Netizen Việt phản ứng gay gắt sau lời phủ nhận của Big Hit về câu nói tiếng Việt không rõ nguồn gốc trong ca khúc của SUGA (BTS)

Nhật Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 12:30 05/06/2020

Big Hit chính thức lên tiếng về tin đồn xoay quanh câu nói tiếng Việt xuất hiện trong ca khúc "What Do You Think?" của SUGA. Tuy nhiên, phản ứng của netizen ngày càng gay gắt sau lời phủ nhận không rõ ràng này.

Những ngày gần đây, ca khúc "What Do You Think?" nằm trong mixtape "D-2" đang là đề tài gây bàn tán dữ dội trên khắp các diễn đàn quốc tế, và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Từ việc khán giả phát hiện ra SUGA (BTS) đã dùng đoạn sample từ bài diễn thuyết của Jim Jones - kẻ gây ra vụ thảm sát hơn 900 người vào năm 1978 - vào phần mở đầu ca khúc khiến Big Hit Entertainment đã phải lên tiếng xin lỗi; sau đó cư dân mạng Việt Nam tiếp tục phát hiện ra SUGA đã dùng một đoạn tiếng Việt để lồng ghép vào ngay sau bài phát biểu của kẻ sát nhân khét tiếng càng khiến sự tranh cãi lên đến đỉnh điểm. 

Netizen Việt phản ứng gay gắt sau lời phủ nhận của Big Hit về câu nói tiếng Việt không rõ nguồn gốc trong ca khúc của SUGA (BTS) - Ảnh 1.

Chưa dừng lại ở đó khi mới đây, một trang tin tức của Việt Nam cũng như nhiều diễn đàn khác cho rằng, đoạn tiếng Việt xuất phát từ bài phát biểu của Ngô Đình Diệm - Cựu Tổng thống của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Sự việc trên có thể xem như là "giọt nước làm tràn ly" và khiến khán giả phẫn nộ khi thành viên một nhóm nhạc đình đám thế giới lại sử dụng phần giọng nói của kẻ được xem là tội phạm chiến tranh của Việt Nam. Nghi vấn này tạo ra bùng nổ tranh cãi dữ dội không chỉ ở Việt Nam mà còn ở dư luận quốc tế.

Mới đây, Big Hit Entertainment - công ty chủ quản của BTS - đã thông qua tờ Newsen của Hàn Quốc để đưa ra tuyên bố về vấn đề trên. Theo đó, công ty hoàn toàn phủ nhận việc câu nói tiếng Việt trên là của Ngô Đình Diệm, các tin đồn đều là vô căn cứ. 

Netizen Việt phản ứng gay gắt sau lời phủ nhận của Big Hit về câu nói tiếng Việt không rõ nguồn gốc trong ca khúc của SUGA (BTS) - Ảnh 3.

Nguyên văn bài báo trên tờ Newsen của Hàn Quốc đăng tải vào sáng nay (5/6/2020) dẫn tuyên bố của BigHit Entertainment về vấn đề trên.

Lược dịch bài báo viết về lời phủ nhận của Big Hit như sau: "Big Hit đã có tuyên bố chính thức vào ngày 5/6 trên NewsN, cho rằng đây là thông tin vô căn cứ. Một cư dân mạng của Việt Nam đã dấy lên nghi ngờ trên khắp các diễn đàn rằng ca khúc "What Do You Think" của SUGA có thể đã sử dụng đoạn ghi âm giọng nói của Ngô Đình Diệm, người gây ra nhiều tội ác trong Chiến tranh Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu bạn nghe bài hát trên ở nền tảng SoundCloud, bạn sẽ không nghe được câu tiếng Việt nào. Big Hit cũng tuyên bố đây là điều không đúng ngay lập tức. Những nghi ngờ và những bản tin trong nước lan truyền khắp internet chỉ là tin đồn cũng như thông tin sai lệch, không trải qua bất kì quy trình xác nhận nào."

Netizen Việt phản ứng gay gắt sau lời phủ nhận của Big Hit về câu nói tiếng Việt không rõ nguồn gốc trong ca khúc của SUGA (BTS) - Ảnh 4.

Phiên bản cũ được 1 kênh làm lyrics video đăng tải vào ngày 22/5. Ngoài ra trên YouTube vẫn còn rất nhiều clip khác với phần nhạc của phiên bản gốc được fan BTS trên toàn thế giới dịch lời sau khi mixtape ra mắt.

Tuy nhiên, lời phủ nhận của Big Hit càng khiến netizen Việt giận dữ bởi công ty chỉ phủ nhận rằng câu nói đó không phải là phát biểu của Ngô Đình Diệm, chứ không giải thích rõ về việc bản sample có câu nói tiếng Việt hay không. Việc phủ nhận nhưng không đưa ra bằng chứng rõ ràng khiến nhiều người càng thêm phần hoang mang về cách giải quyết của công ty. 

Netizen Việt phản ứng gay gắt sau lời phủ nhận của Big Hit về câu nói tiếng Việt không rõ nguồn gốc trong ca khúc của SUGA (BTS) - Ảnh 5.

Netizen Việt cho rằng Big Hit đã có phần phủ nhận "đánh tráo khái niệm" khi không nói rõ đó có phải là câu nói tiếng Việt hay không mà chỉ phủ nhận rằng đó không phải bài phát biểu của Ngô Đình Diệm như lời đồn.

Netizen Việt phản ứng gay gắt sau lời phủ nhận của Big Hit về câu nói tiếng Việt không rõ nguồn gốc trong ca khúc của SUGA (BTS) - Ảnh 6.

Bởi vì dù có là bài phát biểu của ai đi chăng nữa thì việc 1 câu nói bằng tiếng Việt lại xuất hiện bên cạnh bài phát biểu của 1 kẻ thảm sát như Jim Jones cũng là 1 điều vô cùng khó lý giải.

Netizen Việt phản ứng gay gắt sau lời phủ nhận của Big Hit về câu nói tiếng Việt không rõ nguồn gốc trong ca khúc của SUGA (BTS) - Ảnh 7.
Netizen Việt phản ứng gay gắt sau lời phủ nhận của Big Hit về câu nói tiếng Việt không rõ nguồn gốc trong ca khúc của SUGA (BTS) - Ảnh 8.

Tuy nhiên, fan của BTS và một số netizen vẫn có những ý kiến trái chiều...

Trước đó, khi Big Hit lên tiếng về vấn đề sample sử dụng bài phát biểu của Jim Jones - lãnh đạo tà giáo và là kẻ thảm sát 900 người - cũng đã không nhận được sự đồng tình của netizen bởi câu trả lời không thoả đáng và rõ ràng. Thông cáo báo chí của Big Hit còn khiến Dispatch phải tự mình vào cuộc "điều tra" quá trình sản xuất và sử dụng sample của người sáng tạo nội dung để tìm hiểu rõ ngọn ngành. 

Sau khi loạt lùm xùm xảy ra, Big Hit đã thay thế ca khúc "What Do You Think?" bằng 1 phiên bản mới, không có bất kì sample nào được sử dụng lúc ở phần mở đầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày