Muốn trở thành nhân viên của Bill Gates, bạn không thể bỏ qua 2 cuốn sách này!

Phạm Như, Theo Trí thức trẻ 14:37 05/11/2019

Bill Gates có niềm đam mê bất tận với những trang sách, ông có sở thích chia sẻ và giới thiệu những cuốn mà ông thấy có khả năng đặc biệt kích thích tư duy.

Trong bài phát biểu ngày 2/10 tại trường Trung học Lakeside, Seattle, nơi ông gặp Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft, Gates đã chỉ vào hai cuốn sách mà theo ông "là cơ bản để đọc" cho tất cả nhân viên dưới quyền mình tại Quỹ Bill & Melinda Gates và Microsoft: Factfulness (Tạm dịch: Thực tế) của tác giả Hans Rosling và Better Angels of Our Nature (Tạm dịch: Bản ngã tốt đẹp hơn trong mỗi chúng ta) viết bởi Steven Pinker.

Các fan hâm mộ và những người luôn dõi theo vị tỷ phú sẽ không mấy ngạc nhiên về điều này bởi nội dung cuốn Factfulness nói về "cuộc sống đang trở nên tươi đẹp ra sao và những phần nào của thế giới vẫn cần được cải thiện".

Theo một bài đăng trên blog của Gates từ năm 2018, chủ đề chính – nền tảng của công việc mà ông theo đuổi bao năm nay xuất phát từ mong muốn giúp đỡ, cải thiện sức khỏe và phúc lợi cho người dân ở các nước đang phát triển.

Muốn trở thành nhân viên của Bill Gates, bạn không thể bỏ qua 2 cuốn sách này! - Ảnh 1.

Cuốn Factfulness (Tạm dịch: Thực tế) của tác giả Hans Rosling.

Đây là một trong những tựa sách yêu thích của Gates. Năm 2018, ông đã tặng bản sao có thể tải xuống của cuốn sách cho tất cả cử nhân, những người vừa tốt nghiệp cao đẳng và đại học.

"Tôi nghĩ ai cũng nên đọc cuốn Factfulness. Nó đặc biệt hữu ích và ý nghĩa đối với những người vừa rời khỏi trường học và đang tiến tới bước ngoặt lớn nhất của cuộc đời" - Gates chia sẻ.

Tương tự, cuốn The Better Angels of Our Nature cho đọc giả thấy được một khía cạnh, một thế giới quan hoàn toàn tươi mới về cách để đạt được những thành tựu tích cực trong cuộc sống. Ông viết trong một blog khác: cuốn sách dài 700 trang nói về bạo lực, mà theo như ông, đây là điều cực kỳ quan trọng nhằm "xây dựng một xã hội hoà bình, yên ấm hơn".

Gates cho hay: "Tác giả Steven Pinker chỉ cho chúng ta cách có thể biến những giả tưởng tích cực này trở nên có thể trong tầm khả năng. Đó là một đóng góp lớn, không chỉ cho sự uyên bác về lịch sử, mà cho cả thế giới này!"

Nhưng đọc mới chỉ là một bước; cái mọi người cần là suy ngẫm và sử dụng khả năng tư duy của mình để tự hỏi bản thân: "Mình có thể làm được gì?", Gate phát biểu tại Lakeside. Ông mong muốn mọi người luôn phát huy tinh thần ham học hỏi.

Chia sẻ quan điểm của mình về tuyển dụng nhân sự, ông cho biết mình thường lựa chọn những ứng viên vừa có sự đa dạng trong kỹ năng, vừa có sự tò mò cũng như tìm tòi về thế giới xung quanh.

"Điểm chung duy nhất của những người này đó là họ quan tâm cũng như đam mê với quá trình thay đổi và tiến bộ đang diễn ra. Bản thân họ biết cách học hỏi từ quá trình đó".

Gates cũng cho rằng bất cứ ai đều cần tinh thần cầu thị, không ngừng tiến bộ và làm mới kiến thức cho bản thân.

Nhìn chung, đối với Gates, chìa khoá dẫn đến thành công chỉ có thể là sự tự tin và luôn sẵn sàng học hỏi.

Muốn trở thành nhân viên của Bill Gates, bạn không thể bỏ qua 2 cuốn sách này! - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Khánh Vy trở thành MC chính thức của Đường Lên Đỉnh Olympia?

    Thông tin về MC mới của Đường Lên Đỉnh Olympia khiến dân tình xôn xao.
  • Đọc thêm