Muốn bỏ học cấp 3 để đi học nghề, nam sinh 16 tuổi bị mắng tới tấp: "Bằng THPT là thứ cơ bản nhất, chớ vội đua đòi ra đời sớm"

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 25/03/2020

Dù tự nhận làm gì cũng không nản nhưng mới chỉ học khó một chút, cậu nam sinh đã vội đòi bỏ học cấp 3.

Dù có thích học cỡ nào thì thời đi học ai cũng đôi ba lần muốn nghỉ. Nhưng thực tế, không phải ai cũng dám nghỉ vì bằng tốt nghiệp cấp 3 hay tấm bằng cử nhân đại học danh giá vẫn là bộ nhận diện học vấn khi đi xin việc.

Mới đây, dân mạng đang truyền tay nhau câu chuyện của một nam sinh 16 tuổi muốn bỏ học để đi học nghề. Anh chàng chia sẻ hoàn cảnh gia đình không khá giả, sợ không đủ khả năng lên lớp nên muốn bỏ học cấp 3 để đi học nghề. Tự nhận "tính em làm gì cũng không nản" nên anh chàng quyết tâm xin ý kiến mọi người. Nào ngờ bị dân mạng đáp trả tới tấp vì lối suy nghĩ quá bồng bột.

Muốn bỏ học cấp 3 để đi học nghề, nam sinh 16 tuổi bị mắng tới tấp: Bằng THPT là thứ cơ bản nhất, chớ vội đua đòi ra đời sớm - Ảnh 1.

Nam sinh 16 tuổi muốn bỏ học cấp 3 để đi học nghề.

Nguyên văn đoạn chia sẻ của anh chàng:

"Mọi người cho em xin ý kiến cá nhân của các anh, chị một chút! Chuyện là thế này, em sinh năm 2004 (16-17 tuổi) gia đình thì cũng không khá giả gì, về học vấn thì em cũng chỉ tạm chấp nhận chứ không được giỏi. Bây giờ em muốn bỏ học THPT để đi học nghề, nhưng bố mẹ thì cứ bắt học hết cấp 3 trong khi em sợ không đủ khả năng lên lớp.

Em muốn học nghề (nghề gì thì em xin phép không tiết lộ) cũng không phải là thích hay đam mê gì, mà là vì đồng tiền, tương lai cả. Em thấy học nghề bây giờ rất tốt, em mà đi học tiếp ra trường cũng không có việc gì, em nghĩ thà mình đi để có cái nghề còn hơn là cứ đi học một cách mông lung như thế này, với lại em đang có quá ít kinh nghiệm xã hội và cần ra ngoài để tiếp xúc, va chạm.

Em vừa đi học, vừa đi làm thêm, sau khi học nghề xong thì có thể tự mở tiệm làm nghề (vì nhà em đã có mặt bằng ở đường) hoặc cũng có thể làm thuê ăn lương. Chứ bây giờ em thấy quá mệt mỏi với việc hoc rồi, tính em thì làm gì cũng không nản nên khi học nghề em cũng không từ bỏ giữa chừng.

Anh/chị nào chưa hay đã từng có những lúc như em thì có thể cho em biết thêm ý kiến của mọi người ạ".

Muốn bỏ học cấp 3 để đi học nghề, nam sinh 16 tuổi bị mắng tới tấp: Bằng THPT là thứ cơ bản nhất, chớ vội đua đòi ra đời sớm - Ảnh 2.

Tự nhận làm gì cũng không nản nhưng mới học có chút mà anh chàng đã đòi nghỉ học. (Ảnh minh họa)

Câu chuyện muốn bỏ học của cậu trai 16 tuổi đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của dân mạng. Hầu hết đều đồng loạt phản đối vì nam sinh còn quá nhỏ, bản thân bằng cấp 3 cũng rất có giá trị ở thời điểm hiện tại. Anh chàng tự nhận làm việc gì cũng không nản nhưng mới học có chút đã muốn bỏ học thì dễ là ngày mai học nghề cũng bỏ sớm lắm!

"Hay cho câu đang có quá ít kinh nghiệm xã hội, làm gì cũng không nản. Bây giờ cái bằng THPT là cái cơ bản nhất của 1 con người, nếu không có thì sau này chẳng làm được cái gì ra hồn đâu, đừng để sau này bị hỏi học vấn thì phải trả lời 9/12 nhé. Thế hệ 2K4 mà như thế là nhục lắm nhóc ạ", bạn T.Q bình luận.

"Muốn có tương lai tốt đẹp thì cố học hết như bao người đi. Ít ra cũng phải kiếm được bằng cấp 3 cho người ta đỡ mất thiện cảm, đi xin việc hay đi học nghề cũng đỡ. Khi không có bằng cấp 3 trong tay, khi xin vào công ty nào đó, khả năng cao họ không nhận, thậm chí còn không thèm nhìn lí lịch nữa chứ. Hãy cố gắng học rồi thích làm gì thì làm nhé", bạn D.Đ chia sẻ.

"Có đi làm mới thấy việc học là thứ dễ ăn nhất trên đời. Chỉ việc học, còn gì bố mẹ đều lo cho hết. Đừng vội đua đòi ra đời sớm, mệt lắm em ơi", bạn H.T chia sẻ.

Được bố mẹ chăm lo đi học tử tế mà cậu trai 16 tuổi vẫn muốn nghỉ học thì thật khó để biết khi làm nghề anh chàng có trốn học tiếp hay không. Bằng cấp 3 là thứ cơ bản nhất nên có gì anh chàng hãy ráng học tốt rồi nay mai thích gì thì làm sau nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị chê PR lố và giả trân, Gia đình Cam Cam gọi người tố là "lũ trẻ con"

    Trước những chỉ trích của 1 người theo dõi về nội dung kênh YouTube, Kiên Hoàng đã có đáp trả thẳng thắn.
  • Đọc thêm