Muốn con cái trở nên ngoan ngoãn và sở hữu nhiều đức tính tốt, cha mẹ phải dạy 6 điều quan trọng này trước khi chúng lên 10 tuổi

Huỳnh Đức, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 15/06/2022

Dưới đây là 6 điều mà cha mẹ cần phải dạy con trước khi chúng lên 10 tuổi.

Cha mẹ chính là tấm gương phản chiếu để con cái học hỏi và noi theo. Vì thế, cha mẹ luôn muốn mình trở thành một hình mẫu lý tưởng để các con nhìn vào. Việc dạy con cái suy cho cùng không phải là một điều dễ dàng, nhưng cũng không phải là không có cách. Những bài học nhỏ bé sẽ tạo ra những những tác động bé nhỏ và dần dần nó sẽ tác động và định hình lên được tính cách của con trẻ. 

Dưới đây là những điều mà các bậc cha mẹ nên cố gắng dạy con cái của mình nếu muốn đứa trẻ lớn lên sẽ ngoan ngoãn và có nhiều đức tính tốt.

    1. Trung thực

Trẻ em thường học theo những gì chúng nhìn thấy và trải nghiệm được trong hành trình trưởng thành của mình. Để phát triển tính trung thực ở con bạn, cách tốt nhất là mô hình hóa một cách cụ thể tính trung thực để những đứa thể có thể nhìn thấy và noi theo.

Donna Laikind, MS, LMFT, một nhà trị liệu tâm lý ở Thành phố New York và Quận Fairfield, Connecticut, cho biết: "Không có gì có thể so sánh với các giá trị được tiêu chuẩn hóa. Nếu họ thấy cha mẹ cư xử với mọi người theo một cách trung thực, đàng hoàng, thì chúng sẽ học theo. Bởi lẽ, cha mẹ là tấm gương phản chiếu của con cái".

Muốn con cái trở nên ngoan ngoãn và sở hữu nhiều đức tính tốt, cha mẹ phải dạy 6 điều quan trọng này trước khi chúng lên 10 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ được ví như là một miếng bọt biển và chúng sẽ hấp thụ những gì mà bản thân nhìn thấy khi bố mẹ cư xử với người khác. Mọi lời nói dối, dù là lời nói vô hại đều ít nhiều tác động tiêu cực đến con cái. Thành thật mà nói, đôi khi những lời nói thật sẽ không thực sự thoải mái cho người tiếp nhận, nhưng xét trên phương diện nào đó chúng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục con trẻ - trung thực không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó đáng để giáo dục con cái.

Với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mới biết đi, nói dối có thể là một cách để chúng trốn tránh đi sự trừng phạt từ người lớn khi mắc những lỗi lầm. Điều quan trọng là cách giáo dục khéo léo của bố mẹ để những đứa trẻ có cơ hội được thành thật sau khi nói dối. Nếu con cái đã nhận ra được lỗi lầm của mình, bạn có thể củng cố lại giá trị này thông qua việc đánh giá cao sự trung thực của họ, ngay kể cả khi bạn phải giải quyết hậu quả cho hành vi sai trái của chúng.

2. Tính trách nghiệm

Dám chịu trách nghiệm cho những hành động của mình là một điều vô cùng quan trọng mà chúng ta cần phải dạy cho con trẻ. Laikind đã từng nói: "Cha mẹ nên có một hợp đồng bất thành văn với con cái của mình về hành vi dám chịu trách nghiệm của chúng".

Tính gốc rễ của trách nghiệm bắt nguồn từ mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái. Tuy nhiên, giai đoạn khó khăn nhất trong việc dạy tính trách nghiệm cho con trẻ bắt đầu từ khi chúng trong độ tuổi đi học. Lúc đó, con trẻ phải tự làm chủ hành động của mình trong khi thiếu vắng đi sự giám sát và hướng dẫn của bố mẹ. Lauren Ford, Psy.D, một nhà tâm lý học nhi khoa ở Los Angeles nhấn mạnh rằng việc giảng dạy các đức tính phức tạp hơn việc đặt ra kỳ vọng đúng và sai.

Bà từng nói: "Các giá trị của giáo dục không bao giờ là đủ để chúng ta có thể tiếp cận. Điều quan trọng hơn là việc thấm nhuần các giá trị trong từng trường hợp cụ thể và dạy trẻ cách giải quyết các vấn đề của chúng".

Muốn con cái trở nên ngoan ngoãn và sở hữu nhiều đức tính tốt, cha mẹ phải dạy 6 điều quan trọng này trước khi chúng lên 10 tuổi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Những khái niệm như lý luận về đạo đức hoặc phải làm gì khi đối mặt với những tình huống khó khăn, thậm chí là những mâu thuẫn trong gia đình, có thể phức tạp đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi con bạn trưởng thành, việc thấu hiểu những lý do đằng sau các vấn đ mà chúng gặp phải sẽ giúp con tr có trách nhiệm hơn khi đối mặt với áp lực của người khác và chính mình.

3. Sự tò mò

Nhiều bậc cha mẹ đã thừa nhận rằng, khi lên 4 tuổi con họ bắt đầu có những câu hỏi "tại sao". Trong khi một số đứa trẻ hỏi những câu hỏi "vô thưởng vô phạt" đại loại như: "Tại sao tại trời lại có màu xanh", một số khác có thể hỏi những câu hỏi phức tạp hơn như: "Tại sao mọi người lại ghét nhau?".

Theo Jana Mohr Lone, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Triết học dành cho Trẻ em của Đại học Washington, nuôi dưỡng tính tò mò là một yếu tố quan trọng để hiểu các giá trị một cách trọn vẹn hơn. 

Muốn con cái trở nên ngoan ngoãn và sở hữu nhiều đức tính tốt, cha mẹ phải dạy 6 điều quan trọng này trước khi chúng lên 10 tuổi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Những trung tâm Triết học cho Trẻ em cung cấp các chương trình giáo dục dành cho gia đình, trong đó cha mẹ và con cái có thể cùng nhau suy ngẫm về những câu hỏi trong cuộc sống. Tiến sĩ Mohr Lone cũng nêu ra trong cuốn sách Đứa trẻ triết học của bà những cách để cha mẹ có thể tự tiếp cận với những câu hỏi "tại sao"của con cái.

"Đừng cảm thấy rằng bạn phải có câu trả lời cho những câu hỏi của con và ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn có câu trả lời, đừng quá vội vàng chia sẻ với chúng", cô nói. "Nếu chúng ta có thể giảm bớt vai trò của người có thẩm quyền và cố vấn chỉ trong chốc lát và trở thành người đồng hành với họ, điều đó thực sự tạo thêm một cú hích cho mối quan hệ với con cái".

Tiến sĩ nhấn mạnh rằng cả bạn và con bạn có thể học được nhiều điều từ việc khơi dậy sự tò mò, vì bạn có thể đưa ra cách nhìn dựa trên kinh nghiệm sống của mình, trong khi chúng có thể nhìn mọi thứ theo cách cởi mở và giàu trí tưởng tượng hơn.

4. Tôn trọng

Học cách tôn trọng là một điều đặc biệt quan trọng trong hành trình giáo dục con cái khi chúng lớn lên. Nó chỉ đơn giản là không chen ngang khi người khác nói chuyện hay tôn trọng quan điểm của người khác.

Khi Tiến sĩ Mohr Lone đưa triết học đến gần hơn với học sinh - dù là trong lớp học ở trường cấp 3 hay thậm chí với lớp mẫu giáo của con trai bà cách đây nhiều năm - bà luôn cảm thấy thích thú khi những đứa trẻ háo hức lắng nghe quan điểm có phần đối lập của nhau. Khi câu hỏi, "Điều gì chúng ta nghĩ sẽ xảy ra khi mất đi?" được đưa ra, đã xuất hiện một cuộc tranh luận trong một lớp học của học sinh lớp 4. Trong đó một số đứa trẻ có niềm tin tôn giáo mạnh mẽ, những đứa trẻ khác có quan điểm vô thần hơn, và nhiều đứa trẻ không chắc chắn về câu trả lời của mình nhưng sẵn sàng lắng nghe quan điểm của người khác.

Tiến sĩ Mohr Lone nói: "Nhiều người liên tục nói rằng, mỗi người đều có cách nhìn nhận khác nhau và thật thú vị khi nghe một vấn đề được khám phá theo đa chiều kích".

Muốn con cái trở nên ngoan ngoãn và sở hữu nhiều đức tính tốt, cha mẹ phải dạy 6 điều quan trọng này trước khi chúng lên 10 tuổi - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Sự tôn trọng đóng một vai trò quan trọng khi bọn trẻ lớn lên, tiếp xúc với nhiều khía cạnh hơn ở cuộc sống này. Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con mình mang những đức tính nhất định, nhưng Tiến sĩ Mohr Lone lưu ý rằng điều quan trọng là trẻ em phải học cách tôn trọng những góc nhìn khác nhau của mọi người.

Bà nói: "Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là bọn trẻ phải thấm nhuần rằng bạn có thể có một quan điểm nhất định nào đó, những người khác cũng như vậy và cách nhìn của họ có thể có giá trị".

5. Sự đồng cảm

Khả năng một đứa trẻ hiểu và kết nối với cảm xúc của người khác giúp xây dựng nền tảng cho các mối quan hệ bền chặt hơn trong cuộc sống, đó là lý do tại sao sự đồng cảm thường là giá trị cốt lõi của gia đình. Đối với Tiến sĩ Ford, giải quyết khái niệm này với cậu con trai 2 tuổi của cô ấy đòi hỏi một cách tiếp cận cụ thể hơn.

Tiến sĩ Ford nói: "Cách chúng ta nói về sự đồng cảm là thông qua trò chơi. Ví dụ, nếu con trai tôi ném một thứ gì đó và nó trúng tôi, tôi sẽ nói điều gì đó như: Oái! Điều đó làm tôi đau và đợi anh ta đáp lại".

Muốn con cái trở nên ngoan ngoãn và sở hữu nhiều đức tính tốt, cha mẹ phải dạy 6 điều quan trọng này trước khi chúng lên 10 tuổi - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Giờ ra chơi có thể là một khoảng thời gian hữu ích để có thể dạy nhiều giá trị khác nhau. Bởi lẽ, nó cung cấp cho trẻ một môi trường xã hội để có thể khám phá một cách sáng tạo về bản thân và cách chúng tương tác với những người khác. 

Trong quá trình theo đuổi khái niệm về sự đồng cảm dành cho con trai mình, Tiến sĩ Ford không yêu cầu cậu bé phải nói lời xin lỗi, mà hướng dẫn con trai mình nhìn nhận hành động của cậu ta tác động đến người khác như thế nào. Tiến sĩ Ford giải thích: “Tôi đang cố gắng cung cấp trải nghiệm và huấn luyện để giúp con mình hiểu được ý nghĩa của sự đồng cảm".

Sự đồng cảm chỉ trở nên quan trọng hơn khi một đứa trẻ có những mối quan hệ trong xã hội. Trẻ em có thể nhìn thấy sức mạnh trong hành động khi chúng làm điều gì đó tử tế cho người khác. Đặc biệt, cha mẹ sẽ truyền rất nhiều động lực dành cho con cái trong việc luyện tập sự đồng cảm

6. Giao tiếp cởi mở

Là cha mẹ, một trong những giá trị quan trọng nhất trong gia đình chính là việc giao tiếp cởi mở. Nó cho phép đứa trẻ tự do bày tỏ mong muốn, nhu cầu và mối quan tâm của mình một cách hiệu quả, cũng như xây dựng mối quan hệ bền chặt với cha mẹ.

Tiến sĩ Mohr Lone nhận thấy việc mở đầu cuộc trò chuyện với con cái đặc biệt quan trọng. "Bởi vì tất cả những cuộc trò chuyện mà chúng tôi đã có khi còn nhỏ luôn có sự hiện diện của s tôn trọng lẫn nhau và cởi mở giữa các thành viên trong gia đình - ngay cả trong những năm tháng con cái tôi dậy thì”, cô nói.

Tính cách hướng nội không hẳn là tiêu cực, nhưng với tư cách là cha mẹ, bạn nên tìm cách để con bạn có thể trao đổi những tâm tư theo cách riêng của chúng. Cho dù là chỉ là những điều đơn giản như hỏi han xem hôm nay của chúng như thế nào hay nói về một chủ đề mà con cái thấy hứng thú, sẽ luôn xây dựng được một mối quan hệ bền chặt trong gia đình. 

Muốn con cái trở nên ngoan ngoãn và sở hữu nhiều đức tính tốt, cha mẹ phải dạy 6 điều quan trọng này trước khi chúng lên 10 tuổi - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Giáo viên của con bạn có thể cung cấp thông tin chi tiết về những ưu và nhược điểm của những đứa tr cả về mặt học tập và giao tiếp xã hội. Hãy liên hệ với họ, đặc biệt là khi có các cuộc họp phụ huynh, nếu bạn lo lắng về khả năng giao tiếp của con mình bên ngoài xã hộiQuan trọng nhất, giao tiếp hiệu quả trong gia đình có nghĩa là cung cấp không gian cho trẻ em để có thể thỏa sức thể hiện bản thân. 

* Theo Parents

https://kenh14.vn/muon-con-cai-tro-nen-ngoan-ngoan-va-so-huu-nhieu-duc-tinh-tot-cha-me-phai-day-6-dieu-quan-trong-nay-truoc-khi-chung-len-10-tuoi-20220614160424669.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm