NASA vừa tiết lộ kế hoạch đầy phấn khích từ nay đến năm 2030

Oct, Theo Helino 12:45 23/02/2018

Kế hoạch của NASA trong giai đoạn 2020 được giới khoa học và những người yêu thiên văn đánh giá rất cao. Nó sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về khai phá vũ trụ cho con người.

Là một trong những Cơ quan Hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới, NASA luôn có những bản kế hoạch kéo dài tới hàng chục năm. Và mới đây, họ đã tiết lộ những dự định sắp tới, từ nay cho đến năm 2020, và nó khiến cho nhiều người phấn khích.

Theo đó, NASA đang muốn khởi động lại các chuyến tàu hạ cánh lên Mặt trăng vào đầu những năm 2020, với tham vọng đặt nền móng để con người khám phá vũ trụ trong tương lai. 

"Chúng ta sẽ đưa con người quay trở lại Mặt trăng" - Robert Lightfoot, quản trị hoạt động của NASA cho biết. "Chúng ta sẽ có những chuyến bay liên tục, giúp con người làm được những gì phải làm với vệ tinh này."

NASA vừa tiết lộ kế hoạch đầy phấn khích từ nay đến năm 2030 - Ảnh 1.

Con người sẽ xây dựng một trạm vũ trụ ngay gần Mặt trăng

Theo Lightfoot, NASA đang dự định xây dựng một trạm vũ trụ mới sau khi ISS sắp bị hủy bỏ. Đó là một trạm vũ trụ đặt gần Mặt trăng, với cái tên Lunar Orbital Platform-Gateway. Phần đầu tiên của trạm sẽ được phóng lên vào năm 2022.

Kể từ năm 2023, NASA sẽ tiến hành tạo ra môi trường sống cho trạm. Hiện tại, mô hình trạm vũ trụ đang được thiết kế, sao cho phi hành đoàn có thể lưu tại đó khoảng thời gian từ 30 - 60 ngày/lần. 

Trước tiên, NASA sẽ bắt đầu đổ bộ bằng robot trước, sau đó mới đưa con người tiếp cận với bề mặt của Mặt trăng. Theo Lightfoot, đây sẽ là "thập kỷ dành cho Mặt trăng của con người."

"Trạm vũ trụ mới sẽ cho chúng ta các thông tin về khoảng không giữa Trái đất và Mặt trăng" - William Gerstenmaier từ Ban Giám đốc nhiệm vụ thăm dò và Khai phá cho biết.

"Nó sẽ thúc đẩy các hoạt động thương mại với đối tác quốc tế, giúp chúng ta khai phá được nguồn tài nguyên từ Mặt trăng. Ngoài ra, kinh nghiệm có được cũng giúp ích rất nhiều cho nhiệm vụ khám phá sao Hỏa sau đó."

NASA vừa tiết lộ kế hoạch đầy phấn khích từ nay đến năm 2030 - Ảnh 2.

Đây sẽ là lần đầu tiên con người quay lại Mặt trăng kể từ năm 1972

NASA cho biết, trạm vũ trụ sẽ có khóa an toàn để các phi hành gia có thể bước đi trong vũ trụ, đồng thời phục vụ một số mục đích nghiên cứu khác nữa. Các nhiệm vụ cung cấp nhu yếu phẩm lên ISS hiện nay - như SpaceX vẫn đang làm - sẽ được chuyển sang cung cấp cho trạm này.

Nhìn chung, đây sẽ là một kỷ nguyên mới dành cho con người trên vũ trụ, và nó khiến nhiều nhà khoa học cảm thấy phấn khích.

Nguồn tham khảo: IFL Science, NASA.gov
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Amee Salim Trúc Anh lú cực độ với thử thách nhận diện phim Victor Vũ qua giọng chị Google

    3 nữ diễn viên trổ tài am hiểu các bộ phim của đạo diễn Victor Vũ.
  • Đọc thêm