Mỹ cắt giảm khẩu phần ăn của học sinh giúp giảm chỉ số BMI

Linh Trang, Theo Giáo dục và Thời đại 20:14 20/02/2023

Một nghiên cứu mới cho thấy chỉ số cơ thể hàng năm BMI ở những người trẻ tuổi giảm sau khi cắt giảm khẩu phần ăn tại trường học ở Mỹ.

Một nghiên cứu mới cho thấy những thay đổi đối với bữa ăn cho học sinh sau khi đã tăng lượng trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo giúp làm giảm đáng kể chỉ số cơ thể BMI của trẻ em và thanh thiếu niên.

Mỹ cắt giảm khẩu phần ăn của học sinh giúp giảm chỉ số BMI - Ảnh 1.

Bữa ăn tại trường hiện nay đã tăng lượng trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo.

Nghiên cứu này mới được công bố trên JAMA Pediatrics, sau khi đã theo dõi 14.121 trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ từ 5 đến 18 tuổi từ tháng 1 năm 2005 đến tháng 3 năm 2020.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự sụt giảm tổng thể về chỉ số khối cơ thể hàng năm, hay còn gọi là BMI (thước đo lượng mỡ trong cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng).

Nghiên cứu trước đây của họ đã chỉ ra rằng các bữa ăn do trường học cung cấp gây ra bệnh béo phì ở trẻ em trong những năm trước, và giờ tỷ lệ béo phì đã giảm khi có sự điều chỉnh dinh dưỡng chặt chẽ như hiện nay.

Tiến sĩ Lauren Au, trợ lý giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng của UC Davis, cho biết: “Chúng tôi vẫn gặp vấn đề thừa cân, béo phì ở Mỹ và cần có các chính sách về tiêu chuẩn dinh dưỡng như cắt giảm trong bữa ăn ở trường để giúp cải thiện sức khỏe của trẻ em”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, khoảng 20% trẻ em và thanh thiếu niên từ 2 đến 19 tuổi bị béo phì, có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe suốt đời bao gồm huyết áp cao, tiểu đường loại 2 và các vấn đề về hô hấp như hen suyễn và ngưng thở khi ngủ.

Những nỗ lực để cải thiện tiêu chuẩn dinh dưỡng trong trường học hiện vẫn đang được tiến hành. Bộ Nông nghiệp Mỹ gần đây đã đề xuất các hướng dẫn mới về thực phẩm dành cho trường học, trong đó bao gồm việc cắt giảm lượng đường.

Tiến sĩ Lauren Fiechtner, giám đốc Dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhi đồng Mass General cho biết: "Tôi nghĩ rằng chúng ta đang đi đúng hướng".

Các chuyên gia cho biết việc thực hiện các tiêu chuẩn dinh dưỡng cao và cắt giảm những thực phẩm xấu trong khẩu phần ăn trong trường học có thể mang lại những tác động tích cực lâu dài bao gồm việc tạo thói quen lành mạnh cho trẻ em.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày