Mỹ cập nhật cảnh báo di chuyển 3 cấp độ giữa dịch virus corona: Hàn Quốc vọt lên mức cao nhất, Iran nhảy 2 cấp độ, Việt Nam vẫn nằm ngoài danh sách

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 14:59 25/02/2020

Với diễn biến dịch bệnh phức tạp trong những ngày qua, CDC Hoa Kỳ đã nâng mức cảnh báo di chuyển với Hàn Quốc lên mức cao nhất.

Như đã đưa tin, chúng ta biết rằng CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) Hoa Kỳ đã ban hành một bản khuyến nghị dành cho các công dân Mỹ khi ra nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đang lây lan mạnh mẽ. Trong bản khuyến nghị, CDC đã đưa ra một danh sách 3 mức độ cảnh báo về các địa điểm đã bùng phát dịch bệnh.

Và dựa trên những diễn biến phức tạp trong những ngày qua, mới đây CDC đã tiến hành cập nhật bản khuyến nghị trên trang chủ của mình. Cụ thể như sau:

Cảnh báo cao nhất - mức độ 3 (Đỏ)

Mỹ cập nhật cảnh báo di chuyển 3 cấp độ giữa dịch virus corona: Hàn Quốc vọt lên mức cao nhất, Iran nhảy 2 cấp độ, Việt Nam vẫn nằm ngoài danh sách - Ảnh 1.

Với việc trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc - nơi khởi phát dịch bệnh, Hàn Quốc đã chính thức được nâng cảnh báo từ mức 2 (vàng) lên mức độ 3 (đỏ) trong bản khuyến nghị di chuyển đối với công dân. Ở mức này, CDC khuyến nghị công dân tránh toàn bộ những cuộc di chuyển không cần thiết đến Hàn Quốc và Trung Hoa đại lục.

Cảnh báo mức 2 (Vàng)

Mỹ cập nhật cảnh báo di chuyển 3 cấp độ giữa dịch virus corona: Hàn Quốc vọt lên mức cao nhất, Iran nhảy 2 cấp độ, Việt Nam vẫn nằm ngoài danh sách - Ảnh 2.

Đây là mức cảnh báo dành cho những địa điểm ghi nhận sự lây lan gia tăng trong cộng đồng liên quan đến virus Covid-19.

Hiện tại bên cạnh Nhật Bản, mức cảnh báo này đã tiếp nhận thêm 2 địa điểm mới là Iran và Ý sau khi chứng kiến dịch bệnh bùng phát tại 2 quốc gia này. Cập nhật ngày 24/2 ghi nhận số người tử vong vì Covid-19 tại Iran đã là 12 ca và số ca nhiễm bệnh là 47 ca. Còn ở Ý, hiện đã có 229 ca được ghi nhận nhiễm virus corona chủng mới, với 7 trường hợp thiệt mạng.

Cảnh báo mức 1 (Xanh)

Mỹ cập nhật cảnh báo di chuyển 3 cấp độ giữa dịch virus corona: Hàn Quốc vọt lên mức cao nhất, Iran nhảy 2 cấp độ, Việt Nam vẫn nằm ngoài danh sách - Ảnh 3.

Đặc khu kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) vẫn là địa điểm duy nhất nhận cảnh báo ở cấp độ 1. Ở mức cảnh báo này, CDC không khuyến cáo việc hủy bỏ hoặc trì hoãn di chuyển đến các địa điểm trong danh sách. Dù vậy, công dân vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường trước dịch bệnh.

Việt Nam vẫn nằm ngoài danh sách cảnh báo, ở hạng mục "có biểu hiện lây lan trong cộng đồng"

Mỹ cập nhật cảnh báo di chuyển 3 cấp độ giữa dịch virus corona: Hàn Quốc vọt lên mức cao nhất, Iran nhảy 2 cấp độ, Việt Nam vẫn nằm ngoài danh sách - Ảnh 4.

Sau khi Iran nhảy vọt 2 bậc lên mức cảnh báo vàng, hiện tại danh sách này chỉ còn 4 quốc gia và vùng lãnh thổ: Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc).

"Có biểu hiện lây lan trong cộng đồng" nghĩa là đã xuất hiện người nhiễm virus ở những khu vực này, bao gồm cả những trường hợp không rõ bị lây nhiễm từ đâu và bằng cách nào. Tuy nhiên, sự lây lan không leo thang, hoặc không đủ lớn để phải đưa ra các khuyến cáo liên quan đến di chuyển. Trong trường hợp danh sách có thay đổi, CDC sẽ nhanh chóng cập nhật.

Tham khảo: CDC.gov

Mỹ cập nhật cảnh báo di chuyển 3 cấp độ giữa dịch virus corona: Hàn Quốc vọt lên mức cao nhất, Iran nhảy 2 cấp độ, Việt Nam vẫn nằm ngoài danh sách - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm: “Tôi là người rất tự lập, tôi rất sợ cảm giác phải dựa dẫm vào một ai đó”

    Thiều Bảo Trâm: “Tôi là người rất tự lập, tôi rất sợ cảm giác phải dựa dẫm vào một ai đó”
  • Đọc thêm