Dù "lẻ bóng" nhưng vẫn luôn lạc quan sống giống như chú cá voi cô độc nhất hành tinh này

Thanh Mai, Theo Trí Thức Trẻ 10:05 12/02/2017

Nghe xong câu chuyện về "52 Blue", đảm bảo chẳng thánh nào còn than ế, than buồn nữa. Chú cá voi một mình miệt mài gọi bạn suốt cuộc đời, bởi sự cô đơn không thể cản trở nó được.

Ngoài đại dương có biết bao nhiêu là cá voi, điều này thì không ai có thể phủ nhận rồi. Thế nhưng, ở đâu đó giữa phía Bắc Thái Bình Dương, lại tồn tại một chú cá voi rất đặc biệt.

"52 Blue" – hay còn gọi với cái tên "52 Hz", lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1989 bởi William Watkins thuộc Viện Hải dương Woods Hole. Lý do chú cá voi này được chú ý đến vậy là vì âm thanh nó phát ra hoàn toàn khác biệt so với những con cùng loài.

Thông thường, tiếng kêu của cá voi xanh có tần số trong khoảng 15 đến 25 Hz, tương đương với những nốt trầm nhất của đàn piano.

Còn với chú cá voi đặc biệt của chúng ta, con số này lại đạt tới 52 Hz, cao hơn tần số bình thường khoảng 8 nốt. Cứ như vậy, cái tên "52 Blue" cũng từ đó mà ra đời.

Dù lẻ bóng nhưng vẫn luôn lạc quan sống giống như chú cá voi cô độc nhất hành tinh này - Ảnh 2.

Vì nguyên nhân này, người ta cho rằng không một chú cá voi nào trên thế giới có thể bắt sóng được "52 Hz". Và đương nhiên, khi không nghe được thì cũng sẽ chẳng có lời đáp trả nào. Tuy nhiên, "52 Blue" vẫn luôn kiên trì cất tiếng gọi giữa đại dương bao la từ năm này qua năm khác.

Không chỉ sử dụng tần số độc nhất vô nhị, chú cá voi này cũng có hướng di chuyển hoàn toàn riêng biệt. Các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng tìm được dấu vết chuyển động của nó nhờ vào âm thanh đặc biệt, tuy nhiên lộ trình của "52 Blue" chẳng hề liên quan chút gì tới vùng di chuyển của loài cá voi thông thường.

Dù lẻ bóng nhưng vẫn luôn lạc quan sống giống như chú cá voi cô độc nhất hành tinh này - Ảnh 3.

Cho đến nay, vẫn chưa ai có cơ hội tận mắt chứng kiến "52 Blue" hay ghi được bất cứ hình ảnh nào về chú cá voi này. Tất cả những gì người ta thu được về nó chỉ là tiếng gọi kỳ lạ ấy qua máy dò của hải quân.

Theo Kate Stafford – nhà nghiên cứu sinh vật biển tại Seattle, giới tính và thậm chí là giống loài chính xác của "52 Blue" vẫn chưa được xác định, mặc dù nó có vẻ gần giống một con cá voi xanh.

Dù lẻ bóng nhưng vẫn luôn lạc quan sống giống như chú cá voi cô độc nhất hành tinh này - Ảnh 4.

Chú cá voi đặc biệt này có lẽ vẫn đang cất tiếng hát gọi bạn đâu đó giữa đại dương bao la. Có thể với một số người, "52 Hz" chỉ đơn giản là một con cá voi cô đơn buồn bã.

Vậy nhưng trên thực tế, hình tượng của chú cá voi này gần như đã trở thành một thông điệp truyền cảm hứng về cách sống lạc quan: hãy luôn lên tiếng dù bạn chỉ là một cá thể nhỏ bé.

Thậm chí, câu chuyện về "52 Blue" còn được một ban nhạc Anh sáng tác thành ca khúc "The lonelies whale in the world". Ngoài ra, tác giả Agnieszka Jurek (Đức) cũng viết nên một cuốn sách thiếu nhi mang tên "52 Hertz Wal" dựa trên chú cá voi này.

Nguồn: Earthsky, Smithsonian, The Washiongton Post, BBC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm