3 "đường tắt" giúp người Do Thái thành công nhanh hơn bất cứ ai, cha mẹ Việt cũng bắt đầu dạy cho con từ nhỏ

Phương Thúy, Theo Trí thức trẻ 21:20 23/07/2022

Nhận thức tầm quan trọng của 3 điều này từ sớm giống như mở ra một lối tắt để đi nhanh hơn, đúng hướng hơn. Đó chính là lý do mà nhiều cha mẹ Việt cũng đang học theo cách người Do Thái dạy con.

Nhiều người cho rằng, cơ hội sẽ đến cho những người biết chờ đợi nhưng người Do Thái không muốn như vậy. Chờ đợi khiến họ rơi vào thế bị động, mất đi khả năng kiểm soát vấn đề, không thể biết được khi nào cơ hội thật sự mới tới.

Nếu như đó là 10 năm, 20 năm mà không thấy một cơ hội nào xuất hiện, sự chờ đợi chỉ khiến cho mọi người trở nên vội vàng, hấp tấp hơn. Do đó, "ngồi chờ sung rụng" là một thói quen mà họ không bao giờ muốn con cháu mình gặp phải.

Thay vào đó, người Do Thái luôn dạy thế hệ sau phải chủ động sáng tạo cơ hội cho bản thân mình. Muốn làm được điều này, không thể bỏ qua 3 nhân tố: Tư duy Mối quan hệ Tài chính. Nếu tận dụng tốt, chúng sẽ trở thành "đường tắt" để bạn tiếp cận thành công dễ dàng hơn.

1. Nắm bắt tư duy

Có một câu chuyện kể rằng: Người đàn ông nọ cùng đi mua sắm với người bạn Do Thái của mình tại một trung tâm thương mại. Tới cửa hàng túi da nọ, người đàn ông để mắt tới một chiếc túi hàng hiệu có giá đắt đỏ.

"Tôi đeo cái túi này có hợp không?" - Người đàn ông hỏi bạn mình.

Người bạn Do Thái hỏi ngược lại: "Cậu thực sự cần chiếc túi đắt như này à? Hay là nhãn hiệu này trả tiền quảng cáo cho cậu vậy?”

Người đàn ông cảm thấy kì quái, liền nói: "Tôi muốn mua vì thấy nó đẹp, chứ có được ai trả tiền đâu".

Người Do Thái đáp rằng: "Nếu như vậy thì tôi khuyên cậu không nên mua. Nếu đeo cái túi này đi khắp nơi, cậu đang quảng cáo cho nhãn hiệu mà không nhận được bất cứ lợi ích gì".

Nghe vậy, người đàn ông thực sự từ bỏ ý định mua món hàng đắt đỏ vì cảm thấy mình chịu thiệt.

Có thể thấy, người Do Thái sẽ không tiêu tiền vào những thứ đồ không thật sự cần thiết. Quan trọng hơn cả, họ còn rất giỏi trong việc nắm bắt tư duy và tâm lý của đám đông. Như vậy, dù làm việc trong lĩnh vực nào, họ đều có thể để lại ảnh hưởng của bản thân cho những người xung quanh.

Kỹ năng này càng phát huy sức mạnh khi người Do Thái trở thành thương nhân. Trong lúc mọi người đang nghĩ làm sao để bán được 10 đơn hàng thu 100 đô, họ đã nghĩ tới cách để bán 1 đơn hàng thu 1000 đô rồi.

3 đường tắt giúp người Do Thái thành công nhanh hơn bất cứ ai, cha mẹ Việt cũng bắt đầu dạy cho con từ nhỏ - Ảnh 1.

Người Do Thái sẽ không tiêu tiền vào những thứ đồ không thật sự cần thiết (Nguồn: Twitter)

2. Mở rộng các mối quan hệ là một nghệ thuật

Rất nhiều người học lực không cao, năng lực cũng bình thường, chẳng có hậu thuẫn hay chống lưng, nhưng lại liên tục thuận lợi trên con đường phát triển. Bí quyết của họ nằm ở trí tuệ cảm xúc và có kỹ năng xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Nhiều người chỉ biết đi tâng bốc, nịnh nọt hoặc chiều theo ý của những người xung quanh vì không muốn làm mất lòng. Họ mong rằng, sự nhún nhường có thể giúp bản thân xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người khác. Tuy nhiên, nhận thức này hoàn toàn sai lầm.

Các mối quan hệ chỉ có thể kết nối một cách bền chặt khi hai người trở thành bạn chung chí hướng, sẵn sàng cùng nhau phát triển. Có rất nhiều chuyện ta không thể tự làm một mình, cần có người đồng hành để thêm vững bước. Có những chuyện có thể tự làm một mình, nhưng nếu có người san sẻ, gánh nặng trên vai sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Đó là ý nghĩa thực sự của việc mở rộng vòng tròn quan hệ, chứ không chỉ là nịnh nọt và tâng bốc nhau để tìm kiếm lợi ích ở nhau.

3. Ý thức đúng về tài chính

Quan niệm về tiền bạc của người Do Thái rất khác biệt. Họ sẽ không sống chết lao đầu vào tiền lương trong quá trình làm thuê cho người khác mà luôn tìm kiếm những con đường khác nhau để gia tăng thu nhập.

Bởi họ biết tiền lương có tăng cũng chỉ tăng trong giới hạn nhất định. Giả sử, tiền lương 1 tháng của ta là 5 triệu, sau 1 năm có thể sẽ được tăng lên thành 6 triệu. Thế nhưng, liệu mức tăng lương có đuổi kịp giá nhà đất không? Câu trả lời là không, đó là thực tế.

3 đường tắt giúp người Do Thái thành công nhanh hơn bất cứ ai, cha mẹ Việt cũng bắt đầu dạy cho con từ nhỏ - Ảnh 2.

Người Do Thái hiểu rằng, chỉ có năng lực của bản thân mới tăng trưởng vô hạn (Nguồn: Twitter)

Người Do Thái hiểu rằng, chỉ có năng lực của bản thân mới tăng trưởng vô hạn. Vì thế, họ thường tìm cách kiếm tiền nhanh nhất bằng việc phát triển kỹ năng.

Đồng thời, họ cũng được xây dựng ý thức về tiền bạc từ rất sớm. Điều này giúp họ có thêm nhiều thời gian để rèn giữa cách quản lý chi tiêu và tìm cách kiếm tiền.

Trong khi những người khác chỉ bắt đầu ý thức khi dần trưởng thành thì người Do Thái đã trải qua cả quá trình thử nghiệm, dần tìm ra hướng phát triển đúng đắn. Điều này giúp họ tiếp cận thành công dễ dàng hơn bất cứ ai.

Nhận thức được tầm quan trọng của thời gian, nhiều bậc phụ huynh trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng cũng bắt đầu chú trọng việc nâng cao hiểu biết về tài chính cho con cái từ khá sớm.

Như vậy, trẻ cũng có thể tích lũy các kỹ năng cần thiết, khám phá năng khiếu của bản thân, tìm cách phát triển chính mình... Những điều này đều sẽ trở thành bước đệm quan trọng, trợ lực để trẻ tìm đường tới thành công dễ hơn.

*Theo Toutitao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày