Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn?

Bằng Lăng (tổng hợp) / VTC News, Theo vtcnews.vn 11:10 21/06/2024

Vàng là kênh đầu tư được đánh giá an toàn, trong đó có hai sản phẩm nổi bật là vàng miếng và vàng nhẫn, mỗi sản phẩm mang lại lợi ích khác nhau cho người tiêu dùng.

Phân biệt vàng miếng và vàng nhẫn

Vàng miếng: Đây là loại vàng được chế tác từ vàng 9999, thường được đúc thành miếng vuông hoặc hình chữ nhật, bo góc tròn và không quá dày. Trên bề mặt của vàng miếng được khắc thông tin như chất vàng, nguồn gốc...Vàng miếng được cung cấp bởi các công ty vàng bạc lớn và các tổ chức được nhà nước cấp phép như SJC, PNJ, Doji…Vàng miếng thường có trọng lượng 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ hoặc 1 lượng.

Vàng nhẫn là loại vàng mỏng được đúc thành hình tròn rỗng, thường là nhẫn trơn, không khắc hay thêm chi tiết gì để đảm bảo giữ được trọn vẹn giá trị. Vàng nhẫn thường có trọng lượng từ 1 đến 3 chỉ. Khác với vàng miếng, vàng nhẫn được phân phối bởi hầu hết các công ty vàng bạc đá quý.

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn? - Ảnh 1.

Vàng miếng có giá cao hơn vàng nhẫn.

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn?

Vàng miếng và vàng nhẫn đều mang những đặc điểm phù hợp với việc tích trữ và đầu tư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc mua vàng nhẫn hay vàng miếng cần phải dựa vào mục đích của từng khách. Tùy từng thời điểm, người dân có thể lựa chọn vàng nhẫn hay vàng miếng để đầu tư. Và vàng miếng hay vàng nhẫn đều có những ưu, nhược điểm riêng.

Về chất lượng: vàng miếng có chất lượng tốt hơn so với vàng nhẫn. Bởi khi khai thác, sản xuất vàng miếng ít bị trộn lẫn nhiều tạp chất. Nó là một miếng vàng đặc ruột, hàm lượng vàng nguyên chất đạt 99.99%.

Về giá cả: Vàng miếng thường có giá cao hơn so với vàng nhẫn nên lợi nhuận thu về khi bán ra cũng cao hơn. Trong khi đó, vàng nhẫn có mức giá thấp hơn so với vàng miếng nhưng bám sát với giá vàng thế giới.

Về tích trữ lâu dài: Vàng miếng có tính ổn định và giá cao hơn nên thích hợp đầu tư dài hạn. Vàng nhẫn có giá trị đầu tư và tích trữ, nhưng thường được lựa chọn trong ngắn hạn hoặc đầu tư lướt sóng.

Về mục đích sử dụng: Vàng miếng thường được sử dụng để tích trữ hoặc làm quà tặng. Còn vàng nhẫn có thể sử dụng linh hoạt, vừa dự trữ vừa làm trang sức.

Về biên độ so với giá thế giới: Vàng miếng có độ chênh lệch rất lớn, có thời điểm mức chênh lên tới 20 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng nhẫn thường bám sát hơn so với giá vàng thế giới.

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn? - Ảnh 2.

Vàng nhẫn có thể sử dụng linh hoạt, vừa dự trữ vừa làm trang sức.

Như vậy, việc mua vàng nhẫn hay vàng miếng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tùy vào điều kiện và nhu cầu mà khách hàng có thể đưa ra sự lựa chọn cho phù hợp. Vàng miếng có tính ổn định và giá cao hơn so với vàng nhẫn, thích hợp hơn với khách hàng có thu nhập cao, đặc biệt thích hợp để đầu tư dài hạn.

Khách hàng có điều kiện thu nhập ở mức trung bình nhưng vẫn muốn đầu tư hoặc đầu tư trong ngắn hạn thì vàng nhẫn lại là một lựa chọn thích hợp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày