Nam sinh lớp 9 đâm bạn trọng thương ở Yên Bái có bị truy cứu hình sự?

Nhật Tân, Theo Gia đình và Xã hội 11:26 23/03/2021

Nam sinh lớp 9 dùng dao đâm bạn ở cổng trường được xác định có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và có thể bị phạt tù từ 2 đến 6 năm.

Ngày 23/3, thông tin từ trường THCS Hưng Khánh (xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) cho biết, em N.M.P. (SN 2007, nạn nhân trong vụ bị bạn đâm) hiện đã ổn định sức khoẻ, không còn nguy hiểm đến tính mạng.

Phía gia đình em N.M.Đ. (SN 2006, dùng dao đâm bạn) đã làm đơn xin cho nam sinh này được tạm nghỉ học để ổn định tâm lý cũng như phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, khoảng 11h45 ngày 20/3, tại khu vực cổng trường THCS Hưng Khánh, các học sinh vừa tan học đang chờ xe đưa đón ở cổng trường thì em Đ. và em P. trêu đùa nhau và xảy ra mâu thuẫn, xô xát.

Lúc này, Đ. liền lấy con dao mang theo đâm vào bụng P. khiến nạn nhân gục tại chỗ.

Ngay sau đó, lực lượng bảo vệ cùng Ban Giám hiệu Trường THCS Hưng Khánh nhanh chóng đưa P. đi cấp cứu.

Nam sinh lớp 9 đâm bạn trọng thương ở Yên Bái có bị truy cứu hình sự? - Ảnh 1.

Hình ảnh nam sinh bị bạn đâm trọng thương

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về tính pháp lý của vụ việc, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH NXS (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hành vi của học sinh N.M.Đ. có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích theo điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Nam sinh này đã 15 tuổi nên có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm do mình thực hiện. Qua việc giám định thương tích gây tổn hại cho sức khỏe của em N.M.P. mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thì N.M.Đ có thể bị phạt tù từ 2 đến 6 năm.

Khi xử phạt tù có thời hạn, Tòa án cho người dưới 18 tuổi phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đủ 18 tuổi trở lên phạm tội tương ứng và với thời hạn thích hợp ngắn nhất.

"Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các em học sinh theo đó người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự. Hành vi manh động, thiếu kiềm chế của các em sẽ phải trả giá rất đắt", luật sư Quách Thành Lực chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm