Muốn cơ thể dẻo dai sống lâu sống thọ, hãy học ngay 3 thói quen này của Khang Hy hoàng đế

Tuyết Nhung, Theo Pháp luật và bạn đọc 12:00 22/11/2021

Nhìn qua những thói quen này khá đơn giản nhưng để thực hiện cần phải có một sự kiên trì bền bỉ nếu không cũng khó lòng đạt được hiệu quả như mong đợi.

Nhắc đến Khang Hy, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một vị hoàng đế tài ba lỗi lạc, nhưng ít ai biết được rằng Khang Hy còn là vị hoàng đế ngồi trên ngai vàng lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc (61 năm) và cũng là một trong những nhà cai trị tại vị lâu nhất trong lịch sử thế giới.

Vậy bí quyết nào đã giúp Khang Hy có thể trường thọ và đủ sức khỏe để xử lý việc nước trong khoảng thời gian lâu như thế? Tất cả đều nằm ở 3 nguyên tắc sau.

Muốn cơ thể dẻo dai sống lâu sống thọ, hãy học ngay 3 thói quen này của Khang Hy hoàng đế - Ảnh 1.

Khang Hy - vị hoàng đế có thời gian ngồi trên ngai vàng lâu nhất lịch sử Trung Quốc

Ăn "kiêng"

Trong các triều đại phong kiến Trung Quốc, chế độ độ ăn uống dành cho hoàng đế lúc nào cũng vô cùng phong phú và đa dạng, từ các loại cá quý hiếm dưới biển sâu cho đến các loại chim bay trên trời, đủ mọi loài, chỉ cần muốn đều có thể có được. Thế nhưng Khang Hy lại là một trường hợp vô cùng đặc biệt. Chế độ ăn uống của ông rất đơn giản, chủ yếu lấy rau củ quả làm gốc.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày của Khang Hy, về cơ bản rất ít có sự xuất hiện của các loại thịt như thịt heo, thịt bò, thịt cừu, thịt gia cầm nhưng trái cây và các loại rau củ lại vô cùng phong phú. Và cho dù đồ ăn có ngon đến đâu, Khang Hy cũng đều không ăn quá nhiều.

Muốn cơ thể dẻo dai sống lâu sống thọ, hãy học ngay 3 thói quen này của Khang Hy hoàng đế - Ảnh 2.

Món ăn hàng ngày của Khang Hy đa phần đều làm từ các loại rau củ quả (Ảnh minh họa)

Mỗi bữa, Khang Hy chỉ ăn no 7 phần. Còn đối với những món bản thân yêu thích, ông cũng chỉ nếm qua, tuyệt không tham ăn. Theo góc độ của y học hiện đại, ăn uống vô độ có thể gia tăng tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường. Có thể nói, quan niệm giữ gìn sức khỏe của Khang Hy quả thật đã đi trước thời đại của ông rất nhiều.

Theo "Ghi chép về cuộc sống thường ngày của Khang Hy" cho thấy vị hoàng đế này ăn rất nhiều cà tím và hạt kê. Mỗi khi có đại thần xin nghỉ buổi chầu do bệnh, Khang Hy liền sai thái giám mang theo hạt kê đến phủ thăm hỏi.

Ăn "cẩn"

Nguyên tắc thứ hai của Khang Hy là ăn uống cẩn thận. Mặc dù chỉ ăn rau củ quả nhưng yêu cầu của Khang Hy với những món ăn này đều rất cao, mỗi món đều phải đảm bảo được chất lượng, các tạp chất đều phải được loại bỏ hoàn toàn, đặc biệt nước uống lại càng phải cẩn thận hơn.

Muốn cơ thể dẻo dai sống lâu sống thọ, hãy học ngay 3 thói quen này của Khang Hy hoàng đế - Ảnh 3.

Khang Hy hoàng đế luôn có yêu cầu rất cao với chất lượng thức ăn, nước uống lại càng cẩn thận hơn nữa (Ảnh minh họa)

Ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt một chế độ ăn uống lành mạnh, Khang Hy còn quan niệm rằng người càng lớn tuổi càng cần phải ăn uống thanh đạm, cần thiết là phải ăn nhiều rau củ quả để duy trì sức khỏe. Ngoài ra nếu muốn cơ thể khỏe mạnh, bạn còn cần phải bỏ thuốc lá và cai rượu.

Bên cạnh đó, Khang Hy còn có một thói quen sống cực kì tốt đó là điều chỉnh tâm thái sau khi ăn xong, giữ cho thân tâm luôn ở trạng thái tốt nhất, chỉ nói điều khiến người khác vui vẻ hoặc thả hồn vào sở thích sưu tầm tranh thư pháp cổ. Hoàng đế cảm thấy rằng những việc làm này có thể thúc đẩy tiêu hóa, vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Muốn cơ thể dẻo dai sống lâu sống thọ, hãy học ngay 3 thói quen này của Khang Hy hoàng đế - Ảnh 4.

Điều chỉnh tâm thái sau khi ăn vô cùng có lợi cho cơ thể (Ảnh minh họa)

Vận động

Nguyên tắc cuối cùng giúp Khang Hy bảo trì sức khỏe sống lâu sống thọ đó chính là vận động thể dục thể thao. Cưỡi ngựa, bắn cung là hai môn học mà bất cứ đứa trẻ người Mãn nào cũng phải học tập từ nhỏ cho đến lúc trưởng thành. Và kể từ khi nhà Thanh được thành lập, hoàng thất vẫn luôn tuân thủ truyền thống này, mỗi vị hoàng tử đều phải luyện võ từ năm 6 tuổi.

Theo lịch sử ghi chép lại, Khang Hy bắn cung rất giỏi. Mỗi năm dù việc nước có bận rộn đến đâu, Khang Hy đều sẽ tổ chức đi săn để rèn luyện thân thể. Vương công hoàng tộc Mãn Châu sau khi đến Trung Nguyên thường ngày đều chỉ biết hưởng lạc, Khang Hy đã dùng những chuyến đi săn để tăng cường thể lực cho các quý tộc đại thần, đồng thời giúp cho giới quý tộc Bát kỳ Mãn Châu không bị thụt lùi về mặt võ trang quân sự.

Muốn cơ thể dẻo dai sống lâu sống thọ, hãy học ngay 3 thói quen này của Khang Hy hoàng đế - Ảnh 5.

Đi săn, vận động rèn luyện sức khỏe là nguyên tắc cuối cùng giúp Khang Hi có được cơ thể cường tráng, sức khỏe dẻo dai, sống lâu sống thọ

Tóm lại, bí quyết dưỡng sinh của Khang Hy bắt đầu từ việc ăn kiêng, hạn chế các chất độc hại như rượu, thuốc lá và cuối cùng là tăng cường rèn luyện sức khỏe. Những nguyên tắc này đã thật sự mang lại hiệu quả mà Khang Hy chính là minh chứng điển hình. Thiết nghĩ mọi người trong xã hội hiện nay cũng có thể áp dụng phần nào những nguyên tắc này để tăng cường sức khỏe cho bản thân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm