Mỹ: MC nổi tiếng chê trứng vịt lộn, trứng bắc thảo của châu Á "kinh tởm", gần 12.000 người phản đối

Hồng Anh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:11 12/06/2021

Gần 12.000 người đã phản đối cách MC James Corden của chương trình "The Late Late Show" chế giễu các món ăn bị gán mác dị thường, bao gồm món trứng vịt lộn của châu Á.

Mới đây, MC của chương trình nổi tiếng The Late Late Show James Corden đã bị cư dân mạng chỉ trích dữ dội vì có thái độ chế giễu ẩm thực và văn hóa châu Á , theo trang GMA Network (Philippines).

Cụ thể, hưởng ứng lời kêu gọi của Kim Saira, một ngôi sao mạng xã hội gốc Philippines hiện đang sinh sống tại bang California (Mỹ), gần 12.000 người đã ký đơn khiếu nại trên trang Change.org để kêu gọi Corden hủy bỏ tiết mục "Spill Your Guts or Fill Your Guts" trong chương trình The Late Late Show with James Corden.

"Spill Your Guts or Fill Your Guts" là tiết mục có sự góp mặt của nhiều người nổi tiếng trong vai trò khách mời của chương trình, và họ phải lựa chọn trả lời các câu hỏi mang tính cá nhân hoặc ăn các món ăn được gắn mác là "dị thường" ở trên bàn.

Đoạn video gây phẫn nộ không nằm trong một tập phát sóng gần đây, mà đã được phát sóng từ năm 2016. Trong đó, MC Corden cùng khách mời Jimmy Kimmel đã nếm thử và nêu cảm nghĩ về món trứng vịt lộn và một số món ăn châu Á khác.

Mỹ: MC nổi tiếng chê trứng vịt lộn, trứng bắc thảo của châu Á kinh tởm, gần 12.000 người phản đối - Ảnh 1.

Khi được hỏi về cảm nhận khi thấy những món ăn nói trên, ông Kimmel - một người dẫn chương trình nổi tiếng khác tại Mỹ - đã nói rằng những món này "trông thật kinh khủng, và mùi của chúng cũng không dễ ngửi cho lắm".

Trong khi đó, Corden lại nói rằng những món ăn đó "thật kinh tởm" "khủng khiếp". "Tôi thậm chí còn chẳng biết đó là món gì", MC này nói.

Kim Saira, người khởi xướng phong trào kiến nghị phản đối tiết mục này, cho biết: "Corden đã bắt người chơi của mình ăn những món ăn từ các nền văn hóa châu Á khác nhau như trứng vịt lộn, trứng bắc thảo, chân gà, và dùng từ 'kinh tởm' để gọi những món ăn này. Đây là hành động phân biệt chủng tộc và thiếu tôn trọng".

Saira cho biết trứng vịt lộn là một món ăn rất đặc biệt đối với văn hóa Philippines. "Tôi đã ăn món này khi đến Philippines cùng bà và các anh em họ, nên đối với tôi nó không chỉ là món ăn mà còn mang ý nghĩa tinh thần. Ấy vậy mà Corden lại chê bai nó là 'kinh tởm'".

Được biết, lá đơn kiến nghị của Saira yêu cầu Corden phải "thay đổi hình ảnh của món ăn bị chê bai sang một thứ khác hoặc bỏ hẳn tiết mục Spill Your Guts khỏi chương trình".

Bên cạnh đó, cô cũng yêu cầu Corden phải đưa ra lời xin lỗi chính thức trong chương trình và cam kết sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn trong những số tiếp theo, cũng như quyên góp để hỗ trợ các nhà hàng và doanh nghiệp nhỏ do người châu Á làm chủ sở hữu.

"Trong bối cảnh làn sóng kỳ thị người châu Á gia tăng, tiết mục này không chỉ vô cùng phản cảm mà còn cổ xúy sự phân biệt chủng tộc chống lại người châu Á. Vì vậy mới xảy ra tình trạng nhiều người Mỹ gốc Á thường xuyên bị bắt nạt và chế giễu vì các món ăn bản địa của họ.

Chúng tôi yêu cầu James Corden và The Late Late Show phải chịu trách nhiệm về hành động của họ và những tác hại vĩnh viễn mà chương trình này đã gây ra cho các cộng đồng người gốc Á ở Mỹ. Cộng đồng người gốc Á xứng đáng nhận được lời xin lỗi chính thức từ chương trình và tiết mục này nên ngừng phát sóng", theo nội dung lá đơn kiến nghị.

Kim Kardashian, Gordon Ramsay, Harry Styles, Kendall Jenner và Justin Bieber là một số nhân vật nổi tiếng đã tham gia vào tiết mục này trong vai trò khách mời.

Nguồn: GMA Network

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14