Nạn mua bán Quân Huy lậu trong Liên Quân Mobile: Người mua chịu cảnh "tiền mất tật mang", kẻ bán có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự

Kenttt, Theo Trí Thức Trẻ 08:15 11/09/2020

Sau một thời gian khá dài im hơi lặng tiếng, thời gian gần đây, nạn mua bán Quân Huy lậu đã nóng trở lại và đang khiến cộng đồng Liên Quân nước nhà hoang mang.

Trong Liên Quân Mobile thì Quân Huy là loại tiền tệ có "tiếng nói" nhất và có thể mua được mọi vật phẩm trong game ngoại trừ Ngọc. Dĩ nhiên, người chơi sẽ phải nạp thẻ thì mới có thể sở hữu được Quân Huy.

Nạn mua bán Quân Huy lậu trong Liên Quân Mobile: Người mua chịu cảnh tiền mất tật mang, kẻ bán có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự - Ảnh 1.

Gần như chỉ có thể sở hữu Quân Huy bằng cách nạp thẻ

Tuy nhiên, tình trạng buôn bán Quân Huy lậu đã diễn ra từ lâu và gây thiệt hại cho không chỉ NPH mà cả những người mua và sử dụng nó. Khoảng năm 2017-2018 là quãng thời gian mà nạn mua bán Quân Huy trái phép, Quân Huy lậu hoành hành trong Liên Quân Mobile và khiến chính NPH Garena phải "đau đầu nhức óc". Sau đó, Garena đã dẹp được vấn nạn này bằng những biện pháp xử phạt nặng tay: khóa tài khoản, truy thu Quân Huy lậu...

Thế nhưng mới đây, vấn nạn này tiếp tục dấy lên một lần nữa khi Quân Huy lậu được rao bán trên rất nhiều hội nhóm, diễn đàn, trang web về Liên Quân Mobile.

Nạn mua bán Quân Huy lậu trong Liên Quân Mobile: Người mua chịu cảnh tiền mất tật mang, kẻ bán có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự - Ảnh 2.

Quân Huy lậu được rao bán có giá rẻ gấp nhiều lần so với cách nạp thẻ mua Quân Huy từ Garena

Nạn mua bán Quân Huy lậu trong Liên Quân Mobile: Người mua chịu cảnh tiền mất tật mang, kẻ bán có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự - Ảnh 3.

Người mua bán Quân Huy lậu thường tích trữ hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn Quân Huy và thu được lợi lớn từ việc mua bán trái phép này

Giá rẻ bèo chính là thứ khiến nhiều game thủ chấp nhận rủi ro khi mua Quân Huy lậu. Như game thủ có tên TN bộc bạch: "Nếu so với nạp Quân Huy chính thống của Garena thì Quân Huy lậu rẻ hơn rất nhiều. Dù biết có thể bị lừa nhưng muốn có được skin xịn thì mình chỉ đủ điều kiện để mua Quân Huy lậu."

Nạn mua bán Quân Huy lậu trong Liên Quân Mobile: Người mua chịu cảnh tiền mất tật mang, kẻ bán có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự - Ảnh 4.

Mua Quân Huy lậu không rõ nguồn gốc có nguy cơ cao "tiền mất tật mang"

Không ít game thủ đã tin vào những lời quảng cáo trên và mua Quân Huy không rõ nguồn gốc này để rồi phải chịu cảnh "tiền mất tật mang". Giống như trường hợp của game thủ có tên A.H chia sẻ: "Vì thấy quá rẻ, mình từng mua gần 5000 Quân Huy lậu trên mạng có giá 800 nghìn đồng. Nhưng ngay sau đó mình bị khóa tài khoản và tịch thu toàn bộ số Quân Huy này."

Nạn mua bán Quân Huy lậu trong Liên Quân Mobile: Người mua chịu cảnh tiền mất tật mang, kẻ bán có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự - Ảnh 5.

Nếu trót dại nạp Quân Huy lậu thì người chơi phải nạp Quân Huy thật tương ứng mới được mở khóa, tái phạm cũng đồng nghĩa với việc "ra đảo" vĩnh viễn

Về phía Garena - NPH của Liên Quân Mobile tại Việt Nam và cũng là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối Quân Huy thật thì tuyên bố rất cứng rắn: "Chúng tôi sẽ xử phạt thích đáng những trường hợp mua bán, nạp và sử dụng Quân Huy lậu. Bất kể là mua hay bán Quân Huy gian lận đều phải chịu phạt".

Nạn mua bán Quân Huy lậu trong Liên Quân Mobile: Người mua chịu cảnh tiền mất tật mang, kẻ bán có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự - Ảnh 6.

Một cách để lách luật nạp Quân Huy lậu chính là sử dụng tính năng tặng quà cho bạn bè. Tuy nhiên nếu bị phát hiện thì những trang phục, tướng hay vật phẩm được tặng bằng Quân Huy không rõ nguồn gốc đều sẽ bị thu hồi.

"Riêng với những tổ chức/ cá nhân lạm dụng việc nạp Quân Huy lậu để kinh doanh/ trục lợi bất chính thì NPH sẽ có biện pháp xử lý mạnh tay về mặt pháp lý" - Garena.

Theo đó, với những trường hợp vi phạm được xếp vào loại này thì Garena sẽ tiến hành thu thập bằng chứng, chứng cứ đầy đủ để gửi cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm khởi tố truy cứu trách nhiệm đối với những trường hợp vi phạm, mà ở đây là trách nhiệm hình sự.

Nạn mua bán Quân Huy lậu trong Liên Quân Mobile: Người mua chịu cảnh tiền mất tật mang, kẻ bán có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự - Ảnh 8.

Quân Huy lậu là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến Garena và rõ ràng là NPH Liên Quân Mobile sẽ không nương tay với những trường hợp gây thiệt hại lớn cho họ

Nghị định 15/2020/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 15/4/2020 đã chính thức cấm người chơi mua bán tài khoản, vật phẩm trong game. Theo nghị định, không chỉ là các tài khoản game, mọi vật phẩm ảo trong game cũng không được phép mua bán và quy đổi ra tiền thật. Trong đó có các mức phạt liên quan đến việc mua bán vật phẩm game, mua bán tài khoản và các mức phạt liên quan tới vi phạm pháp luật đã được quy định chi tiết tại nghị định.

Vì vậy, các game thủ cần tỉnh táo để không trở thành nạn nhân trong trường hợp này, bởi lẽ nếu mua Quân Huy lậu thì cả NPH game lẫn pháp luật đều không thể đảm bảo quyền lợi cho chính họ.

Ảnh: Internet

Nạn mua bán Quân Huy lậu trong Liên Quân Mobile: Người mua chịu cảnh tiền mất tật mang, kẻ bán có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự - Ảnh 9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm