Producer Onionn (The Remix): “Tôi không sợ mất chất riêng, dù làm cho số đông”

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 28/02/2016

Chàng Producer trẻ tuổi nhất team Big Daddy – JustaTee của “The Remix 2016” có những chia sẻ về con đường nghệ thuật mình đã chọn rẽ hướng và đồng hành trong 4 năm qua.

DJ Onionn tên thật là Nguyễn Ngọc Hoàng Anh, sinh năm1993 và hiện tại đang theo học tại Đại học Văn hóa Hà Nội. Anh bắt đầu tìm tòi về việc phối khí từ cách đây 4 năm nhưng đến 2 năm trở lại đây tôi mới bắt đầu theo đuổi chuyên nghiệp.

Anh đã từng tham gia phối khí cho một số liveshow truyền hình và các sản phẩm ca nhạc của nhiều ca sĩ qua lời giới thiệu của nhạc sỹ Huy Tuấn, DJ/Producer Touliver và nhà sản xuất âm nhạc Long Halo. Ngoài ra, anh cũng đã từng tham gia SpaceJam festival tổ chức tại Sài Gòn, Wall of Dub series ở Hà Nội với vai trò là một DJ.

Đến với chương trình “The Remix – Hoà âm và ánh sáng” mùa thứ hai, nam DJ kiêm Producer trẻ tuổi đã vận dụng gu âm nhạc cùng sự sáng tạo của mình đưa vào những bản phối, giúp cho đồng đội Big Daddy và Justatee có được những bài thi mang màu sắc hiện đại, đúng với định hướng của team. Họ liên tục nhận được những lời khen từ các vị giám khảo nhờ sự tiến bộ và độc đáo qua từng đêm. Cụ thể như ở liveshow 6 gần nhất, giám khảo Dương Khắc Linh và Võ Thiện Thanh đều đồng loạt dành “mưa lời khen” đến Producer trẻ tuổi nhất nhóm vì sự thông minh khi khoác lên bản nhạc đỏ một chiếc áo mới độc đáo, chưa từng thấy trên thị trường âm nhạc. Cùng tìm hiểu thêm về chàng Producer trẻ tuổi.

Producer Onionn (The Remix): “Tôi không sợ mất chất riêng, dù làm cho số đông” - Ảnh 1.

Con đường nào dẫn dắt anh từ một sinh viên khoa viết văn báo chí đến với công việc DJ và Producer?

Tôi đã bắt đầu tìm hiểu về DJ và Producing từ năm học lớp 10, đến khi lên năm nhất Đại học thì bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về chuyên môn. Theo thời gian theo đuổi với các sản phẩm, tôi cảm thấy thật sự yêu thích hướng đi này. Từ đó tôi quyết định đi theo công việc là một DJ và Producer bán thời gian.

Quãng thời gian khó khăn khi anh theo đuổi công việc này?

Đó là khoảng thời gian tôi mới bắt đầu tìm hiểu. Vì khi đó các tài liệu trên internet đều bằng Tiếng Anh và rất hạn chế nguồn thông tin, chưa kể các loại thiết bị máy móc cũng khá mắc tiền. Vào thời điểm đó, gia đình cùng bạn bè thì lại không ủng hộ tôi lắm vì khi đó tôi còn đang đi học nên cũng gặp một số khó khăn, phải tự tìm tòi và đi trên đôi chân mình.

Cột mốc nào dẫn dắt anh đến với tác phẩm chuyên nghiệp đầu tiên?

Đó là bài “Vẽ khói”tôi làm cùng Producer/Rapper Rhymastic qua lời giới thiệu của Producer Hoàng Touliver. Đây là sản phẩm đầu tiên của tôi làm ra được một bộ phận những người nghe nhạc trẻ đón nhận và yêu thích.Tôi cảm thấy rất vui và tự hào.

Cảm giác của anh thế nào khi được bắt tay làm việc với những nhà sản xuất âm nhạc kỳ cựu như nhạc sĩ Huy Tuấn, producer Long Halo, Hoàng Touliver?

Tôi cảm thấy rất may mắn khi được tin tưởng và làm việc với các tiền bối, đàn anh dù tôi không theo học chính quy và vẫn còn nhiều hạn chế. Nhờ được làm việc cùng họ mà tôi đã tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất âm nhạc, đặc biệt là trước khi tham gia “The Remix” mùa này.

Producer Onionn (The Remix): “Tôi không sợ mất chất riêng, dù làm cho số đông” - Ảnh 2.

Tại sao anh nhận lời tham gia “The Remix 2016”?

Tôi nhận lời tham gia “The Remix 2016” bởi lời mời của BigDaddy và JustaTee. Dù trước đây tôi có tham gia phối khí cho nhiều sản phẩm nhưng tôi vẫn thích là một người đứng sau các bản phối (một phần vì tính tôi hay bị xấu hổ và ít giao tiếp). Sau khi nghe mọi người phân tích thì tôi thấy “The Remix 2016” chính là một cơ hội lớn để giúp tôi và những sản phẩm của tôi đến gần hơn với công chúng, một phần cũng là giúp tôi thay đổi tính cách và bớt bị “tự kỉ” hơn.

Là thành viên nhỏ tuổi trong team, cách anh thuyết phục các đàn anh khi bày tỏ quan điểm, ý kiến cho một bài thi thế nào?

Tôi rất may mắn khi được làm việc cùng BigDaddy và JustaTee, DJ Tít và biên đạo Hà Lê bởi tôi và mọi người đều có những điểm tương đồng trong việc định hướng phong cách và dòng nhạc nên mọi thứ diễn ra rất suôn sẻ. Những ý kiến của tôi luôn được mọi người đón nhận và tôn trọng. Nhìn chung, các thành viên đều hợp tác trên tinh thần xây dựng bài vở tốt nhất.

Anh nhận định thế nào về âm nhạc của Big Daddy và Justatee?

BigDaddy và JustaTee là hai nghê sĩ HipHop/RnB mà tôi yêu thích từ khi tôi còn rất nhỏ tuổi. Cả hai người đều có những định hướng về phong cách, dòng nhạc họ đi theo rất rõ ràng, nhưng lại vô cùng biến hóa và có những thành công nhất định. Ví dụ bạn có thể thấy JustaTee và BigDaddy rất vui vẻ trong “Nóng” hay “Forever Alone” nhưng lại cực kì “deep” trong “Thời gian sẽ trả lời”.

Producer Onionn (The Remix): “Tôi không sợ mất chất riêng, dù làm cho số đông” - Ảnh 3.

Một nghệ sĩ underground để được khán giả công nhận trên con đường chuyên nghiệp theo anh là gì?

Với tôi,khái niệm về underground và mainstream rất mơ hồ. Tôi nghĩ chỉ cần những sản phẩm của tôi luôn được trau chuốt và được khán giả yêu thích thì khi đó khán giả đã công nhận tôi rồi.

Anh có sợ đánh mất chất riêng nếu đi theo những sản phẩm hướng theo thị hiếu số đông không?

Tôi nghĩ một nghệ sĩ đã có cái riêng thì dù có làm những sản phẩm theo thị hiếu số đông một chút thì họ vẫn sẽ giữ được những thứ riêng đó của họ để đem vào trong sản phẩm đại chúng. Giống như là bạn rót nước vào cái ấm trà hay là cái cốc thì bản chất nó vẫn là nước. Chỉ có hình thù hơi khác một tí thôi.

Yếu tố để hòa phối một ca khúc tạo được giai điệu “gây nghiện” cho người nghe theo anh là gì?

Tôi nghĩ ngoài những yếu tố về âm nhạc như giai điệu, tiết tấu và ca từ thì may mắn cũng là một trong những yếu tố quyết định điều này.

Producer Onionn (The Remix): “Tôi không sợ mất chất riêng, dù làm cho số đông” - Ảnh 4.

EDM là một chất liệu âm nhạc còn khá mới mẻ trong đời sống người yêu nhạc Việt Nam, nhưng đường dài chưa có chỗ đứng vững chắc hay chiếm thị phần lớn trong nước. Anh nghĩ sao về quan điểm này?

Tôi thấy người yêu nhạc Việt Nam đang tiếp thu nhạc điện tử rất nhanh và cởi mở đấy chứ. Những sản phẩm sử dụng những chất liệu âm nhạc điện tử cũng đã xuất hiện nhiều hơn trên sân chơi âm nhạc Việt Nam, trong đó cũng có rất nhiều bài hit và theo tôi đó là tín hiệu rất đang mừng.

Nhận định của anh về gu thưởng thức nhạc điện tử của khán giả Việt?

Tôi thấy khán giả trẻ Việt Nam đặc biệt là ở Sài Gòn và Hà Nội bắt kịp xu thế rất nhanh. Nhờ Internet, truyền hình, những người làm ra sản phẩm âm nhạc và những sự kiện âm nhạc được tổ chức thường xuyên đã giúp cho khán giả trẻ bắt kịp với xu thế âm nhạc đặc biệt là nhạc điện tử của thế giới.

Công việc làm DJ và Producer tương đồng và khác nhau thế nào, theo anh?

Theo tôi hiểu thì DJ và Producer khác nhau ở chỗ DJ điều khiến cảm xúc của đám đông và thể hiện ý đồ qua việc sắp xếp những bản phối khác nhau, còn Producer thì ở mức độ chi tiết hơn, là điều khiển cảm xúc của người nghe và thể hiện ý đồ qua việc sắp xếp những thứ trong từng bản phối mà họ làm.

Dự định của anh trong năm 2016 là gì?

Sau khi thi xong The Remix, tôi sẽ dành một chút thời gian để ra Hà Nội xả hơi rồi quay trở lại với công việc của mình. Tôi cũng có một vài dự án nhỏ nhưng xin phép được bật mí sau khi The Remix kết thúc nhé.

Cảm ơn anh về những chia sẻ và chúc anh thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Nghe các sản phẩm của Hoàng Anh tại:

https://soundcloud.com/onionn/mra-x-onionn-thats-da-way-u-luv-me

https://soundcloud.com/onionn/ve-khoi-2015

https://soundcloud.com/onionn/rhymastic-onionn-v-kh-i?in=onionn/sets/v-kh-i

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #11: Thu này vẫn giống thu xưa - Vẫn đang chọn bánh Trung thu nhân gì?

    Bạn đã chọn cho mình bánh trung thu trong mùa trăng năm nay chưa?
  • Đọc thêm