Nếu có con gái, nhất định phải dạy con 9 quy tắc an toàn này: Nhiều quy tắc có thể cứu sống trẻ trong những thời điểm quan trọng

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam 16:01 24/07/2022

Việc nuôi dạy con gái dù có những đặc thù riêng, tuy nhiên vẫn nên tuân thủ những nguyên tắc cơ bản, để đứa trẻ trưởng thành và vững vàng trong cuộc sống.

Cuốn sách “Nuôi dạy con gái” có câu: Muốn nuôi dạy những cô gái mạnh mẽ thì phải dành tình yêu thương đúng đắn cho họ, đồng thời phải chống lại những thế lực có thể kéo họ đi xuống".

Nếu có con gái, nhất định phải dạy con 9 quy tắc an toàn này: Nhiều quy tắc có thể cứu sống trong những thời điểm quan trọng:

01. Tránh xa "thùng rác"

"Luật của Xe Rác" - khái niệm được đề xuất bởi nhà tâm lý học David Polley. Ông sử dụng xe chở rác để mô tả những người bị cản trở bởi những cảm xúc tiêu cực. "Có những người giống như "chiếc xe rác" vậy: họ chứa trong mình đầy "rác rưởi" – sự thất vọng, tức giận và chán nản. Và tất nhiên, họ phải tìm chỗ để trút bỏ mớ rác rưởi đó. Nếu thấy họ trút lên bạn thì bạn đừng đón nhận. Hãy mỉm cười, vẫy chào, chúc họ vui, rồi tiếp tục công việc của mình. Cứ tin tôi đi, rồi bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn".

Nếu có con gái, nhất định phải dạy con 9 quy tắc an toàn này: Nhiều quy tắc có thể cứu sống trẻ trong những thời điểm quan trọng - Ảnh 1.

Vậy nên làm gì nếu con gặp phải một người đàn ông "rác rưởi"?

Theo David Polley, hãy đảm bảo tránh các cuộc cãi vã bạo lực, bởi vì những người "rác rưởi" thường không nói lý lẽ, lý luận với họ không những không có cơ hội chiến thắng mà còn khiến bản thân tổn thương nhiều hơn. Nếu có thể, tìm cách thoát đi nhanh chóng, càng sớm càng tốt.

02. Không ăn thức ăn mà mình không yêu cầu

Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, không nhận đồ uống và thức ăn từ người lạ. Nếu phát hiện bao bì bên ngoài của thực phẩm không bình thường, hãy lưu tâm. Một cái gì đó con đã ăn trong một môi trường xa lạ nhưng có việc phải đi ra ngoài và quay lại, tốt nhất đừng nên ăn nữa.

Ngay cả với những người quen, trong trường hợp không nắm bắt được đầy đủ tính cách của bên kia, hãy tuân thủ một nguyên tắc: Thức ăn để trong tầm mắt.

03. Đừng cố đi xe "dù" giá rẻ

Hãy chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng thông thường, thay vì chọn đại một chiếc xe không nhãn hiệu bên ngoài nhà ga. Có rất nhiều mối nguy hiểm như tài xế cố ý chạy lòng vòng để tăng cước phí; tài xế cố ý chỉnh đồng hồ; không trả lại hành lý mà hành khách để quên trên xe taxi; đánh cướp...

Ngay cả khi không có ý đồ xấu, những chiếc xe này cũng có thể lâm vào tình trạng quá tải, không tuân thủ luật giao thông, v.v.

Khi đi taxi một mình, hãy ghi nhớ 5 điều sau:

1. Không đi chung xe với người lạ: Bởi vì con không biết mình sẽ gặp những người như thế nào.

2. Chụp ảnh biển số xe trước khi lên xe, gửi cho người thân và bạn bè. Hành động này nên được người lái xe nhìn thấy.

3. Không ngồi vào ghế phụ. Nên ngồi ở hàng ghế sau để thoát ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp.

4. Mở vị trí điện thoại, đảm bảo rằng người lái xe đang lái xe về đúng nơi.

5. Luôn sạc đầy điện thoại để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình bất cứ lúc nào.

Nếu có con gái, nhất định phải dạy con 9 quy tắc an toàn này: Nhiều quy tắc có thể cứu sống trẻ trong những thời điểm quan trọng - Ảnh 2.

04. Từ chối các yêu cầu đáng ngờ

Đi bộ trên phố, khi gặp một người lớn khỏe mạnh nhờ giúp đỡ, hãy từ chối anh ta. Tại sao anh ta không tìm kiếm quá nhiều người đàn ông trên đường mà lại nhờ con gái giúp đỡ. Điều này vô cùng bất thường. Vì vậy, đừng mềm lòng. Trước những tình huống đáng ngờ, con chỉ cần từ chối.

Con có thể tốt bụng, nhưng nếu lòng tốt của con không phân biệt nguyên tắc, thì con sẽ bị kẻ xấu lợi dụng; Nếu bạn không phân biệt được thiện và ác, thì lòng tốt của con cũng sẽ trở thành một con dao sắc bén đối với chính con; Nếu không biết cách từ chối và chống lại sự ác ý của người khác, thì con sẽ bị thương tích khắp người; Nếu không có đủ trí tuệ, thì người con giúp đỡ có thể là một kẻ tồi tệ. Là một cô gái sức mạnh có hạn, hãy luôn nhớ bảo vệ bản thân trước khi giúp đỡ người khác.

05. Không đi vào không gian kín với người lạ

Ở những nơi công cộng, kẻ xấu sẽ bị soi mói, trong khi ở không gian kín, cái ác của chúng sẽ hoành hành vô cùng và làm những điều không thể tưởng tượng nổi. Khi ai đó mời con đến những nơi kín đáo như nhà riêng, xe hơi..., dù người đó là người quen hay người lạ, con cũng phải từ chối nếu không có sự đồng hành của bố mẹ.

06. Hãy tỉnh táo khi nói đến tình yêu

Đừng đến nhà người khác quá sớm. Nếu không hiểu đầy đủ về bên kia đã vội vã đến nhà không chỉ làm xấu đi mối quan hệ hiện có mà con có thể cũng sẽ tự đặt mình vào nguy hiểm. Tránh xa những người đàn ông yêu đương mù quáng, chỉ biết khư khư bắt người yêu làm theo ý mình. Khi một người như vậy mất kiểm soát cảm xúc, họ có thể làm tổn thương con.

Không chụp ảnh hay quay video riêng tư bất cứ lúc nào, để không trở thành nạn nhân cho sự kiểm soát và ép buộc của bên kia.

07. Không tiết lộ thông tin về việc sống một mình

Một cô gái sống 1 mình, khi nhận hàng chuyển phát nhanh nên lấy tên nam giới. Con cũng có thể đặt giày nam ở cửa, phơi quần áo nam trên ban công. Thêm một lần phòng thủ, thêm một lần được bảo vệ.

Đừng vội vàng mở cửa khi có người lạ gõ cửa.

Khi đi dạo một mình vào ban đêm, đừng cúi đầu xuống để dùng điện thoại hoặc nghe nhạc bằng tai nghe. Luôn chú ý đến những thay đổi của môi trường xung quanh, kịp thời nhận thấy những người đáng ngờ đang theo dõi. Nếu phát hiện bất thường, hãy gọi cho bạn bè ngay và nói to cho người theo sau nghe: "Cô đợi tôi ở đó, một phút nữa tôi sẽ tới".

Về đến nhà, mở cửa lao vào nhà và nói lớn: "Em về rồi" và nhanh chóng đóng cửa để ngăn chặn ai đó theo dõi, và nhân cơ hội đột nhập và thực hiện hành vi xấu.

Nếu có con gái, nhất định phải dạy con 9 quy tắc an toàn này: Nhiều quy tắc có thể cứu sống trẻ trong những thời điểm quan trọng - Ảnh 3.

08. Ghi nhớ số điện thoại khẩn cấp

Bố mẹ nên giới thiệu cho trẻ các số điện thoại khẩn cấp tùy vào từng trường hợp. Ví dụ, 114 là đầu số gọi cơ quan phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, 115 là đầu số gọi cấp cứu về y tế. Để con hiểu rõ hơn tại sao lại nên gọi những số này thì bố mẹ có thể hướng dẫn cho con biết qua những số điện thoại này con có thể gặp được ai và họ sẽ giúp đỡ thế nào.

09. Khi gặp nguy hiểm, hãy học cách tìm sự giúp đỡ

La hét khi gặp nguy hiểm, người qua đường có thể nhầm là một cặp đôi đang cãi nhau. Nếu trường hợp khẩn cấp nhưng không có ai giúp đỡ, con nên cố gắng phá hủy tài sản của những người xung quanh. Ví dụ: Đập vỡ điện thoại di động của người qua đường. Hãy để chủ sở hữu giữ con lại, điều này tương đương với một người trợ giúp.

Nếu đang ở trong tòa nhà, tìm cách rung chuông báo cháy, hoặc hét lên "đang cháy", thu hút nhiều người hơn đến để giúp con.

Thay vì hét lên "giúp đỡ", khi gặp nguy hiểm ở nơi công cộng, hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ một người cụ thể sẽ hiệu quả hơn là nhờ một nhóm người: "Anh trai mặc áo phông trắng, làm ơn cứu em", chẳng hạn. Bằng cách này, ý thức đạo đức của anh ta dễ dàng được kích thích hơn, do đó có nhiều khả năng giúp một tay.

https://afamily.vn/neu-co-con-gai-nhat-dinh-phai-day-con-9-quy-tac-an-toan-nay-nhieu-quy-tac-co-the-cuu-song-tre-trong-nhung-thoi-diem-quan-trong-20220723225440611.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày