Lưu Quang Minh: “Âm nhạc có thể giao thoa với văn chương”

Ana Lê, Theo 14:02 18/11/2010

Cùng chúng tớ gặp lại anh bạn đa tài này nhé!

Nửa năm sau thành công của tập truyện ngắn “Gia tài tuổi 20”, cái tên Lưu Quang Minh đã trở thành quen thuộc với đông đảo bạn đọc. Tuổi đời còn rất trẻ (sinh năm 1988) nhưng những truyện ngắn của Lưu Quang Minh được giới chuyên môn đánh giá cao về tính nhân văn sâu sắc bên cạnh một bút pháp giản dị, chín chắn mà cũng không kém phần hóm hỉnh. Nhà phê bình văn học Nguyễn Thị Minh Thái gọi đó là “lối viết Già trước tuổi” – như tên một truyện ngắn trong cuốn sách đầu tay của Minh.


Chào Lưu Quang Minh. Sau “Gia tài tuổi 20”, vẫn thấy Minh đều đặn xuất hiện trên mặt báo với những truyện ngắn mới đặc sắc, có vẻ sức viết của Minh chưa bao giờ cạn? Và dường như bắt đầu nhen nhóm nhiều sự thay đổi?

Cảm ơn bạn. Sau “Gia tài tuổi 20”, Minh đã trưởng thành hơn nhiều. Mình không thể cứ ngồi ôm khư khư mãi cái “gia tài” nhỏ bé ấy mà phải tiếp tục làm giàu thêm cho nó, đúng không. Và cùng với sự trưởng thành là tìm tòi phát hiện những điều mới, không lặp lại mình của trước đây.


Chân dung Lưu Quang Minh


Không lặp lại mình? Phải chăng Minh bắt đầu lo sợ cái bóng của “Gia tài tuổi 20”, khi bản thân nó đã đạt được một thành công nhất định?

Minh nghĩ mỗi đứa con tinh thần của mình đều có một giá trị riêng, nên lo sợ thì hoàn toàn không. Còn gì vui bằng những tác phẩm của mình viết ra được độc giả đón nhận. Nhưng sẽ không vui hơn chút nào khi chúng nó lại cứ mang hình hài na ná giống nhau. Chắc chắn một điều là những gì Minh viết ngày hôm nay sẽ khác “Gia tài tuổi 20”. Đơn giản vì ai cũng đều phải lớn lên.
 
Sớm nổi tiếng, thành danh nhờ văn chương nhưng lại quyết định cùng lúc theo đuổi con đường âm nhạc. Minh có nghĩ mình quá ôm đồm không, trong thời buổi âm nhạc đã quá bão hòa như hiện nay?

Với Minh văn chương là niềm vui thứ nhất thì âm nhạc là niềm vui thứ hai trong đời. Minh luôn muốn được song hành với cả hai và tin rằng âm nhạc có thể giao thoa với văn chương. Tất nhiên nhiều người cũng nói làm vậy là ôm đồm, nhưng hiện tại Minh thấy rất hạnh phúc khi được gắn bó với cả hai. Khi được nuôi dưỡng tâm hồn bởi càng nhiều nguồn khác nhau thì cuộc sống càng trở nên thú vị.

Trên Facebook, trang “Gia tài tuổi 20” đạt trên 5 nghìn người hâm mộ chỉ trong thời gian ngắn, trong khi trang “Lưu Quang Minh” đã vượt qua mốc 10 nghìn người hâm mộ từ lâu. Điều đó cho thấy sức hút của Gia tài tuổi 20 và cái tên Lưu Quang Minh là không thể không thừa nhận. Minh có nghĩ mình đã tạo được một “thương hiệu” riêng chưa? Và sẽ làm gì để tiếp tục phát triển “thương hiệu” ấy?
 
Minh vẫn từng ngày cố gắng để xây dựng điều đó. Trong cả văn chương lẫn âm nhạc. Được độc giả - thính giả quan tâm ủng hộ mình nên rất mừng.

Được biết ca khúc “Hoa Trà My” Minh viết tặng chị Trần Trà My, tác giả cuốn sách “Chúng ta chính là mùa xuân” sau khi phát hành online đang được thính giả đón nhận rất tích cực. Minh có thể chia sẻ thêm về ca khúc này, cũng như ý nghĩa của nó?

Ca khúc này được viết tặng riêng cho chị Trà My, một người bạn lớn của Minh. Lấy hình tượng bông hoa Hải Đường nhiều người còn quen gọi là Trà My, loài hoa chỉ nở trong mùa đông tuyết lạnh, cũng giống như nghị lực phi thường của chị Trà My dù số phận có khắc nghiệt vẫn yêu cuộc sống và sống hết mình. Đó là ý nghĩa của bài hát Minh muốn gửi gắm. Cũng xin chia sẻ thêm là mặc dù gặp khó khăn trong phát âm, giao tiếp nhưng chị Trà My đã góp giọng với Minh trong phiên bản đặc biệt của ca khúc này. Một người thật đáng để chúng ta ngưỡng mộ, đúng không bạn.


Lưu Quang Minh và chị Trà My

Clip “Gia tài tuổi 20” của Minh thực hiện đến đâu rồi, và bao giờ sẽ chính thức ra mắt? Minh có ca khúc nào dự định sẽ trình làng trong thời gian sắp tới không?

Hiện tại nó đã có một kịch bản rất hay và đang trong tiến độ hoàn thành. Có thể sẽ ra mắt vào dịp cuối năm. Minh có ấp ủ một bài hát mới nhưng để dành bật mí sau nhé. Chỉ hé lộ chút xíu là nó sẽ cùng tên với một truyện ngắn của Minh.

Còn dự án cuốn sách viết chung với chị Trà My thì sao? Độc giả có vẻ nóng lòng chờ đợi sản phẩm văn chương tiếp theo của Minh lắm đó, Minh chia sẻ thêm được không?

Cuốn sách sẽ có tên là “Những tâm hồn đồng điệu”. Còn tại sao lại mang tên ấy thì Minh nghĩ bạn đọc cũng đoán được phần nào rồi. Hai chị em đang trong giai đoạn hoàn chỉnh và vẫn giữ kế hoạch sẽ sớm cho ra mắt vào năm 2011.

Cảm ơn Minh đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này. Chúc Minh tiếp tục gặt hái thành công trên con đường văn chương và âm nhạc.

Và sau đây mời các bạn thưởng thức ca khúc “Hoa Trà My” do Lưu Quang Minh sáng tác và trình bày với phần vocal đặc biệt của chị Trần Trà My nhé:

 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #15: Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng, cùng đào lại Rap Việt mùa 1 cho khỏi quên nào các bạn

    Sau một thời gian lăn lộn từ YouTube sang TikTok, từ Facebook qua Instagram để xem 7749 content mạng, thì bàn dân thiên hạ đã có cơ hội phủi bụi cái TV để cày cuốc cuộc thi về rap đình đám nhất Việt Nam rồi đây!
  • Đọc thêm