Nắng nóng "hành" máy bay, tàu hỏa, xe hơi như thế nào?

Cao Lực, Theo Người lao động 15:42 21/06/2017

Trung tâm Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) đã cảnh báo về đợt nắng nóng ở những khu vực thuộc miền Nam bang California, đặc biệt là khu vực Inland Empire (IE), khi nhiệt độ có thể lên đến 44,4 độ C.

Nhiệt độ những khu vực sa mạc có thể đạt 50 độ C. Đợt nắng nóng dự kiến kéo dài đến hết tuần. Theo các chuyên gia, đợt nắng nóng này có thể ảnh hưởng đến con người, động vật và giao thông…

Máy bay có bị ảnh hưởng nếu nhiệt độ quá cao?

Ông Billy Nolen, một quan chức ngành hàng không Mỹ, cho biết các chuyến bay có thể bị hoãn nếu nhiệt độ quá cao. "Các máy bay khác nhau chịu được nhiệt độ tối đa khi cất cánh hoặc hạ cánh khác nhau" – ông Billy cho biết, đồng thời khẳng định trong một vài trường hợp, đặc biệt là khi đường băng nhỏ, máy bay không thể cất cánh nếu nhiệt độ quá cao.

Nhiệt độ càng cao, máy bay càng phải chạy đà nhiều hơn để đủ lực cất cánh. Do đó, một đường băng có thể không đủ dài để máy bay đạt được vận tốc chạy đà cần thiết. Hơn nữa, theo các chuyên gia, không khí nóng mỏng hơn bình thường, khiến động cơ máy bay hoạt động không hiệu quả, nhất là khi cất cánh.

Nắng nóng hành máy bay, tàu hỏa, xe hơi như thế nào? - Ảnh 1.

Hôm 20-6, 20 chuyến bay của hãng American Airlines không thể cất cánh từ TP Phoenix, bang Arizona - Mỹ, vì nắng nóng. Ảnh: Phoenix News Times

Trong trường hợp này, chính các hãng hàng không sẽ quyết định có cất cánh hay không. Hôm 20-6, American Airlines hủy 20 chuyến cất cánh từ sân bay quốc tế Phoenix Sky Harbor khi nhiệt độ chạm mức 49 độ C. Cùng ngày, ít nhất 4 chuyến bị hoãn tại sân bay quốc tế McCarran ở TP Las Vegas.

Đặc biệt, American Airlines chủ yếu dùng máy bay Bombardier CRJ cho các tuyến nội địa. Loại máy bay nhỏ này hoạt động được trong nhiệt độ tối đa là 47,7 độ C. Các loại máy bay lớn hơn như Airbus và Boeing không bị ảnh hưởng bởi nắng nóng hiện nay.

Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến xe hơi như thế nào?

Ông Marty Zuniga, một chuyên gia tại Trường kỹ thuật Universal Technical Institute (TP Rancho Cucamonga, bang California) cho biết động cơ xe hơi phải hoạt động nhiều hơn khi nắng nóng, đồng thời khuyên tài xế tuân thủ nghiêm tốc độ tối đa để tránh khiến động cơ xe quá nóng.

Nhiệt độ cao khiến tàu hỏa bị hoãn?

Tuy nắng nóng không thể khiến đường ray tan chảy nhưng có thể khiến đường ray bị cong, dẫn tới trật bánh tàu hỏa. Đây là lí do vì sao tàu hỏa thường di chuyển chậm trong những ngày nắng nóng.

Theo các quan chức hãng tàu cao tốc Metrolink (hệ thống metro ở Nam California), "lệnh hạn chế tốc độ" sẽ được đưa ra nếu nhiệt độ bên ngoài đạt 43 độ C hay nhiệt độ đường ray đạt 60 độ C. Vào tháng 6-2016, Metrolink đã hoãn các chuyến tàu ở quận San Bernardino và Ventura vì nắng nóng.

Tại Anh hôm 20-6, một số tuyến đường sắt đã phải tạm ngưng hoạt động vì đường ray bị cong.

Sâu bọ có trú nắng giống con người?

Ông Michael Greaney, người đồng sáng lập cơ quan kiểm soát sinh vật gây hại ở khu vực Đồi Chino, bang California, cho biết: "Nhiều loài sâu bọ cũng trú nắng giống con người. Tuy nhiên, cũng có nhiều loài sâu bọ phát triển mạnh trong đợt nắng nóng".

Muỗi có xu hướng sinh sôi vào mùa hè, do đó cần lưu ý đề phòng. Cơ quan chức năng quận San Bernardino, bang California, khuyến nghị người dân đổ hết nước trong các vật dụng phế thải quanh nhà – nơi muỗi có thể đẻ trứng. Người dân cũng được khuyến nghị hạn chế ra ngoài vào bình minh vì đây là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất…

Phụ nữ mang thai dễ chuyển dạ hơn khi nắng nóng?

Theo bác sĩ Courtney Martin, đến từ phòng khám Loma Linda University Health (California), phụ nữ mang thai không dễ chuyển dạ hơn khi thời tiết nắng nóng.

Tuy nhiên, ông Courtney cho biết nắng nóng gây ảnh hưởng đến xấu sức khỏe và tâm lý của phụ nữ mang thai nhiều hơn so với người thường, giải thích rằng "cơ thể phụ nữ mang thai dễ mất nước hơn". Cũng theo ông Courtney, phụ nữ mang thai nên hạn chế vận động và uống nhiều nước khi nắng nóng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm