Nam sinh Hải Phòng bất ngờ trượt tốt nghiệp dù được đề nghị cấp “phao cứu sinh”

Nguyễn Hoàn, Theo Tiền phong 14:57 09/11/2022

Một nam sinh Trường THPT Hữu nghị Quốc tế (TP Hải Phòng) đạt 4,99 điểm trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021-2022, không được cộng điểm và bị trượt tốt nghiệp do sử dụng chứng chỉ ICDL không nằm trong danh sách chứng chỉ nghề theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Trượt tốt nghiệp vì chứng chỉ nghề chưa được Bộ chấp thuận

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đỗ Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, tại kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm học 2021-2022, Trường THPT Hữu nghị Quốc tế (thuộc Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng) có 1 học sinh được 4,99 điểm.

Khi làm thủ tục xét tốt nghiệp cho học sinh này, Trường THPT Hữu nghị Quốc tế đã cung cấp “phao cứu sinh” để cộng điểm khuyến khích là chứng chỉ Tin học văn phòng quốc tế (ICDL) cho Hội đồng xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm học 2021-2022.

Thời điểm đó, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng rà soát, nhận thấy chứng chỉ ICDL không có trong danh mục theo quy định của Bộ GD&ĐT. Ngay sau khi phát hiện việc này, Sở đã có văn bản báo cáo, đề nghị Bộ công nhận chứng chỉ ICDL thay thế chứng chỉ nghề.

Sau đó, Bộ GD&ĐT đã phản hồi, việc Trường THPT Hữu nghị Quốc tế dạy chương trình ICDL chưa đủ căn cứ để thay thế chứng chỉ nghề theo quy định trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2006.

Theo ông Đỗ Văn Lợi, Bộ GD&ĐT quy định rõ trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2006, khối trung học phổ thông, học sinh phải học chương trình học nghề như: Tin học, nông nghiệp, trang trí, cơ khí… tùy điều kiện của các trường. Học sinh phải hoàn thành chương trình học nghề trong thời gian học lớp 11.

“Việc học nghề là bắt buộc nhưng thi nghề thì lại không bắt buộc. Nếu em học sinh nào có nguyện vọng thi thì đăng ký, thi qua thì được cấp chứng chỉ nghề. Chứng chỉ nghề đạt loại giỏi (cộng 2 điểm), khá (cộng 1,5 điểm) và trung bình (cộng 1 điểm). Do đó nam sinh học tại Trường THPT Hữu nghị Quốc tế đạt 4,99 điểm không được “phao cứu sinh” hỗ trợ và bị trượt tốt nghiệp”, ông Đỗ Văn Lợi nói.

Nam sinh Hải Phòng bất ngờ trượt tốt nghiệp dù được đề nghị cấp phao cứu sinh - Ảnh 1.

Trường THPT Hữu nghị Quốc tế trong khuôn viên Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng.

Tự ý thay thế chương trình học nghề

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin thêm, hiện nay Bộ GD&ĐT mới chỉ công nhận chứng chỉ nghề cho 2 chương trình: học nghề theo quy định của Bộ và chương trình Tin học Mos.

Trong khi đó, năm học 2021-2022, Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế có 90 học sinh dự thi Tốt nghiệp THPT thì có 81 học sinh học, thi và được cấp chứng chỉ ICDL.

Điều may mắn cho nhà trường là trong đó 81 học sinh thi tốt nghiệp THPT thì chỉ có 1 học sinh thiếu điểm và bị trượt tốt nghiệp. Trường hợp nhiều học sinh thiếu điểm, cần chứng chỉ nghề để xét tốt nghiệp thì sự việc sẽ trở nên rất nghiêm trọng.

Từ đầu năm học 2021-2022, Sở đã có văn bản chỉ đạo các trường THPT về việc triển khai dạy, học và thi nghề phải báo cáo về sở. Tuy nhiên, Trường THPT Hữu nghị Quốc tế tự ý chọn chương trình ICDL thay thế chương trình nghề, không báo cáo về Sở. Đến khi xét duyệt tốt nghiệp cho học sinh đạt 4,99 điểm thì Sở mới phát hiện.

Đại diện Trường THPT Hữu nghị Quốc tế cho biết, trong đề án thành lập trường có nội dung đào tạo chứng chỉ ICDL. Chứng chỉ ICDL cao cấp hơn chứng chỉ nghề. Đại diện nhà trường cho rằng, học sinh tại nhà trường có chất lượng cao, tự tin thi và đỗ nhiều trường đại học lớn.

Tuy nhiên, nhà trường không giải thích được vì sao lại cho học sinh học và thi lấy chứng chỉ này mà không được sử dụng để cộng điểm khuyến khích trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT dẫn đến có học sinh bị thiếu điểm không có "phao cứu sinh" và trượt tốt nghiệp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm