Toàn cảnh vụ kiện ầm ĩ gây bức xúc dư luận của Kesha và Dr. Luke

Nụ Bích, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 24/02/2016

Sau đây là diễn biến toàn cảnh của vụ kiện cùng những chi tiết cụ thể sẽ giúp người đọc có cái nhìn bao quát hơn về scandal nghiêm trọng giữa Kesha và Dr. Luke.

Trong những ngày qua, vụ kiện giữa nữ ca sỹ Kesha và nhà sản xuất Dr. Luke đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng fan US&UK. Theo đó, Kesha đã bị xử thua kiện sau khi tố cáo Dr. Luke tấn công tình dục, bạo hành và thao túng sự nghiệp của cô trong suốt gần 10 năm làm việc cùng nhau (2005 - 2014). Điều này có nghĩa yêu cầu được chấm dứt hợp đồng với Sony, hãng đĩa có liên đới trực tiếp đến Dr. Luke của Kesha cũng bị bác bỏ và cô sẽ tiếp tục phải làm việc với Sony để hoàn thành thêm 6 album còn lại trong hợp đồng.

Toàn cảnh vụ kiện ầm ĩ gây bức xúc dư luận của Kesha và Dr. Luke - Ảnh 1.

Mặc dù sự việc khá ầm ĩ nhưng không phải fan nào cũng nắm được tất cả những tình tiết có liên quan. Sau đây là diễn biễn toàn cảnh của vụ kiện cùng những chi tiết cụ thể sẽ giúp người đọc có cái nhìn bao quát hơn về scandal nghiêm trọng này:

Tháng 10/2014, Kesha (Kesha Rose Sebert) đệ đơn kiện nhà sản xuất Dr. Luke (Lukasz Gottwald) lên tòa án cấp cao Los Angeles.

Trong đơn kiện, Kesha tố cáo Dr. Luke tấn công tình dục và bạo hành cô cả về thể chất lẫn tinh thần trong suốt gần 10 năm làm việc cùng nhau. Kesha cho biết Dr. Luke đã nhiều lần ép cô sử dụng ma túy, trong đó bao gồm cả lúc cô không biết đó là ma túy rồi cưỡng bức cô.

Đơn kiện của Kesha thuật lại năm 17 tuổi, cô đã bị Dr. Luke thuyết phục bỏ học để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc. Năm 18 tuổi, cô chính thức ký hợp đồng với hãng đĩa của Dr. Luke, Kemosabe Entertainment cũng như công ty phát hành nhạc của anh, Prescription Songs. Kemosabe Records là dự án hợp tác giữa Dr. Luke và Sony Music Entertainment (SME), do đó hãng đĩa này nằm dưới quyền sở hữu của SME.

Toàn cảnh vụ kiện ầm ĩ gây bức xúc dư luận của Kesha và Dr. Luke - Ảnh 2.

Chi tiết của lời cáo buộc Dr. Luke cưỡng bức Kesha được luật sư thuật lại trong đơn kiện như sau: "Sau khi ép buộc cô Sebert phải uống rượu với mình, Dr. Luke đã bảo cô Sebert uống một loại thuốc mà anh ta gọi là "thuốc giải rượu" để giúp cô tỉnh táo hơn. Cô Sebert uống thuốc và đến tận chiều hôm sau mới thức dậy trong trạng thái không mảnh vải che thân trên giường của Dr. Luke, thấy vô cùng đau ốm và không nhớ tại sao cô lại ở đó. Cô Sebert đã ngay lập tức gọi cho mẹ mình và thông báo rằng cô đang ở trên giường trong phòng khách sạn của Dr. Luke, cô không biết quần áo của mình ở đâu, và rằng Dr. Luke đã cưỡng bức cô. Cô Sebert sau đó đã phát hiện ra rằng "thuốc giải rượu" mà Dr. Luke đưa cho cô thực chất là một dạng GHB, loại ma túy mà tội phạm tình dục thường cho nạn nhân uống để nạn nhân không thể chống cự. Thứ này đã giúp Dr. Luke có thể đưa cô Sebert về phòng khách sạn của mình và cưỡng bức cô khi cô bất tỉnh".

Ngoài cáo buộc cưỡng bức, Kesha còn tố cáo Dr. Luke thao túng sự nghiệp của cô. Theo đó, Dr. Luke ép buộc Kesha phải dính chặt với bản hợp đồng làm việc độc quyền với anh ta và đe dọa sẽ hủy hoại sự nghiệp cũng như gia đình cô nếu cô công khai mọi việc. "Sau khi ép cô Sebert sử dụng ma túy và cưỡng bức cô, Dr. Luke đã đưa cô ra biển để nói chuyện. Anh ta đe dọa rằng nếu cô tiết lộ vụ cưỡng bức với bất cứ ai, anh ta sẽ hủy hoại sự nghiệp của cô, tước toàn bộ quyền thu âm, phát hành nhạc của cô. Không chỉ hủy hoại cuộc sống của cô, anh ta còn đe dọa hủy hoại cả cuộc sống của gia đình cô" - trích lời tố cáo trong đơn kiện của Kesha.

Trong đơn kiện của mình, Kesha còn đề nghị được hủy bỏ những thỏa thuận trong hợp đồng thu âm hiện có với Sony để cô có thể tự do ký hợp đồng với các công ty thu âm và phát hành khác.

Cũng trong tháng 10/2014, Dr. Luke đâm đơn kiện Kesha về tội phỉ báng danh dự.

Nhà sản xuất tố cáo nữ ca sỹ và mẹ của cô, Pebe Sebert đã vu khống, bịa đặt toàn bộ mọi chuyện để thúc ép anh giải phóng Kesha khỏi hợp đồng độc quyền mà hai bên đã ký trước đây.

Có một chi tiết đáng chú ý là vào năm 2009, Dr. Luke từng đăng tải bức ảnh Kesha đang ngủ lên Twitter của mình nhưng sau đó lại xóa bức ảnh đi. Sự việc này được các fan cho rằng có uẩn khúc đằng sau.

Toàn cảnh vụ kiện ầm ĩ gây bức xúc dư luận của Kesha và Dr. Luke - Ảnh 3.

Toàn cảnh vụ kiện ầm ĩ gây bức xúc dư luận của Kesha và Dr. Luke - Ảnh 4.

21/10/2014, lời khai của Kesha vào năm 2011 phủ nhận việc cô và Dr. Luke có quan hệ tình dục được hé lộ.

Bản lời khai này được thực hiện bí mật vào tháng 6/2011, khi cả Dr. Luke và Kesha cùng bị một người quản lý cũ đâm đơn kiện. Trong bản ghi lời khai này, chính Kesha đã phủ nhận việc Dr. Luke ép cô sử dụng ma túy cũng như có quan hệ tình cảm với nhà sản xuất này. Nội dung của bản lời khai này trái ngược hẳn với những gì Kesha đã tố cáo. Nói về việc này, luật sư của Kesha khẳng định rằng ở thời điểm đó, Kesha đã quá sợ hãi nên không dám nói ra sự thật.

Toàn cảnh vụ kiện ầm ĩ gây bức xúc dư luận của Kesha và Dr. Luke - Ảnh 5.

Toàn cảnh vụ kiện ầm ĩ gây bức xúc dư luận của Kesha và Dr. Luke - Ảnh 6.

Tháng 11/2014, Dr. Luke đệ đơn đề nghị tòa án bác bỏ cáo buộc tấn công tình dục của Kesha trước đó.

Tháng 12/2014, Dr. Luke tung ra bằng chứng về mối quan hệ tốt đẹp của anh với Kesha và gia đình cô trong quá khứ.

Nhà sản xuất đã nộp lên tòa án một tấm thiệp sinh nhật viết tay mà Kesha gửi cho mình. Nội dung của tấm thiệp như sau: "Gửi nhà sản xuất láu cá nhất trên đời! Anh ngày càng giỏi hơn theo thời gian đấy! Cảm ơn anh vì đã biến giấc mơ của em thành hiện thực". Tấm thiệp được tin là ra đời vào năm 2009, khi Kesha gặt hái được rất nhiều thành công với hai single Right Round và Tik Tok.

Toàn cảnh vụ kiện ầm ĩ gây bức xúc dư luận của Kesha và Dr. Luke - Ảnh 7.

Bên cạnh tấm thiệp sinh nhật kể trên, Dr. Luke còn đưa ra hai email trao đổi giữa anh và mẹ của Kesha, Pebe Sebert. Trong đó bao gồm một email vào năm 2011 với nội dung chúc mừng Dr. Luke nhân dịp con gái anh vừa chào đời: "Tôi biết cậu sẽ trở thành một người cha tuyệt vời" và một email vào năm 2009 với nội dung: "Cậu là một phần của gia đình chúng tôi".

Toàn cảnh vụ kiện ầm ĩ gây bức xúc dư luận của Kesha và Dr. Luke - Ảnh 8.

Với những bằng chứng này, Dr. Luke muốn chứng minh mối quan hệ giữa anh và Kesha cũng như gia đình cô rất tốt đẹp, từ đó gián tiếp phủ nhận những cáo buộc của Kesha.

Tháng 6/2015, Kesha đệ đơn kiện Sony Music Entertainment (SME).

Nữ ca sỹ cho rằng việc Sony biết rõ về đạo đức tồi tệ của Dr. Luke nhưng lại làm ngơ mà không đưa ra bất cứ hình thức xử lý nào có thể khiến các nghệ sỹ nữ bị nguy hiểm đến tính mạng. "SME đã đẩy những nghệ sỹ nữ, trong đó có cô Sebert vào sự nguy hiểm đến tính mạng bằng việc giao cho Dr. Luke toàn quyền điều khiển cả về mặt nghệ thuật lẫn kinh doanh đối với những nghệ sỹ nữ trẻ tuổi, những người bị ép buộc phải lệ thuộc vào anh ta".

Tháng 9/2015, Kesha đề nghị tòa án đưa ra chỉ thị với Sony cho phép cô được thu âm album mới với một nhà sản xuất khác ngoài Dr. Luke.

Theo đó, Kesha cho biết sự nghiệp của cô đã bị giậm chân tại chỗ kể từ khi cô đệ đơn kiện Dr. Luke vào tháng 10/2014 và sẽ chấm dứt hoàn toàn nếu cô không được tiếp tục thu âm ngay lập tức.

19/2/2016, tòa án tối cao New York chính thức xét xử đơn kiện của Kesha.

Quan tòa bác bỏ mong muốn được trả tự do của Kesha bởi hợp đồng cô đã ký kết với Dr. Luke là hợp pháp về mặt thương mại. "Các bạn đang đề nghị tòa hủy bỏ một hợp đồng đã được đàm phán rất chặt chẽ và nhận được sự đồng thuận của cả hai bên, hơn nữa đây còn là loại hợp đồng điển hình trong ngành công nghiệp âm nhạc" - thẩm phán Shirley Kornreich nói.

Theo đó, Kesha sẽ tiếp tục phải hoàn thành hợp đồng đã ký kết với Sony tương ứng với việc thực hiện thêm 6 album. Kết quả của phiên xử cũng chỉ rõ Kesha có thể làm việc với bất cứ nhà sản xuất nào mà cô muốn. Về cáo buộc tấn công tình dục, tòa cho rằng lời tố cáo của Kesha chưa đủ cơ sở phán quyết bởi cô không thể đưa ra đủ bằng chứng dưới dạng văn bản hoặc chứng nhận từ phía bệnh viện.

Toàn cảnh vụ kiện ầm ĩ gây bức xúc dư luận của Kesha và Dr. Luke - Ảnh 9.

Toàn cảnh vụ kiện ầm ĩ gây bức xúc dư luận của Kesha và Dr. Luke - Ảnh 10.

Tổng hợp

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phó trưởng khoa Sản bệnh viện huyện ở Thái Bình: Bơm thuốc chuột vào sữa mong "giải thoát" cho cháu

    Phó trưởng khoa Sản bệnh viện huyện ở Thái Bình: Bơm thuốc chuột vào sữa mong "giải thoát" cho cháu
  • Đọc thêm