Hãy nhìn bàn tay mình đi và nói xem vì sao ngón tay cái của ta chỉ có 2 đốt?

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 10:30 11/02/2017

Ơ lạ nhỉ, vì sao ngón tay cái chúng ta lại trở nên khác biệt hơn hẳn so với các ngón khác vậy?

Bàn tay của chúng ta có 5 ngón với độ dài ngắn của các ngón khác nhau. Dù là ngón lớn như ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út hay bé xinh như ngón út thì mỗi ngón đều được chia thành 3 đốt khác nhau; duy chỉ có mỗi ngón cái là 2 đốt. Vì sao lại có sự khác biệt này?

Theo lý giải của các nhà nghiên cứu, cấu tạo 2 đốt ở ngón tay cái là kết quả của quá trình tiến hóa, chọn lọc tự nhiên để thích ứng với môi trường sống ở loài người.

Cụ thể, con người ta nay được tiến hóa từ loài vượn cổ. Xưa kia, vượn cổ sống trong rừng sâu, leo trèo, đi lại bằng tứ chi.

Để thích ứng với nhiệm vụ leo trèo cây nhằm tìm kiếm thức ăn, ngón cái của chi trên, chi dưới đã có sự phân tách rõ rệt so với 4 ngón còn lại.

Hãy nhìn bàn tay mình đi và nói xem vì sao ngón tay cái của ta chỉ có 2 đốt? - Ảnh 2.

Dần dà, quá trình tiến hóa đã buộc vượn cổ phải tụt xuống mặt đất sinh sống và kiếm ăn, làm quen với việc đi lại bằng 2 chân.

Đôi tay lúc này dường như được "giải phóng", không còn nữa những chuyến leo trèo, đu bám mà thay vào đó là tiến hóa để phù hợp với việc cầm nắm và sử dụng các dụng cụ hàng ngày!

Hơn thế, ngón cái "bé hạt tiêu" vừa có thể hoạt động độc lập - duỗi, gập dễ dàng mà lại có thể phối hợp nhịp nhàng với 4 ngón còn lại để cầm, nắm đồ vật... 1 cách linh hoạt.

Nhưng vì sao lại là con số 2 đốt mà không phải 1 đốt? Nếu chỉ có 1 đốt thì đương nhiên sẽ gặp nhiều bất tiện do chúng khá yếu ớt, không đủ lực để thực hiện động tác lớn.

Còn nếu ngón cái lại có đến 3 đốt thì cũng khiến phần kết hợp giữa ngón cái và "4 người anh em" kém linh hoạt, có phần dư thừa. Bởi thế ngón cái với 2 đốt ngón tay là hợp lý nhất rồi.

Nguồn: Reddit

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm