Năm 2020 của những người trẻ - Áp lực dù chồng chất hãy cứ bình tâm lắng nghe tiếng gọi từ trái tim

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 29/08/2020

Nếu cuộc sống là một guồng quay khổng lồ, thì dịch bệnh đang khiến tất cả bị lệch khỏi vòng quay tưởng chừng vô tận đó. Dịch bệnh dù lấy của chúng ta nhiều thứ, khiến những áp lực tăng theo cấp số nhân nhưng cũng khiến tất cả chậm lại để bình tâm nhìn về bản thân, cuộc sống, về những giấc mơ còn dang dở...

Tôi có một người bạn thân vừa nghỉ việc cách đây vài tuần với lý do rất cơ bản thời gian này: "Ảnh hưởng do dịch Covid-19". Nếu không có dịch Covid-19, cuộc sống của cậu có lẽ sẽ mãi trôi bình lặng, là chuẩn mực và ước mơ của nhiều người. Tốt nghiệp đại học, cậu được bố mẹ xin cho vào làm IT tại sân bay, công việc "đo ni đóng giày" với tấm bằng cử nhân CNTT. Một công việc nhàn hạ tới mức người ta thấy cậu online chơi game trong giờ làm mỗi ngày. Gần bước sang ngưỡng 30, cậu có một cuộc sống ổn định khiến nhiều người mơ ước: Một công việc ổn định, thu nhập tốt cùng cái mác "làm sân bay"; một căn chung cư không quá xa trung tâm cũng do bố mẹ mua cho; nếu không ảnh hưởng bởi dịch Covid, cậu cũng dự định sẽ kết hôn vào cuối năm nay. Nhưng dường như công việc cũ chưa bao giờ làm cậu vui, câu chuyện mà chúng tôi thường nghe trong suốt những năm qua khi gặp cậu xoay quanh việc cậu dự định chuyển việc, theo đuổi đam mê cũ của mình. Nhưng cũng suốt 5 năm qua, chuyện chuyển việc của cậu luôn chỉ nằm ở dự định, có quá nhiều áp lực để cậu biến nó thành hiện thực. "Áp lực từ những con số" cả vô hình và hữu hình bao năm qua khiến đam mê, ước mơ của cậu chỉ dừng lại trong những lời nói. Cậu lo lắng mình không thể tồn tại nếu từ bỏ mức lương 7 con số để bắt đầu lại từ con số 0; lo lắng mình không thích nghi được trong một môi trường giàu tính cạnh tranh và đào thải hơn; lo lắng khi làm trái những kỳ vọng của bố mẹ; lo lắng nếu mất đi cái mác "làm sân bay" liệu người yêu có bỏ cậu không?...

Năm 2020 của những người trẻ - Áp lực dù chồng chất hãy cứ bình tâm lắng nghe tiếng gọi từ trái tim - Ảnh 1.

Người trẻ vốn dĩ đã quay cuồng trong vòng xoáy “cơm áo gạo tiền”, nay áp lực từ đại dịch còn khiến hai vai họ thêm nặng trĩu những âu lo

Bạn tôi cùng rất nhiều người trẻ khác, từng sống một cuộc đời như được lập trình sẵn. Họ chấp nhận để cho những chuẩn mực mà người khác đặt ra, những kỳ vọng, áp lực biến mình thành một con rối, quên đi những hình dáng riêng, tính cách riêng cũng như tiềm năng độc đáo mình đã từng có. Guồng quay hối hả, không ngừng của cuộc sống như cuốn tất cả chúng ta vào trong đó, làm chúng ta quên mất mình là ai, mình muốn gì, điều gì làm cho mình hạnh phúc trong cuộc sống này.

Nhưng rồi năm 2020 tới, khiến công việc tưởng chừng rất ổn định của cậu cũng rơi vào vòng xoáy bất ổn. Covid-19 khiến ngành hàng không tổn thất nặng nề, còn cậu đứng trước lựa chọn: Tạm nghỉ 3 tới 6 tháng, nhận trợ cấp ít ỏi và chờ đợi hoặc nghỉ luôn. Cuối cùng thì cậu quyết định nộp đơn xin nghỉ việc, bắt đầu làm những thứ mình vẫn đam mê: Tư vấn lắp máy tính và làm một streamer. Dịch bệnh với cậu giống như một cái cớ để cậu bắt đầu lại từ đầu: "Tao bán rẻ dàn máy trên công ty thử đầu tư nghiêm túc làm streamer xem sao. Bố mẹ tao phản đối dữ lắm, nhưng gần 30 rồi cũng thử một lần sống thật cùng đam mê xem đi được tới đâu!". Không nhiều người đủ sức mạnh, sự dũng cảm để chiến thắng những áp lực, kỳ vọng để sống cuộc đời của mình. Đôi khi chúng ta cần một biến động lớn để thay đổi. Như bạn tôi, Covid-19 lấy mất của cậu mức lương 7 chữ số, 1 công việc ổn định, nhưng nó giúp cậu tự tin sống với đam mê của chính mình từ con số 0.

Chúng ta không ai mong muốn một đại dịch như Covid-19 xảy đến. Làn sóng Covid thứ 2 ập đến, khiến nhịp điệu cuộc sống tưởng chừng như bắt đầu trở lại bỗng chốc bị gián đoạn. Cuộc sống "bình thường mới" chẳng còn bình yên khi nỗi lo sợ dịch bệnh luôn hiện hữu, chúng ta vẫn phải đi học, đi làm cùng nỗi lo sợ dịch bệnh vì cuộc sống chẳng thể dừng lại mãi được. Ngày qua ngày, những thông tin về tình hình kinh tế khó khăn, công ty cắt giảm nhân sự, giảm lương, phá sản… ngày một nhiều. Nỗi lo cơm áo gạo tiền giờ đây cũng ám ảnh chẳng kém nỗi lo dịch bệnh.

Năm 2020 của những người trẻ - Áp lực dù chồng chất hãy cứ bình tâm lắng nghe tiếng gọi từ trái tim - Ảnh 2.

Đại dịch đến và cứ ở lại mãi, nỗi lo cơm áo gạo tiền giờ đây cũng ám ảnh chẳng kém nỗi lo dịch bệnh

Nhưng thay vì ủ rũ, lo sợ, áp lực chồng chất áp lực thì sao không thử nhân cơ hội này mà bình tâm lại, cảm nhận xem mình có đang đi đúng hướng hay bắt đầu một guồng quay cuộc sống mới nơi mình được là chính mình. Một "trái tim nóng" tiếp thêm nhiệt huyết, sức mạnh vượt qua thời điểm khó khăn này. Tập cách tiết kiệm hơn, tránh những thú vui vô bổ để cân bằng tài chính; làm việc nghiêm túc, hết mình hơn để bù đắp những thiếu hụt do khủng hoảng; tự tin "bạn có tài mà", sẵn sàng đi một con đường mới vì khi "một cánh cửa khép lại sẽ lại có một cánh cửa khác mở ra". Nhưng trên hết, chúng ta cần một "cái đầu lạnh" để tỉnh táo nhận ra bản thân nên làm gì giữa đại dịch, để không bị sự lo sợ, những áp lực nhấn chìm để rồi phó mặc mọi thứ cho số phận.Thế hệ trẻ ngày nay, với một "cái đầu lạnh" đã tỉnh táo hơn nhiều, không còn theo đuổi đam mê một cách mù quáng. Họ không hề quên mất mình là ai, mình muốn gì, điều gì làm cho mình hạnh phúc… đơn giản họ chờ thời điểm thích hợp nhất để đi con đường mình thấy đúng nhất mà thôi.

Năm 2020 của những người trẻ - Áp lực dù chồng chất hãy cứ bình tâm lắng nghe tiếng gọi từ trái tim - Ảnh 3.

Thay vì lo lắng, áp lực, sau không biến khoảng lặng mùa dịch thành lúc chúng ta nhìn lại mình, làm mới bản thân

Quay trở lại với cuộc sống "bình thường mới" là cơ hội để người trẻ làm mới bản thân, sống với một phiên bản mới của chính mình. Làm được điều đó hay không là ở chính bạn. Bạn còn trẻ mà, bạn có tài mà - Covid-19 hay bất kỳ điều gì khác đâu thể ngăn trở bạn đạt được giấc mơ của chính mình, chỉ cần bạn quyết tâm, kiên định với con đường mình đã chọn. Xin được dành lời rap của Karik thay cho lời kết của bài viết:

"Hãy giữ cho mình cái đầu thật điềm tĩnh

Nếu đã tham chiến ước mơ cho riêng mình

Thì đừng bao giờ buông bỏ lòng kiên định

Cho tất cả mọi người cùng được thấy

Thật sự bạn là ai?

Mọi lời coi thường dành cho bạn trước giờ đều là sai".

Kiên định với ước mơ, giữ cho mình một cái đầu điềm tĩnh. Đã đến lúc chứng minh to tất cả thấy bạn là ai...

Ảnh: Internet

Những con số một mặt là động lực, nhưng một mặt cũng là áp lực trói chúng ta vào những khuôn khổ, giới hạn. Để giúp bạn luôn vững tin vào bản thân và vượt ra khỏi áp lực từ con số, nhãn hàng CLEAR mang tới thông điệp "Đầu Lạnh Tim Nóng". Đầu lạnh là một ý chí vững vàng, sáng suốt trước khó khăn. Tim nóng là lòng nhiệt thành theo đuổi đam mê của riêng bạn. Với kim chỉ nam này, CLEAR tin rằng mỗi người sẽ có đủ động lực, đủ niềm tin, đủ sức mạnh để bền bỉ đi cùng những điều bạn đã chọn. Đón chờ những hoạt động tiếp theo của chiến dịch tại fanpage CLEAR nhé!
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đạo diễn Nhất Trung xác nhận Nhã Phương là nữ chính "mắc bệnh ngôi sao", muốn hòa giải nhưng chưa thấy thiện chí

    Người đại diện của đạo diễn Nhất Trung đã khẳng định nhân vật bị lên án gay gắt những ngày gần đây chính là Nhã Phương.
  • Đọc thêm