Nắng nóng khiến nhiệt độ mặt đất ở miền Bắc Trung Quốc lên tới trên 70°C

Bích Thuận, Theo VOV 22:51 13/06/2024

Ngày 13/6, nhiệt độ ở miền Bắc Trung Quốc vẫn ở mức cao. Một số nơi lên tới 44°C, tiệm cận thậm chí có thể phá kỷ lục về nhiệt độ cao trong lịch sử quan trắc khí tượng. Nhiều nơi có nhiệt độ mặt đất lên tới 70°C.

Mạng Thời tiết Trung Quốc ngày 13/6 dự báo, nhiều khu vực ở tỉnh Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam nước này duy trì nền nhiệt ở mức 40℃. Một số nơi nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 43°C, thậm chí 44°C, tiệm cận hoặc phá kỷ lục cao nhất trong tháng 6, thậm chí là kỷ lục trong lịch sử quan trắc khí tượng.

Nắng nóng khiến nhiệt độ mặt đất ở miền Bắc Trung Quốc lên tới trên 70°C - Ảnh 1.

Người dân di chuyển dưới trời nóng trên 40°C ở Trịnh Châu, Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, ngày 12/6. Ảnh: VCG

Mạng này dự báo, từ ngày 14-15/6, nhiệt độ cao sẽ dịch chuyển về phía Nam với cường độ suy yếu dần, nhưng có thể vẫn tiếp tục duy trì ở tỉnh Hà Nam. Sau ngày 16/6 đến cuối tháng 6, thời tiết nắng nóng sẽ tái diễn ở miền Bắc Trung Quốc, một số nơi nhiệt độ lại có thể lên tới trên 40°C.

Đặc điểm của đợt nhiệt độ cao lần này là nhiệt độ mặt đất cao và thời gian dài. Một số tỉnh như Sơn Tây, Thiểm Tây, Hà Nam, Hà Bắc và Sơn Đông, nhiệt độ mặt đất sau giờ trưa có thể đạt trên 60°C, thậm chí vượt 70°C. Nhiệt độ cao không chỉ kéo dài nhiều ngày, mà thời gian nắng nóng trong một ngày cũng kéo dài, có thể lên tới 8, thậm chí 10 giờ hoặc hơn.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) tiếp tục duy trì cảnh báo nhiệt độ cao màu cam, mức thứ 2 trong 4 cấp trong ngày 12 và 13/6. Trong đó, tỉnh Hà Bắc đã duy trì cảnh báo đỏ, mức cao nhất về nhiệt độ cao trong 2 ngày.

NMC dự báo, từ nay đến 20/6, nhiệt độ cao sẽ kéo dài khắp các khu vực phía Bắc nước này. Trong đó, tỉnh Hà Nam dự kiến ​​sẽ có nhiệt độ cao kéo dài từ 9-10 ngày. Dự báo viên trưởng của NMC Phù Kiều Lan (Fu Jiaolan) cho biết, đây là đợt nắng nóng lan rộng và dữ dội nhất ảnh hưởng đến miền Bắc Trung Quốc trong năm nay.

Nhiệt độ cao liên tục đã làm hạn hán gia tăng tại Hà Nam - một trong những tỉnh sản xuất nông nghiệp lớn của Trung Quốc, buộc tỉnh này phải đưa ra cảnh báo hạn hán màu cam hôm 12/6, khi 72 trạm khí tượng cấp quốc gia theo dõi tình hình hạn hán ở 16 thành phố trong tỉnh đạt mức hạn từ nghiêm trọng trở lên và tình trạng này đã kéo dài 10 ngày liên tiếp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày