Nạn nhân vụ động đất ở Palu (Indonesia) đón lễ Eid Al-Fitr trong nước mắt

HƯƠNG TRÀ, Theo VOV 10:54 06/06/2019

Ngày 5/6, hàng trăm người dân tại khu vực bị động đất và sóng thần Palu, Indonesia đã đón ngày lễ xả chay Eid Al-Fitr trong các trại tị nạn.

Đã 9 tháng qua đi kể từ sau thảm họa động đất và sóng thần biến thành phố Palu xinh đẹp thành đống đổ nát. Không có pháo hoa, không có những điệu nhảy ăn mừng, hơn 400 gia đình hôm qua đã đón Eid Al-Fitr, ngày lễ lớn nhất của người Hồi giáo trong khu tị nạn tích hợp của thành phố.

Nạn nhân vụ động đất ở Palu (Indonesia) đón lễ Eid Al-Fitr trong nước mắt - Ảnh 1.

Nỗi đau chưa nguôi, người dân Palu đón Eid Al-Fitr trong nước mắt. Ảnh: Tempo

Họ đã cùng cầu nguyện và động viên nhau vượt qua khó khăn trong nước mắt. Với họ, được sống và đón ngày lễ bên gia đình là cả một niềm hạnh phúc và may mắn.

Trong số những người còn sống sót sau thảm họa này, người thì mất nhà cửa, người bị thương, người thì mất người thân, hoặc có những người cùng lúc phải trải qua cả 3 mất mát ấy. Những đứa trẻ đã trải qua dư chấn tâm lí dường như cũng trở nên trầm tính hơn và không còn háo hức chờ đợi ngày lễ lớn này nữa.

Sau buổi cầu nguyện chung, họ đã cùng nhau ra những đống đổ nát để cầu nguyện cho vong linh những người đã mất.

Nạn nhân vụ động đất ở Palu (Indonesia) đón lễ Eid Al-Fitr trong nước mắt - Ảnh 2.

Hơn 400 gia đình tham gia cầu nguyện trong khu tị nạn tích hợp thành phố Palu. Ảnh: Tempo

Nạn nhân vụ động đất ở Palu (Indonesia) đón lễ Eid Al-Fitr trong nước mắt - Ảnh 3.

Cầu nguyện tại nơi người thân bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Ảnh: Tempo

Hiện nay, những nạn nhân của thảm họa này vẫn phải sống trong những chiếc lều tạm, ngày nóng, đêm rét, thiếu thốn đủ bề. Điều mong mỏi nhất của họ hiện nay là sớm được về những nhà tạm mà chính quyền địa phương hứa sẽ xây cho họ cho dù không biết còn phải chờ đợi bao lâu.

Trận động đất 7,7 độ ngày 28/9/2018 tạo ra sóng thần cao 2m tấn công thành phố Palu với 600.000 dân. Thảm họa này khiến hơn 1.300 người thiệt mạng, hơn 500 người bị thương, 100 người mất tích và hàng ngàn người phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Đến nay, Indonesia vẫn chưa thể khắc phục triệt để hậu quả của thảm họa này./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm