Văn Tứ Quý – Nhạc sĩ được nhiều phim Việt săn đón

Johnny Han, Theo 15:21 10/02/2011

Anh đã sáng tác gần 100 ca khúc cho một bộ phim vỏn vẹn hơn 2 tháng.

Không nổi đình nổi đám trên các phương tiện truyền thông, nhạc sĩ Văn Tứ Quý được nhiều bạn trẻ biết đến với biệt danh chàng Voi si tình trong chương trình “Love bus”. Các khán giả tìm đến anh vì yêu chất nhạc tình yêu trong sáng nhưng rất lãng mạn. Đến giữa năm 2010, người yêu âm nhạc bất ngờ thấy anh xuất hiện dưới vai trò Đạo diễn âm nhạc cho bộ phim truyền hình ca nhạc tuổi teen Hát ca bềnh bồng. Cùng trò chuyện với chàng nhạc sĩ tài năng trong những ngày đầu năm nhé.


Chào Văn Tứ Quý, có vẻ trong năm 2010 nhạc sĩ Văn Tứ Quý đã có một mùa “bội thu”?

(Cười lớn) Năm qua quả là một năm may mắn với Quý. Sau khi tham gia phim Hát ca bềnh bồng, Quý đã có nhiều cơ hội tham gia những dự án phim khác. Vì vậy, cuối năm cũng bận rộn, tuy cực nhưng cũng vui lắm.

Bộ phim Hát ca bềnh bồng là một bộ phim truyền hình ca nhạc dài hơi, nhạc của phim yêu cầu đều là những sáng tác hoàn toàn mới. Việc chọn một nhạc sĩ trẻ cho vị trí khá năng là đạo diễn âm nhạc và đồng sáng tác có vẻ là một sự mạo hiểm của nhà sản xuất. Văn Tứ Quý có nghĩ như vậy không?

Như Quý đã nói, đến với dự án phim Hát ca bềnh bồng quả là một may mắn đối với Quý. Việc nhà sản xuất chọn Quý chưa hẳn là một “đầu tư mạo hiểm”. Vì phim truyền hình ca nhạc là một thể loại khá mới trên sóng truyền hình Việt Nam, Quý đã có cơ hội làm việc với ekip ngay từ những khâu đầu tiên, từ kịch bản đến khâu chọn diễn viên, Quý đều có cơ hội tham gia và đóng góp ý kiến. Chính vì vậy, cả ekip phim rất hiểu nhau và cùng quyết tâm thực hiện dự án này.

Văn Tứ Quý có nhắc đến việc anh tham gia vào các khâu của bộ phim. Đây là một công việc bắt buộc khi Quý tham gia phim hay vì một nguyên nhân nào khác?

(Cười) Không hẳn là Quý tham gia vào hết tất cả đâu. Quý chỉ tham gia vào các phần quan trọng, các nhân tố ảnh hưởng đến những sáng tác nhạc trong phim thôi. Ví dụ như Quý phải hiểu rõ phần kịch bản để có thể biết hoàn cảnh và sáng tác bài hát phù hợp. Cũng như quá trình tuyển diễn viên cũng cần biết diễn viên nào có hát được hay không, vì các diễn viên đều phải tham gia hát trong phim mà.

Sáng tác liền mạch gần 100 bài hát trải dài suốt bộ phim, làm sao để Văn Tứ Quý có thể đảm bảo chất lượng của các bài hát này khi sức sáng tác gần như một quy trình công nghiệp?

Suốt những ngày tháng tham gia cùng phim, Quý hầu như chỉ tập trung vào nghiền ngẫm kịch bản và sáng tác. Ăn sáng tác, ngủ sáng tác. Được một cái Quý đã hiểu rõ kịch bản, mạch tâm lý nhân vật nên việc sáng tác cũng được liền mạch, vì các cảm xúc là liên tiếp, nối liền nhau. Vì vậy, nhạc của gần 100 bài hát gần như cũng đạt yêu cầu của nhà sản xuất.Nói như vậy, Văn Tứ Quý đang khẳng định 100 bài hát đó đều là những bài hát hay?

Ngay lần đầu tiên đưa những bản demo sáng tác cho nhà sản xuất, thì Quý đã được yêu cầu chỉnh sửa lại. Sản phẩm có tốt hay không cũng phải do nhận định từ nhiều phía, không thể là chủ quan của Quý được. Khi phải sáng tác quá nhiều, Quý cũng rất e ngại rằng những sản phẩm của mình sẽ trở nên sáo mòn, nhưng đã là công việc theo cả tập thể, không thể vì việc của mình mà làm chậm tiến độ của đoàn làm phim. Các bài hát trên mức độ phù hợp và đạt yêu cầu đối với các phân đoạn phim, còn cảm nhận hay hay dở thì Quý cũng rất mong nhận được những đóng góp của khán giả.Sau khi hoàn thành phim Hát ca bềnh bồng, Văn Tứ Quý đã tiếp tục với những dự án mới như thế nào?

Sau phim mình cũng có tham gia một phim nữa với thời lượng là 80 tập, nhưng lần này thì đỡ hơn, vì cũng có nhiều nhạc sĩ khác tham gia nữa. Quý cũng sắp hoàn thành rồi. Ngoài ra Quý cũng có tham gia sáng tác nhạc phim Hương tình của hãng phim Phước Sang, và sáng tác nhạc quảng cáo cho một mạng viễn thông của Việt Nam. Các công việc cũng đang gấp rút hoàn thành từ trước Têt đến giờ.


Như vậy, chắc hẳn trong năm mới này Văn Tứ Quý đã nhận được rất nhiều lời mời của các dự án phim phải không?

Đúng là cũng có những lời mời dành cho Quý vào thời điểm đầu năm. Quý cũng đang cân nhắc và quyết định. Quý sẽ sớm bật mí cho các bạn. (Cười)

Cám ơn anh. Chúc anh ngày càng thành công hơn trong sự nghiệp sáng tác của mình.

Cùng nghe 2 sáng tác của Văn Tứ Quý nhé!

Ca khúc Nói dối do Việt My thể hiện
 

Ca khúc Ghe hư trong phim Hát ca bềnh bồng do Hoài Linh và Hồ Cát Trắng thể hiện

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm