Muốn biết phụ nữ Hàn sống khổ thế nào, xem ngay “Mother of Mine” sẽ rõ!

THUY LE, Theo Helino 12:59 30/03/2019

Bộ phim gia đình “Mother of Mine” vừa lên sóng đã đạt rating gần chạm ngưỡng 30% nhờ những thước phim khắc họa quá chân thật cuộc sống khó khăn của phụ nữ Hàn Quốc trong xã hội hiện đại.

Tiếp nối My Only One (Người Duy Nhất Bên Tôi) trong khung giờ phim cuối tuần của đài trung ương KBS, Mother of Mine (Con Gái Xinh Đẹp Của Mẹ) lên sóng với câu chuyện xoay quanh bốn nhân vật trung tâm là người mẹ đơn thân và ba cô con gái của mình. Bộ phim bất ngờ đạt rating cao ngoài mong đợi đến 28.2% theo AGB và 29.9% theo TNmS chỉ sau hai ngày phát sóng nhờ cách truyền tải quá trực tiếp và chân thật những khó khăn của phụ nữ trong xã hội Hàn Quốc hiện đại. Mỗi nữ nhân vật trong phim là một hình tượng đặc sắc biểu trưng cho một tuýp phụ nữ trong thực tế và buộc khán giả phải suy nghĩ rất nhiều đến số phận của phần đông phụ nữ tại Hàn Quốc nói riêng và các quốc gia châu Á nói chung.

Muốn biết phụ nữ Hàn Quốc sống cực thế nào, xem ngay “Mother of Mine” sẽ rõ! - Ảnh 1.

1. Kim Hae Sook - Người mẹ đơn thân tảo tần một đời vì con cái

Park Sun Ja (Kim Hae Sook) là một người mẹ đơn thân đã tự tay nuôi lớn ba người con gái của mình nhờ kinh doanh một nhà hàng nhỏ bán canh xương bò. Cuộc đời bà là cuộc đời điển hình của một người mẹ tảo tần đặt con mình lên trên hết. Hiện tại, ba cô con gái đều đã trưởng thành nhưng bà vẫn chưa được nghỉ ngơi. Cô con gái lớn của bà gả phải một người chồng vô tâm, công việc lại đương lúc bận rộn nên mỗi sáng bà đều phải thức dậy sớm phóng xe sang nhà con gái chăm giúp cháu ngoại và thậm chí dọn dẹp nhà cửa lẫn là quần áo cho con rể, vì vội vàng nên thường xuyên quá tốc độ bị cảnh sát "hỏi chuyện".

Trích đoạn nhân vật Park Sun Ja chạy xe quá tốc độ trong "Mother of Mine"

Chưa dừng lại ở đó, với suy nghĩ "mình còn làm được thì phải giúp con", dù nhiều lúc mệt mỏi, bà không muốn con thuê giúp việc vì biết cô không có nhiều tiền, bà nhận nhiệm vụ đón cháu ngoại khi con gái bận tăng ca, làm sẵn thức ăn cho nhà con gái hay thậm chí là âm thầm thay con thực hiện những yêu cầu oái ăm từ mẹ chồng. Giúp đỡ con gái đã mệt, bà còn bận rộn quán xuyến nhà hàng của mình bởi không muốn dựa vào tiền của con, thậm chí còn nghĩ đến mình còn phải kiếm tiền để khi cần tiếp ứng ba cô con gái.

Một trích đoạn cảm động trong "Mother of Mine"

Một bộ phận khán giả xem phim hẳn sẽ cảm thấy Park Sun Ja sao mà quá cam chịu, quá chiều con. Nhưng hãy nghĩ xem, phải cứng rắn và mạnh mẽ đến mức nào mới một mình kinh doanh nuôi ăn học thành tài cả ba cô con gái như thế!? Park Sun Ja chỉ nhẫn nhịn khi việc đó ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc của những cô con gái bà thương hơn hết. Trong thực tế, những "bà ngoại thời a còng" tương tự Park Sun Ja không hề hiếm gặp tại các quốc gia châu Á, thậm chí đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ khi các đôi vợ chồng trẻ đều phải tập trung phát triển sự nghiệp trong điều kiện kinh tế eo hẹp.

Muốn biết phụ nữ Hàn Quốc sống cực thế nào, xem ngay “Mother of Mine” sẽ rõ! - Ảnh 4.

Park Sun Ja kiên nhẫn chịu đựng bà thông gia tinh quái vì nghĩ đến hạnh phúc của con gái.

Muốn biết phụ nữ Hàn Quốc sống cực thế nào, xem ngay “Mother of Mine” sẽ rõ! - Ảnh 5.

Đối với bà, con gái luôn là điều quan trọng nhất.

2. Chị cả Yoo Sun - "Một cổ hai tròng" hôn nhân và công việc, lại gặp phải mẹ chồng ‘tánh kì"

Kang Mi Sun (Yoo Sun) là chị cả, đã lập gia đình và có một cô con gái đáng yêu. Cô không may gặp phải anh chồng Jung Jin Soo (Lee Won Jae) thuộc hàng vô tâm có hạng, tính tình lại trẻ con theo hướng gia trưởng. Mỗi sáng Mi Sun phải dậy sớm làm thức ăn và chăm sóc con gái trong khi chồng ngủ đến sáng bạch, cô còn bị gã chồng trẻ con đòi hỏi đủ việc từ là quần áo cho đến phải có xúc xích trong bữa ăn. Không còn cách nào khác, cô đành nhờ mẹ mình giúp đỡ dù trong lòng rất áy náy. Cứ như thế, mỗi sáng gia đình nhỏ lại được chứng kiến một màn gấp gáp vội vàng hết việc này đến việc khác đến lộn xộn cả lên thì Mi Sun mới thành công lên được tàu điện đến chỗ làm.

Trích đoạn cảnh bận rộn buổi sáng của mẹ con Mi Sun trong "Mother of Mine"

Đến chỗ làm thì sao? Mi Sun tiếp tục bị cấp trên nặng nhẹ vì trót đi trễ nhiều lần, lại thường xuyên bắt gặp đồng nghiệp nói xấu sau lưng gọi mình là người "không biết phép tắc", cuối giờ làm khi mọi người về hết thì riêng cô phải ở lại tăng ca đến đêm muộn. Nhưng điều bất hạnh nhất trong cuộc sống của Mi Sun chính là có một người mẹ chồng "tánh kì". Vì muốn khoe mẽ với bạn, vì muốn làm bà thông gia xấu mặt và sai "cho bõ ghét" cô con dâu, mẹ chồng đã không giúp đỡ được gì còn yêu cầu cô sang nấu ăn phục vụ mình và bạn bè. Xem cảnh Mi Sun phải vò đầu bứt tóc rồi cuối cùng cô cùng mẹ mình phải tất bật làm thức ăn cho nhà chồng, không ít khán giả tin rằng sẽ giận "tím mặt".

Muốn biết phụ nữ Hàn Quốc sống cực thế nào, xem ngay “Mother of Mine” sẽ rõ! - Ảnh 7.

Ở nhà việc chồng chất, đi làm cũng không vui vẻ là tình trạng chung của nhiều phụ nữ ngày nay.

Muốn biết phụ nữ Hàn Quốc sống cực thế nào, xem ngay “Mother of Mine” sẽ rõ! - Ảnh 8.

Có một người mẹ chồng "tánh kì" chính là điểm bất hạnh lớn của Mi Sun.

Một lần nữa, tuy rằng Mi Sun quá chịu đựng, nhưng hãy thử nhìn vào một xã hội Á Đông nơi đàn ông vẫn còn tự cho mình cái quyền chỉ làm việc và nghĩ việc nhà và chăm con là phần phụ nữ, có bao nhiêu người đang chọn cách hành xử như Mi Sun vì con cái và vì cái gọi là "tổ ấm"? Kang Mi Sun là mẫu phụ nữ trẻ điển hình đang chịu "hai tròng" hôn nhân và công việc, vừa muốn khẳng định năng lực vừa muốn vun vén gia đình nhưng lại lâm vào cảnh nhà chồng quá vô tâm. Rất nhiều phụ nữ trẻ hiện nay sẽ tìm thấy mình trong nhân vật này.

Muốn biết phụ nữ Hàn Quốc sống cực thế nào, xem ngay “Mother of Mine” sẽ rõ! - Ảnh 9.

3. Chị hai Kim So Yeon - Xinh đẹp, tài năng nhưng cũng phải đánh đổi nhiều thứ

Khác với cô chị cả đã yên bề gia thất, Kang Mi Ri (Kim So Yeon) là điển hình của mẫu phụ nữ hiện đại vừa xinh đẹp, tài năng, có khả năng lãnh đạo lại còn cá tính, tự tin vào bản thân mình. Mi Ri là trưởng phòng của tập đoàn lớn, vừa giỏi kiếm tiền lại vừa biết quan tâm đến mẹ và người trong nhà, ai nhìn vào cũng có thể đoan chắc là mẫu phụ nữ hoàn hảo và rất khó theo đuổi.

Muốn biết phụ nữ Hàn Quốc sống cực thế nào, xem ngay “Mother of Mine” sẽ rõ! - Ảnh 10.

Kang Mi Ri là một phụ nữ tài năng và thành đạt.

Muốn biết phụ nữ Hàn Quốc sống cực thế nào, xem ngay “Mother of Mine” sẽ rõ! - Ảnh 11.

Cô đồng thời rất yêu thương mẹ mình.

Nhưng đâu có thành công nào là không phải đánh đổi. Kang Mi Ri thành công, nhưng để thành công, cô buộc mình phải trưởng thành và cứng rắn bằng cách xây dựng bản thân thành hình tượng phụ nữ cứng rắn và thậm chí cay nghiệt với cấp dưới để đảm bảo hiệu quả công việc, hậu quả là bị nhiều người ghét bỏ. Mi Ri cũng không nghĩ đến yêu đương, không chia sẻ tâm sự nỗi lòng với người khác, cố gắng tỏ ra tuyệt đối mạnh mẽ để rồi nhiều lúc một mình buồn bã.

Trích đoạn Kang Mi Ri trách mắng cấp dưới nặng nề trong "Mother of Mine"

Tham vọng càng nhiều, áp lực càng lớn. Kang Mi Ri chính là điển hình của tuýp phụ nữ trọng sự nghiệp và muốn chứng tỏ giá trị bản thân, tài năng có tri thức cao và không mặn mà với chuyện tình ái. Đây có lẽ là hình mẫu mà nhiều bạn trẻ hiện đang hướng đến: độc lập, năng động, bản lĩnh. Nhưng để đạt được những điều đó trong một xã hội như Hàn Quốc, như Kang Mi Ri, bạn phải sẵn sàng thay đổi và đánh đổi nhiều thứ, bao gồm cả niềm vui giản dị của bản thân.

Muốn biết phụ nữ Hàn Quốc sống cực thế nào, xem ngay “Mother of Mine” sẽ rõ! - Ảnh 13.

Không nhiều người có thể mạnh mẽ mà tiến tới trước như Kang Mi Ri.

4. Cô út Kim Ha Kyung - Thất nghiệp ở nhà, cuộc sống tiến thoái lưỡng nan

Khác với hai cô chị đều ổn định công việc, em út Kang Mi Hye (Kim Ha Kyung) vốn là nhà văn được đánh giá cao nhưng vì một nguyên nhân nào đó đã từ bỏ nghiệp viết và ở nhà "ăn bám" mẹ một thời gian dài. Mi Hye gợi khán giả nhớ đến những cô nàng tính tình trẻ con hơi nhõng nhẽo, ăn nói không chút kiêng nể ai, lại cũng chẳng phải hàng chăm chỉ việc nhà. Nhưng ẩn trong cô nàng nhí nhố này cũng là hàng tá mối lo lắng và nghĩ ngợi trước tình trạng không thể tiếp tục làm công việc yêu thích của bản thân. Cô út Mi Hye và những màn cãi tay đôi với mẹ Sun Ja hiện là những phân cảnh làm dịu mạch phim và càng làm bật lên tình thương yêu hồn nhiên giữa hai mẹ con.

Muốn biết phụ nữ Hàn Quốc sống cực thế nào, xem ngay “Mother of Mine” sẽ rõ! - Ảnh 14.

Cô út bề ngoài là một người vô tư vô lo.

Muốn biết phụ nữ Hàn Quốc sống cực thế nào, xem ngay “Mother of Mine” sẽ rõ! - Ảnh 15.

Nhưng thực tế cuộc sống của cô có nhiều éo le khó nói hết.

Tạm kết

Bốn nhân vật nữ trung tâm, mỗi người một kiểu tính cách, đã phản ánh khá rõ một số tuýp nữ giới phổ biến trong xã hội hiện đại. Thông qua cuộc sống của bốn mẹ con, một bức tranh khái quát Hàn Quốc hiện đại cũng đồng thời hiện lên với nhiều thách thức từ trong gia đình đến ngoài xã hội đặt lên vai những người phụ nữ. Nếu được phát triển hợp lý, Mother of Mine tin rằng sẽ được đông đảo khán giả đón nhận hơn nữa và góp phần nâng cao nhận thức của khán giả về cuộc sống của nhiều phụ nữ trong xã hội Hàn Quốc hiện đại.

Teaser "Mother of Mine"

Đón xem Mother of Mine lúc 19:55 giờ Hàn (17:55 giờ Việt) trên đài KBS mỗi thứ bảy - chủ nhật hàng tuần.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chuyện chưa kể về Maradona và trận đấu trong nhà tù dát vàng của trùm ma tuý giàu nhất lịch sử

    Khó tin nhưng có thật, khi một tay trùm ma túy lại có thể mời Diego Mardona tới đá cho hắn xem. Không những thế, lại chơi trong chính nhà tù do hắn dựng lên để… nhốt chính mình.
  • Đọc thêm