Nam thanh niên đối diện án tù 14 năm vì chia sẻ hình ảnh từ video xả súng lên Facebook

Đ.L, Theo Helino 20:00 18/03/2019

Việc chia sẻ hình ảnh liên quan đến đoạn livestream xả súng khiến dư luận đặc biệt phẫn nộ, đề nghị hành vi này phải bị trừng phạt thích đáng.

Sau phiên tòa xét xử Brenton Tarrant, 28 tuổi - bị cáo buộc lên kế hoạch, xả súng và livestream toàn bộ vụ việc lên Facebook, đến thứ Hai (18/3), New Zealand tiếp tục xét xử một nam thanh niên 18 tuổi với hành vi chia sẻ hình ảnh từ đoạn livestream vụ thảm sát.

Nam thanh niên đối diện án tù 14 năm vì chia sẻ hình ảnh từ video xả súng lên Facebook - Ảnh 1.

Bị cáo 18 tuổi tại phiên tòa sáng nay 18/3

Theo công tố viên tại tòa án thành phố Christchurch, bị cáo đã chia sẻ lên Facebook cá nhân một bức ảnh trích xuất từ đoạn livestream, đồng thời chú thích rằng "mục tiêu đã hoàn thành". Ngoài ra, y còn có nhiều bình luận ủng hộ bạo lực cực đoan.

Hiện tại, danh tính bị cáo 18 tuổi và nội dung bài đăng trên Facebook không được công bố. Dù vậy, tòa không cho phép bảo lãnh và bị cáo sẽ trình diện phiên xét xử tiếp theo vào tháng 4 sắp tới. Nếu tội danh thành lập, y sẽ phải ngồi tù 14 năm.

Nam thanh niên đối diện án tù 14 năm vì chia sẻ hình ảnh từ video xả súng lên Facebook - Ảnh 2.

Hai vụ tấn công đẫm máu vào nhà thờ Hồi giáo đã làm 50 người thiệt mạng. Điều đáng nói là kẻ thủ ác đã livestream toàn bộ sự việc trên Facebook và còn có nhiều tài khoản chia sẻ.

Xoay quanh đoạn livestream vụ thảm sát được chia sẻ tràn lan trên Facebook, nền tảng mạng xã hội này đã bị chỉ trích nặng nề do không kiểm soát chặt nội dung của người dùng, để lọt ra nhiều nội dung "bẩn", thậm chí là kích động bạo lực, thù địch với mức độ nghiêm trọng.

Đáp lại, Facebook khẳng định trong vòng 24 giờ đã gỡ bỏ tổng cộng 1,5 triệu video có liên quan đến vụ xả súng đẫm máu. Tuy nhiên, động thái này vẫn bị đánh giá là quá chậm và không có biện pháp phòng tránh hiệu quả ngay từ đầu.

Điều này dẫn tới nhiều người dùng mạng xã hội, trong đó có CEO Air Asia - ông Tony Fernandes, đã tuyên bố ngừng sử dụng Facebook, bày tỏ sự phẫn nộ khi mạng xã hội lớn nhất thế giới lúng túng khi xử lý nội dung độc hại.

Nam thanh niên đối diện án tù 14 năm vì chia sẻ hình ảnh từ video xả súng lên Facebook - Ảnh 3.

Thủ tướng New Zealand đã liên lạc với Facebook, bày tỏ quan ngại về cách quản lí nội dung của MXH này.

Ngoài ra, giới chức và các tập đoàn viễn thông của New Zealand đã nhanh chóng gỡ bỏ mọi video về vụ thảm sát, lên tiếng kêu gọi người dùng không chia sẻ chúng. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng liên hệ với giám đốc vận hành Facebook - Sheryl Sandberg để bày tỏ lo ngại xoay quanh vấn đề này.

(Theo Daily Mail)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm