Nam sinh cá biệt đổi đời, trở thành người giàu nhất lớp nhờ gặp được thầy giáo tốt

Thanh Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam 00:04 10/06/2023

Nhìn thấy sự tự ti của Chung Sinh Minh, giáo viên chủ nhiệm rất đau lòng. Trong mắt thầy Vương Cẩm Xuân, Chung Sinh Minh là nam sinh có hoài bão lớn và tâm hồn trong sáng.

Chung Sinh Minh hiện là Phó tổng giám đốc của SF Express - công ty dịch vụ giao nhận và hậu cần đa quốc gia của Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến, Quảng Đông. Đây là công ty chuyển phát nhanh lớn thứ hai ở Trung Quốc, cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế. Thu nhập mỗi năm của Chung Sinh Minh lên đến hàng chục triệu NDT.

Nhưng ít ai biết rằng, trước khi thành đạt như bây giờ, Chung Sinh Minh từng là một học sinh nhà nghèo cá biệt, suốt ngày trèo tường, trốn học ra quán net để chơi game, lướt mạng. Chung Sinh Minh thời đi học "bết bát" đến mức còn từng được xuất hiện trong một bộ phim tài liệu của đài CCTV.

May mắn của Chung Sinh Minh nằm ở chỗ: Khi tất cả mọi người đều cho rằng, "cậu học sinh này hỏng bét, rồi cũng chẳng làm nên trò trống gì" thì vẫn có thầy chủ nhiệm ở bên tin tưởng, cố gắng giúp anh đi đúng hướng!

Nam sinh cá biệt đổi đời, trở thành người giàu nhất lớp nhờ gặp được thầy giáo tốt - Ảnh 1.

Chung Sinh Minh trong bộ phim tài liệu của đài CCTV vào năm 2005.

Tuyên bố hùng hồn trên đài CCTV

Năm 2005, đài CCTV thực hiện một bộ phim tài liệu về học sinh cuối cấp THPT. Bộ phim được quay tại trường THPT số 1 huyện huyện Vũ Bình, tỉnh Phúc Kiến. Chung Sinh Minh là một trong những học sinh xuất hiện trong bộ phim này.

Là một học sinh nhà nghèo, cá biệt nhưng Chung Sinh Minh đã có phát biểu khiến nhiều người kinh ngạc. Anh nói: "Rồng có 9 đứa con. Tôi nghĩ rằng, có học sinh giỏi thì cũng có học sinh kém. Nhưng những học sinh kém như tôi sẽ không nản lòng, bỏ cuộc. Có thể một ngày nào đó, chúng ta sẽ gặp lại nhau và khi ấy bạn sẽ thấy rằng tôi là một anh hùng".

Câu nói của Chung Sinh Minh khiến nhiều người phì cười, cho rằng anh ảo tưởng. Nhưng thực tế, Chung Sinh Minh không phải học sinh dốt. Thời cấp 2, anh học ở một trường làng nhỏ bé và có điểm số thuộc top của trường. Trong mắt thầy cô, anh là người có đầu óc sáng suốt và tương lai xán lạn. Trong mắt bạn học, anh là người có tư duy rõ ràng và hiểu biết sâu sắc độc đáo. Còn trong mắt bố mẹ, anh là một đứa con ngoan, đáng tin cậy.

Tuy nhiên, khi chuyển lên trường huyện, Chung Sinh Minh vì sự khác biệt, tụt hậu của vùng nông thôn nên không theo kịp tiến độ học tập của các bạn. Chưa kể, học sinh trong lớp còn được đi học thêm, luyện thi nhiều. Dần dà, điểm số của Chung Sinh Minh bị tụt dốc, dẫn đến sụt giảm sự tự tin và mất hết động lực.

Anh từng cố gắng thức đêm, học hành chăm chỉ nhưng vẫn không thể theo kịp các bạn. Sau đó, Chung Sinh Minh mới buông thả và lao đầu vào game. Năm cuối cấp 3, trong khi các bạn học ngày học đêm thì Chung Sinh Minh như "đứng ngoài cuộc đua", thường xuyên lướt mạng cả đêm và ngủ gà ngủ gật vào ban ngày.

May mắn gặp được người thầy có tâm

Nhìn thấy sự tự ti của Chung Sinh Minh, giáo viên chủ nhiệm rất đau lòng. Trong mắt thầy Vương Cẩm Xuân, Chung Sinh Minh là nam sinh có hoài bão lớn và tâm hồn trong sáng. Mặc dù các giáo viên khác đều cho rằng, anh thuộc tuýp học sinh "không thể cải thiện nổi" nhưng thầy Vương không nghĩ như vậy và quyết không bỏ rơi học sinh.

Thầy hy vọng có thể khiến Chung Sinh Minh lấy lại tinh thần, tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học để thay đổi vận mệnh và rời khỏi vùng nông thôn. Khi Chung Sinh Minh trốn học để ngủ trong ký túc xá, thầy Vương đã đến tận nơi nói chuyện và thuyết phục anh đến lớp.

Khi biết Chung Sinh Minh trốn học, ra quán net cả đêm, thầy cũng không trách móc, mắng mỏ mà đặt ra quy tắc: Em có thể thư giãn đúng nghĩa vào tối thứ 7 nhưng sau đó phải hoàn thành việc học.

Tuy nhiên, thời gian đầu, Chung Sinh Minh vẫn không nghe lời, vẫn trốn học ra quán net. Thực chất khi ấy, Chung Sinh Minh đã kiếm được kha khá tiền. Vào năm 2004, lương tháng của nhiều người ở Trung Quốc chỉ khoảng vài trăm NDT/tháng nhưng Chung Sinh Minh đã có sổ tiết kiệm lên tới 8.000 NDT. Đây đều là số tiền anh tự kiếm được nhờ việc chơi game.

Cũng vì tự ti về thành tích học tập nên Chung Sinh Minh càng lao vào kiếm tiền, nhằm lấy lại lòng tự trọng với các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, bất kể có làm gì trong thế giới ảo thì anh vẫn là một học sinh trung học phổ thông, cần tuân thủ các quy tắc và kỷ luật của trường.

Sau nhiều lần trốn học và một lần bị bắt quả tang tại trận, Chung Sinh Minh bị nhà trường xem xét kỷ luật, trừ hạnh kiểm. Song, thầy Vương đã cố gắng xin cho anh, vì không muốn học trò của mình có vết nhơ trong học bạ.

Điều này thực sự khiến Chung Sinh Minh cảm động và thay đổi. Sau khi trượt kỳ thi tuyển sinh đại học lần đầu tiên, dưới sự động viên của thầy giáo chủ nhiệm, Chung Sinh Minh quyết tâm ôn thi lại và đỗ vào một trường đại học ở Tuyền Châu.

Là người có nhiều khát vọng, trong thời gian học đại học, Chung Sinh Minh không ngừng học tập, tham gia nhiều hoạt động thực tế để trau dồi kiến thức, mở rộng tầm nhìn. Sau khi tốt nghiệp đại học, Chung Sinh Minh đã gia nhập SF Express. Nhờ sự nhanh nhạy và năng lực làm việc tốt, Chung Sinh Minh sau đó đã trở thành Phó tổng giám đốc của công ty.

18 năm sau khi tốt nghiệp, cậu học sinh cá biệt bị coi thường ngày nào giờ đã thành người giàu nhất lớp.

Nhìn lại thành công của Chung Sinh Minh, ngoài sự nhạy bén trong công việc, luôn có hoài bão, khát vọng ra thì không thể không nhắc đến công lao của thầy chủ nhiệm Vương Cẩm Xuân. Chính thầy Vương là người vực lại Chung Sinh Minh, không bao giờ bỏ rơi và giúp anh đi đúng đường!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày