Cơ hội cuối cùng cho thí sinh trượt đợt 1, tốt nghiệp đại học trong 3 năm

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 21/09/2021

Năm nay, điểm chuẩn tăng chóng mặt khiến nhiều thí sinh dù điểm cao nhưng vẫn không trúng tuyển bất cứ nguyện vọng nào. Bên cạnh đó, cũng có những thí sinh trúng tuyển nhưng không thực sự yêu thích ngành học đó. Bởi vậy, thí sinh cần nắm chắc những cơ hội cuối cùng để có thể chọn một trường đại học tốt.

Cơ hội cuối cùng cho thí sinh trượt đợt 1, tốt nghiệp đại học trong 3 năm - Ảnh 1.

Năm 2021, đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy vào 14 ngành học đào tạo tại trường Đại học Gia Định

Nắm chắc những cơ hội cuối cùng

Theo phương án đào tạo của các trường, dù thí sinh trúng tuyển theo phương thức nào đều học chung chương trình, tiến độ và các chế độ, chính sách đều áp dụng chung. Vì vậy, thí sinh có thể cân nhắc nộp hồ sơ vào các phương thức xét bổ sung như xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét điểm học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực...

ThS.LS Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định (GDU) tư vấn, thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng đợt 1 cần lưu ý, không phải trường nào cũng xét tuyển ở đợt bổ sung này. Ngoài ra, cũng có trường hợp một số trường chỉ xét tuyển bổ sung với các ngành còn chỉ tiêu.

Thí sinh cần nghiên cứu, tìm hiểu xem trường nào xét tuyển bổ sung và xét tuyển bằng phương thức nào, chỉ tiêu là bao nhiêu. Thí sinh cũng cần tham khảo điểm chuẩn của đợt 1. Theo Quy chế tuyển sinh, điểm trúng tuyển đợt xét tuyển bổ sung phải bằng hoặc cao hơn đợt 1. Vì thế, nếu thí sinh đã không trúng tuyển đợt 1 thì cơ hội trúng tuyển đợt bổ sung sẽ khó khăn hơn.

Với những thí sinh đủ điểm trúng tuyển đợt 1 nhưng lại không yêu thích nguyện vọng đó có thể nộp hồ sơ xét bổ sung với điều kiện không nộp giấy chứng điểm thi tốt nghiệp THPT cho bất cứ trường nào trước đó.

Ông Chung cho biết, với trường Đại học Gia Định, ngay trong thời điểm thí sinh trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhập học tháng 9/2021, nhà trường cũng đang "rộng mở biên độ trúng tuyển" để dành cơ hội cuối cùng cho thí sinh không đạt điểm chuẩn khi xét bổ sung 200 chỉ tiêu học bạ THPT đến 30/09/2021. Để giành suất vào 14 ngành đào tạo tại trường, thí sinh chỉ cần có tổng điểm trung bình các năm: (Điểm TB lớp 10 + Điểm TB lớp 11 + Điểm TB học kỳ 1 lớp 12)/3 đạt từ 5.5 điểm trở lên.

Ngoài ra, nhà trường cũng xét tuyển bổ sung 90 chỉ tiêu cho những thí sinh xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

"Các em cũng có thể kết hợp vừa đăng ký xét tuyển học bạ, vừa đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung để nâng cao cơ hội cho mình", ông Chung chia sẻ.

Cơ hội cuối cùng cho thí sinh trượt đợt 1, tốt nghiệp đại học trong 3 năm - Ảnh 2.

Học 3 năm có bằng cử nhân

Theo TS. Ngô Minh Hải, Phó hiệu trưởng trường Đại học Gia Định, năm 2021 nhà trường sẽ tiếp tục chương trình đào tạo cử nhân trong vòng 3 năm, sau những kết quả tốt và được đánh giá cao trong năm 2020. Nhận bằng cử nhân đại học chính quy chỉ với 3 năm thay vì 4 năm như thường lệ, sinh viên sẽ có nhiều lợi thế như tiếp thu những kiến thức cô đọng nhất, tốt nghiệp sớm, tiết kiệm chi phí học tập, sinh hoạt... Thời gian đào tạo rút ngắn hơn, nhưng chương trình vẫn đảm bảo chất lượng cũng như tăng cường kỹ năng thực tế cho sinh viên.

Cơ hội cuối cùng cho thí sinh trượt đợt 1, tốt nghiệp đại học trong 3 năm - Ảnh 3.

Ngay từ năm nhất, sinh viên trường Đại học Gia Định có thể tham quan thực tập, kiến tập tại doanh nghiệp

Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm quyết định này xuất phát từ thực tế nhiều sinh viên ưu tiên chọn một số phương thức như học vượt tín chỉ, rèn luyện ngoại ngữ và kỹ năng mềm, học trực tuyến... để sớm ra trường. Hình thức này cần sự nỗ lực rất lớn từ bản thân mỗi cá nhân, không phải em nào cũng làm được và khó triển khai trên diện rộng do thường xuyên bị trùng lịch học.

"Thấu hiểu tâm lí này, từ năm học 2020, GDU quyết định áp dụng việc rút ngắn thời gian đào tạo, tinh giản chương trình học chỉ còn 3 năm (gồm 8 học kỳ) với tất cả sinh viên, tạo nên những ưu thế vượt trội cho sinh viên tốt nghiệp sớm", ông Hải cho biết.

Song song với việc xây dựng chương trình đào tạo trong 3 năm sự kết hợp chặt chẽ giữa nội dung giảng dạy và các chương trình thực tế tại doanh nghiệp. Với sự hỗ trợ của các công ty, thay vì năm thứ 4 mới đi thực tập thì nay, sinh viên đã có cơ hội thực tập tại doanh nghiệp từ năm đầu.

Cơ hội cuối cùng cho thí sinh trượt đợt 1, tốt nghiệp đại học trong 3 năm - Ảnh 4.

Doanh nghiệp tham gia đào tạo, trao học bổng và tuyển dụng sinh viên nhà trường

Học phí của trường phù hợp với mặt bằng chung thu nhập của người dân Việt Nam - ở mức 11 triệu đồng/học kỳ không thay đổi suốt khóa học. Nhà trường cũng hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thí sinh trúng tuyển đợt bổ sung vẫn có cơ hội nhận được hàng loạt những ưu đãi học phí - học bổng "đặc biệt" như: Được phép đóng trước 3 triệu đồng học phí Học kỳ I; "Nhập học trước, hoàn tất học phí sau", giành 100 suất học bổng tiếp sức tặng 20% học phí học kỳ I và 500 học bổng "Doanh nghiệp cùng bạn đến trường" giảm 15% học phí khi đóng cả năm học.

Cơ hội cuối cùng cho thí sinh trượt đợt 1, tốt nghiệp đại học trong 3 năm - Ảnh 5.

Để trở thành tân sinh viên GDU nhập học trong tháng 9, thí sinh đăng ký xét tuyển tại: http://tuyensinh.giadinh.edu.vn/.

Hoặc hồ sơ về đường bưu điện: Trường Đại học Gia Định, 185-187 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Nhiều học sinh Quảng Ninh dương tính với ma tuý sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc

    Chiều 25/10, bà Nguyễn Thị Định, Hiệu trưởng trường THPT Hoành Bồ, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết có 10 em học sinh lớp 10 có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn kẹo nghi có chất cần sa.
  • Đọc thêm