Nấu cơm bằng đá lạnh và kết quả không ngờ

PV, Theo Đời Sống Và Pháp Luật 17:01 23/06/2024

Khi nấu cơm, bạn hãy thử bỏ 2 viên đá lạnh vào nồi để nấu, kết quả sẽ hết sức bất ngờ.

Sau khi vo gạo và đổ vào nồi, bạn thêm lượng nước thích hợp và bỏ 2-3 viên đá lạnh vào nấu cùng. Đậy nắp nồi và để trong 15 phút (không cắm điện nồi cơm). Sau khi hết 15 phút, cắm điện và bật nồi cơm như bình thường.

Mục đích: Việc thêm đá lạnh vào nồi cơm giúp trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, tăng độ dẻo và hương vị thơm ngon. Đồng thời, đá lạnh còn giúp tăng lượng axit amin và ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo.

Lưu ý: Giảm bớt lượng nước để tránh cơm bị nhão, nát khi nấu chín. Trước khi nấu, kiểm tra lượng nước trong nồi để điều chỉnh phù hợp.

Phương pháp cho cơm nguội: Xới đều cơm trước khi hâm, thêm vài viên đá, đậy vung và nhấn nút nấu. Nước đá tan thấm dần vào hạt cơm, làm cơm mềm dẻo như mới nấu, hạn chế khét đáy nồi.

Nấu cơm bằng đá lạnh và kết quả không ngờ - Ảnh 1.

Lợi ích của việc bỏ đá lạnh vào nồi cơm.

Các công dụng khác của đá viên

Hút dầu mỡ cho món ăn: Khi chế biến các món ăn nhiều dầu mỡ, thêm viên đá lạnh vào nồi. Nước đá sẽ thấm hút dầu mỡ nhanh chóng. Ngoài ra, có thể thả vài viên đá vào nồi thức ăn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Mỡ đông đặc sẽ dễ dàng vớt hết trước khi tiếp tục chế biến.

Khử mùi hăng của hành tây: Ngâm lát hành tây thái mỏng vào tô nước đá sẽ giảm vị hăng đáng kể. Thêm chút nước cốt chanh vào tô nước đá và ngâm hành tây khoảng 15-20 phút sẽ không chỉ làm giảm vị hăng mà còn tăng thêm độ giòn.

Tăng độ giòn cho rau củ: Sau khi luộc, cho rau củ vào tô nước có nhiều viên đá lạnh trong vài phút rồi vớt ra. Rau củ sẽ giữ được độ giòn và màu sắc thêm phần hấp dẫn. Phương pháp này cũng áp dụng cho các món lòng lợn và tai heo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày