Nam Trà My (Quảng Nam): Nhiều điểm trường phải học nhờ nhà dân sau bão

Hà Nguyên, Theo GD&TĐ 19:31 10/11/2020

Sau bão số 9, Trường PTDTBT Tiểu học Trà Tập có 2 điểm trường phải mượn nhà dân để học gồm điểm trường Tắk Pổ và Tắk Rối. Phòng học điểm trường Tắk Pổ bị tốc mái, sập trần, phên gỗ xiêu vẹo, có nguy cơ đổ sập.

Điểm trường Tắk Rối bị sập một phòng học. GV phải mượn nhà dân để dạy học và sinh hoạt.

Sau cơn bão số 9, cô Nguyễn Thị Việt Thảo và Nguyễn Thị Bích Nguyên phải mượn tạm 2 nhà dân để tổ chức dạy, học.

“Bão số 9 đã đẩy ngôi trường nghiêng khỏi vị trí ban đầu khiến phòng học bị xiêu vẹo, phần hiên có nguy cơ bị đổ sập, tốc mái, trần sập. HS nghỉ học tránh bão gần 1 tuần nên để bảo đảm tiến độ chương trình, chúng tôi phải mượn nhà dân để tổ chức dạy, học” - cô Nguyễn Thị Việt Thảo thông tin. Hiện phòng học ở điểm trường Tắk Pổ đã được chống đỡ tạm trong khi chờ thời tiết nắng ráo để sửa chữa.

Hai nhà dân tại thôn 1, xã Trà Tập được mượn để làm phòng học cho 14 HS lớp ghép lớp 1 - 2 và 22 HS mẫu giáo. Cô Thảo chia sẻ: “Người dân đi nương rẫy cả ngày, tối mới về nhà nên không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động dạy - học của cô và trò. Bàn ghế, bảng… được chuyển từ điểm trường sang nhưng không gian lớp học không được rộng, ánh sáng cũng không bảo đảm”.

Nam Trà My (Quảng Nam): Nhiều điểm trường phải học nhờ nhà dân sau bão - Ảnh 1.

Điểm trường Tắk Pổ được chống đỡ bằng hệ thống cây gỗ để khỏi bị sập sau bão số 9

Hai cô giáo cũng đi ở nhà dân vì phòng của GV bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 9. “Đêm nào mưa to gió lớn, chúng em lo đến mất ngủ, chỉ sợ trường đổ” - cô Thảo kể.

Thầy Lê Huy Phương - Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Trà Tập cho biết: “Nhà trường đã liên hệ với nhóm thợ để khảo sát và lên phương án khắc phục tại điểm trường Tắk Pổ. Phương án là tháo dỡ toàn bộ và lắp ghép lại vì nếu chằng dây kéo về vị trí cũ dễ bị sập luôn cả kết cấu nhà. Tuy nhiên, những ngày này, ở Tắk Pổ thời tiết rất xấu, gió lớn nên đội thợ không triển khai”.

Cũng theo thầy Phương, hiện một nhóm mạnh thường quân đề nghị được hỗ trợ kinh phí sửa chữa dãy phòng học ở điểm trường này.

Ngoài điểm trường Tắk Pổ, thầy Phương thông tin: Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, 1 trong 2 phòng học ở điểm trường Tắk Rối cũng bị sập. Hiện cô trò ở điểm trường này phải học tạm tại nhà dân. Điểm trường Tắk Rối có 30 HS (HS mẫu giáo, 15 HS lớp ghép lớp 1-2). “Đây là điểm trường do các nhóm thiện nguyện quyên góp xây dựng theo hướng kiên cố hóa và mới đưa vào sử dụng được một năm học. Tuy nhiên, nước sông Tranh dâng quá cao và chảy xiết khiến tường bị đổ sập” - thầy Phương chia sẻ.

Tại điểm trường này, trường sẽ đánh giá lại hiện trạng các phòng học. “Nếu vẫn an toàn thì sẽ tổ chức dạy, học. Còn không, nhà trường tiếp tục mượn nhà dân để tổ chức dạy học. Nam Trà My đang là mùa mưa, kéo dài khoảng 2-3 tháng nữa. Điểm trường này phải qua sông nên có tiền cũng không sửa chữa, xây dựng gì được vào mùa này” - thầy Phương cho biết.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đẻ đúng mùa dịch, mẹ trẻ ngã ngửa khi chồng đi làm giấy khai sinh cho con với cái tên "độc nhất vô nhị": NGUYỄN CÔ VY

    Khi ông xã mang giấy khai sinh của con về, chị Thảo đã nghĩ là có sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, con gái chị thật sự được khai sinh là Nguyễn Cô Vy, không nhầm chút nào.
  • Đọc thêm