Nam sinh mắc hội chứng Zinner hiếm gặp, thế giới chỉ có hơn 200 ca được báo cáo

P.V, Theo VTV 11:02 06/01/2024

Khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa điều trị thành công bệnh nhân nam, mắc hội chứng Zinner bằng phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi tinh.

Nam sinh mắc hội chứng Zinner hiếm gặp, thế giới chỉ có hơn 200 ca được báo cáo - Ảnh 1.

Phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân nam (15 tuổi) đi khám bệnh vì đau bụng, không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân đi khám nhiều nơi tại một số bệnh viện và phòng khám tư nhân đã từng được xác nhận có tình trạng nang túi tinh tuy nhiên chưa được điều trị thỏa đáng.

Qua thăm khám tại Khoa Nam học, các bác sĩ nhận định bệnh nhân mắc hội chứng Zinner với 3 dấu hiệu điển hình: không có thận một bên, tắc ống phóng tinh và nang túi tinh cùng bên. Bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi tinh, sau 3 ngày nằm viện, bệnh nhân khỏi bệnh, quay trở lại việc học tập và lao động thường ngày.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 2 năm, bệnh nhân đã có các biểu hiện đau bụng mơ hồ, đã đi khám kiểm tra tại nhiều nơi chưa có biện pháp điều trị hiệu quả. Gần đây bệnh nhân cảm thấy khó chịu vùng hạ vị - đáy chậu, đặc biệt là khi đi đại tiện. Sau khi siêu âm ổ bụng tầm soát các nguyên nhân, các bác sĩ phát hiện túi tinh trái bệnh nhân có kích thước rất lớn.

ThS.BS Nghiêm Trung Hưng, Khoa Nam học cho biết: Hội chứng Zinner được bác sĩ Zinner lần đầu tiên mô tả từ năm 1914, từ đó đến nay mới có khoảng hơn 200 trường hợp được báo cáo trên thế giới. Đây là tình trạng bất thường bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ nam với đặc trưng: bất sản thận, tắc ống phóng tinh và nang túi tinh cùng bên nguyên nhân do sự phát triển bất thường phần xa của ống trung thận hoặc ống Wolffian vào tuần thứ 4 đến tuần thứ 13 của bào thai. Hầu hết bệnh nhân thường không có triệu chứng cho đến khoảng lứa tuổi 30-40 tuổi, đây là giai đoạn nam giới có các hoạt động tình dục - sinh sản cao.

Bệnh nhân đến khám với các triệu chứng đa dạng như tiểu khó, xuất tinh đau, viêm mào tinh hoàn, đau vùng chậu- hạ vị hay đến khám vì vô sinh. Các triệu chứng này thường xuất hiện khi kích thước túi tinh lớn hơn 5 cm. Điều trị bệnh bằng phương pháp mổ nội soi cắt túi tinh là tối ưu nếu bệnh nhân có triệu chứng, theo dõi định kì với bệnh nhân không có triệu chứng. Phương pháp dẫn lưu qua niệu đạo hoặc qua trực tràng nếu nang túi tinh áp xe hóa nhưng không triệt để. Nếu không được điều trị kịp thời nang có nguy cơ tăng kích thước, tăng nguy cơ biến chứng của bệnh và khó khăn khi điều trị.

Bệnh có thể bị chẩn đoán nhầm với các bất thường về tiết niệu - sinh dục như thận lạc chỗ mất chức năng, lỗ niệu quản đổ vào túi tinh, các nang từ tiền liệt tuyến,…

Bác sĩ Hưng khuyến cáo nếu xuất hiện các triệu chứng như trên, bệnh nhân nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa Nam học với trang thiết bị hiện đại để được chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh kịp thời, tránh các biến chứng do điều trị muộn không đáng có.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày