá trình viêm xoang, chất nhầy bị nhiễm trùng, ứ đọng trong mũi và chứa đầy vi khuẩn có mùi. Sau đó, chất nhầy này bị "tống" ra khỏi mũi lúc hắt hơi, khiến ta cảm nhận rõ mùi hôi.

Viêm xoang là một bệnh khá phổ biến, không gây nguy hiểm tính mạng nhưng làm khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Nên đi khám để các bác sĩ kê kháng sinh giúp loại bỏ viêm nhiễm và mùi hôi khó chịu này.

Mùi amoniac

Nếu hắt hơi mà có những mùi khó chịu này thoát ra khỏi miệng thì cần phải cẩn thận - Ảnh 4.

Nếu lúc hắt hơi mà bạn ngửi thấy mùi amoniac thoát ra từ mũi, miệng thì đó là dấu hiệu của bệnh viêm xoang, bệnh tiểu đường hoặc những căn bệnh nghiêm trọng khác về dạ dày, thận. Amoniac có mùi hăng, dễ nhận biết trong các sản phẩm tẩy rửa, nước tiểu.

Lúc hắt hơi giúp ta cảm nhận rõ mùi amoniac từ hơi thở, có thể bạn đã bị nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori, ảnh hưởng đến dạ dày, gây loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Một trường hợp khác, hắt hơi phát hiện ra mùi amoniac từ miệng và mũi là dấu hiện của nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể lây lan sang nhiễm trùng thận. Ngoài ra, mùi amoniac từ hơi thở còn là dấu hiệu của bệnh thận mãn tính rất nguy hiểm.

Source (Nguồn): The Sun, Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm