NASA: Một tiểu hành tinh lớn hơn tòa nhà Empire State có thể sẽ "đụng độ" Trái đất

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 09:29 14/02/2017

Các nhà khoa học thuộc NASA đã dán nhãn "nguy hiểm" cho tiểu hành tinh mang tên 2015 BN 509 lao về Trái đất với khoảng cách gần này.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) mới đây đưa ra cảnh báo về một tiểu hành tinh có kích thước lớn hơn tòa nhà Empire State có thể sẽ va chạm với Trái đất trong tương lai.

NASA: Một tiểu hành tinh lớn hơn tòa nhà Empire State có thể sẽ đụng độ Trái đất - Ảnh 1.

Theo đó, tiểu hành tinh với tên gọi 2015 BN509 có hình dạng như hạt đậu phộng, đã lao về hướng Trái đất vào ngày 6/2 với tốc độ 70.500km/h. Tại vị trí tiến sát gần Trái đất nhất, khoảng cách giữa tiểu hành tinh này và Trái đất bằng 14 lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng.

Theo các chuyên gia, 2015 BN509 rộng khoảng 200m và cao, dài khoảng 400m, lớn hơn kích thước của tòa nhà chọc trời Empire State (thành phố New York) với chiều cao 381m.

2015 BN 509 có hình dạng như hạt đậu phộng lao về Trái đất ngày 6/2

Sự xuất hiện ở cự li gần của tiểu hành tinh được ghi nhận bởi kính thiên văn vô tuyến khổng lồ có tên là Đài quan sát Arecibo, đặt tại Puerto Rico.

Tiến sĩ Ed Rivera-Valentin thuộc Hiệp hội Các trường Đại học Nghiên cứu không gian - người nghiên cứu các dữ liệu từ Đài quan sát Acrecibo ghi lại chia sẻ với BusinessInsider, việc nghiên cứu quỹ đạo của các tiểu hành tinh như 2015 BN509 có thể giúp giới khoa học hiểu hơn về những vật thể không gian có thể va chạm với Trái đất.

Với sự giúp đỡ của Đài quan sát Arecibo, chúng ta có thể mô tả các đối tượng bay trong không gian. Từ đó, ta nghiên cứu kích cỡ, hình dáng, trạng thái xoay khi di chuyển, thành phần và bề mặt địa chất của vật thể đó.

NASA đặt chế độ tiềm ẩn nguy hiểm cho 2015 BN509. Điều đó có nghĩa, quỹ đạo di chuyển của tiểu hành tinh này trong không gian có thể sẽ va chạm vào Trái đất trong tương lai.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Rivera-Valentin, vụ va chạm của thiên thạch với Trái đất thực sự có thể tránh được và NASA luôn sẵn sàng để thực hiện sứ mệnh bảo vệ hành tinh.

NASA: Một tiểu hành tinh lớn hơn tòa nhà Empire State có thể sẽ đụng độ Trái đất - Ảnh 4.

Mỗi năm có khoảng 1.500 vật thể bay gần Trái đất được xác định và NASA đã xác định được hơn 90% vật thể có chiều dài lớn hơn 1km.

Hiện tại NASA đang đề xuất việc xây dựng một kính viễn vọng không gian tia hồng ngoại với tên gọi NEOCam để giúp xác định thêm nhiều vật thể bay gần Trái đất hơn. Vì thế, bạn hãy cứ an tâm ăn no ngủ kĩ đi nhé, bởi việc vũ trụ hãy cứ để các nhà nghiên cứu vũ trụ lo.

Nguồn: NASA, EliteDaily, Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm