"Dazzling" không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng

THUY LE, Theo Helino 10:01 21/03/2019

Trái với mong đợi và suy đoán của khán giả về một bộ phim đậm yếu tố kì ảo và lãng mạn, Dazzling mang đến một chuyện phim đậm tính xã hội quá thật, thật đến đau lòng.

Dazzling (tên khác: The Light in Your Eyes, tựa Việt: Đôi Mắt Rực Rỡ) là tác phẩm có nội dung được đánh giá cao nhất trong mùa phim đầu năm 2019 bởi sự kết hợp của nội dung đậm tính nhân văn cùng diễn xuất chân thật của dàn diễn viên. Khởi động với raing 3.5% và kết thúc với thành tích 9.7%, bộ phim đã trải qua một hành trình "chậm mà chắc" trong công cuộc chinh phục khán giả.

Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 1.

Phần giới thiệu của Dazzling thường viết rằng: "Đây là câu chuyện kể về một cô gái có khả năng du hành thời gian nhưng một ngày bị biến thành bà lão 70 tuổi", khiến khán giả mong chờ một bộ phim kì ảo và lãng mạn với cặp đôi Nam Joo Hyuk cùng Han Ji Min. Tuy nhiên, Dazzling không hề kì ảo, lãng mạn cũng chỉ là yếu tố phụ, Dazzling là một câu chuyện đậm tính xã hội, rất thật, thật đến mức khiến người xem đau lòng.

Một bộ phim không dành cho khán giả thiếu kiên nhẫn

Bước khỏi lối mòn thông thường của dòng phim hiện đại Hàn Quốc, chủ đề chính của Dazzling xoay quanh cuộc sống của những người cao tuổi và trung niên trong xã hội hiện đại. Nếu như SKY Castle gây sốt nhờ chủ đề áp lực thi cử quá nổi cộm, thì Dazzling chọn hướng đi mạo hiểm hơn, tiếp cận ít khán giả hơn nhưng bất cứ ai đã xem thì đều phải suy ngẫm. Chính vì xoay quanh "chuyện người già", Dazzling không dành cho những khán giả thiếu kiên nhẫn hay xem phim chỉ vì nhan sắc của diễn viên.

Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 2.
Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 3.

Không phải nam thanh nữ tú, "hội người cao tuổi" mới là đối tượng được quan tâm của Dazzling.

Chi tiết đắt giá nhất, cũng chính là cú "plot twist" được đánh giá là "gây sốc" hơn cả SKY Castle hay The Last Empress, Hồi Ức Alhambra, chính là việc nữ chính Kim Hye Ja (Kim Hye Ja) không hề có khả năng du hành thời gian mà bản thân đã là một bà lão 70 tuổi bị mắc chứng Alzheimer khiến trí nhớ suy giảm. Tất thảy những hình ảnh của Kim Hye Ja 25 tuổi và chàng Lee Joon Ha (Nam Joo Hyuk) chỉ là tưởng tượng hoặc phỏng theo kí ức của bà về một thời tuổi trẻ. Dazzling từ một câu chuyện kì ảo biến thành một chuyện hiện thực đau lòng như thế, khiến khán giả bất ngờ nhưng không hề cay cú, trái lại còn tán dương biên kịch vì cách xây dựng kịch bản quá độc đáo. Căn bệnh của Kim hye Ja là bệnh bất cứ người cao tuổi nào cũng có thể mắc phải, điều này khiến phim trở nên hợp lý và mang tính thông điệp cao.

Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 4.

Ngay từ đầu vốn đã không có du hành thời gian, tất cả... chỉ là suy tưởng lẫn lộn của một người cao tuổi suy giảm trí nhớ mà thôi.

Thêm nữa, rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống của người cao tuổi được Dazzling tái hiện chân thật và cảm động. Tuổi càng cao, người ta càng dễ cảm thấy cô đơn, cho nên những người cao tuổi trong Dazzling thường đến một trung tâm chăm sóc đặc biệt để được gặp bè bạn, cùng ca hát và sinh hoạt. Nhiều người trong số họ dẫu tuổi đã cao nhưng vẫn rất lạc quan, một số thì mang trong lòng nỗi đau không được con cái quan tâm chăm sóc. Mỗi người một câu chuyện, cùng nhau, họ cho khán giả những cảm giác chân thật và buộc ta đặt mình vào vị trí của những người lớn tuổi để mà suy ngẫm về trách nhiệm của bản thân. "Bạn còn trẻ, trước mặt bạn là thế giới. Nhưng cha mẹ bạn già rồi, thế giới của họ chỉ có bạn mà thôi."

Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 5.

Dazzling phản ánh thực trạng những người trẻ tuổi đang vật lộn với cuộc đời song hành cùng quan niệm về đồng tiền buộc ta phải suy ngẫm

Trong Dazzling, bạn sẽ không thấy những nam thanh nữ tú đi làm ở những tòa cao ốc sang trọng hay những người trẻ tài năng vượt bậc lại sở hữu ngoại hình hoàn hảo. Không, các nhân vật của Dazzling rất bình thường và đều đang phải vật lộn với cuộc sống. Đó có thể là anh chàng Kim Young Soo (Son Ho Jun) đã gần đầu ba mà vẫn chưa làm được ra tiền báo hiếu ba mẹ mà mơ trở thành streamer nổi tiếng, đó là Lee Joon Ha cậu trai trẻ mất phương hướng sau cái chết của bà và sự phũ phàng của người bố bê tha, hay là hội bạn thân của nữ chính giúp việc tại nhà hàng hay cửa hàng tiện lợi.

Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 6.
Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 7.

Lee Joon Ha và Kim Young Soo là điển hình của những người trẻ mất phương hướng.

Soi vào những nhân vật của Dazzling, nhiều người trẻ có thể thấy chính mình, nhiều người lớn tuổi có thể hồi tưởng về mình của quá khứ với rất nhiều điểm tương đồng. Đó là sự bỡ ngỡ của những người trẻ không có mục đích rõ ràng, đó là sự ngã lòng của người trẻ trước sóng gió quá lớn của cuộc đời. Không phải ai cũng có đủ điều kiện hay đủ hoài bão để khoác lên mình bộ vest bảnh bao mà đi làm ở công ty "xịn", Dazzling nhắc chúng ta cuộc sống này quá đỗi muôn màu và còn đó rất nhiều những người trẻ vẫn đang loay hoay với đời mình.

Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 8.

Không phải ai cũng có đủ khả năng và hoài bão để tươi cười bước vào những cao ốc.

Qua những người trẻ đó, quan niệm về đồng tiền cũng được truyền tải dưới nhiều khía cạnh. Kim Young Soo đại diện cho những người trẻ ngơ ngẩn giữa đời, mơ ước cao xa mà không chịu nhìn lại xem gia đình mình đã đang gồng gánh bao nhiêu gánh nặng kinh tế. Joon Ha lại là một trường hợp trẻ tuổi mất phương hướng mà đi kiếm tiền bằng việc bán thuốc lừa gạt người cao tuổi. Chữ "tiền" hiếm khi nào xuất hiện trực tiếp trong lời thoại của Dazzling, nhưng cái bóng của nó bao trùm câu chuyện và bóp ngạt những người trẻ bên dưới nó.

Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 9.

Vì tiền mà Lee Joon Ha đi hát mua vui ở trung tâm chăm sóc người già nhằm "khuyến khích" họ mua thuốc.

Tình cảm trong Dazzling: Nhẹ nhàng mà cảm động đến rơi lệ

Giữa cuộc sống bộn bề này, vật chất luôn là thứ khiến con người phải lo lắng, và Dazzling đã mượn những câu chuyện cuộc sống rất thật để đưa ra nhiều quan niệm về tiền bạc. Trong Dazzling, những nhân vật là người bình thường, và khung cảnh cũng bình thường nốt. Màu phim Dazzling khá trầm, khung cảnh cũng chỉ xoay quanh những con hẻm nhỏ, những đường lộ bình thường. Đây là điểm tách biệt Dazzling với hằng hà sa số những phim hiện đại chỉ đưa lên màn ảnh những cao ốc, những ngôi nhà đẹp đẽ và những cao tốc hiện đại, rằng bộ phim cho ta thấy những góc nhỏ khác của Hàn Quốc ngoài bộ mặt phồn hoa hiện đại khiến bao nhiêu khán giả mơ tưởng và ngưỡng mộ.

Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 10.
Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 11.

Dazzling không có những khung cảnh hiện đại hoa lệ thường thấy, chỉ có quán xá và phố nhỏ ở một góc yên bình của Hàn Quốc.

Trên nền khung cảnh bình thường đó nổi bật lên những loại tình cảm cũng hết sức bình thường: tình gia đình, tình bạn và tình yêu. Gia đình của Kim Hye Ja không giàu có, với bố làm bảo vệ và mẹ mở tiệm làm tóc. Tình cảm gia đình thì hầu như bộ phim nào cũng khắc họa, nhưng không bao giờ là hết cách để ta tái hiện tình cảm thiêng liêng này. Tình gia đình trong Dazzling thể hiện trong cái cách mẹ Hye Ja làm tóc cho cô, trong hộp cơm Hye Ja chuẩn bị cho "bố" mỗi ngày đi làm và trong cái cách người nhà đối xử với Hye Ja dẫu bà bị bệnh Alzheimer và nhầm lẫn mọi danh xưng.

Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 12.

Hẳn nhiên Dazzling không thiếu tình yêu lãng mạn. Chuyện tình của Kim Hye Ja và Lee Joon Ha, dù là trong tưởng tượng của Kim Hye Ja hay trong quá khứ thật, đều rất cảm động. Kiểu tình cảm của Dazzling cũng tiến đến gần với tình thương hơn là tình yêu nam nữ đơn thuần bởi giữa hai người tồn tại một loại cảm tình chỉ tri kỉ mới có. Không ôm hôn nhiều, không cảnh "nóng", Dazzling khắc họa tình yêu cũng nhẹ nhàng hệt như những bộ phim của thập niên trước mà vẫn khiến khán giả cảm động.

Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 13.
Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 14.

Tình yêu trong Dazzling được khắc họa thật nhẹ nhàng mà vẫn đủ cảm động.

Giá trị thông điệp của Dazzling: "Hãy trân trọng từng phút giây ta sống"

Khởi đầu với một cô gái có khả năng xoay ngược thời gian nhưng vì sử dụng quá nhiều nên bị biến thành một bà lão và kết thúc với sự thật về một người cao tuổi đang hồi tưởng nhiều kí ức tuổi trẻ trong những năm cuối đời, Dazzling truyền đi một thông điệp xuyên suốt và mạnh mẽ đã được phim ảnh nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng vẫn vẹn nguyên giá trị: Hãy trân trọng từng phút giây ta sống.

Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 15.

Trên đời này không chiếc đồng hồ nào có khả năng xoay ngược thời gian.

Cái kết của Dazzling, đối với tùy khán giả mà có thể xem là kết hạnh phúc hay kết mở. Một người bệnh Alzheimer trong những năm cuối đời sống giữa thực tại và cả những ảo tưởng, nhưng miễn sao bà có thể mỉm cười, gia đình bà sẵn sàng chờ đợi. Thái độ của gia đình bà còn mang đến một thông điệp mới: trân trọng thời gian của bản thân, và quý trọng cả thời gian của người khác. Hãy trong lúc còn sống mà yêu thương đùm bọc nhau, làm những gì mình muốn, yêu người xứng đáng để yêu, chăm sóc và trân trọng người khác, để sau này chúng ta có thể nhớ lại những đoạn kí ức với một nụ cười.

Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 16.
Dazzling không chỉ kì ảo hay lãng mạn, mà còn là câu chuyện đậm tính xã hội chân thật đến đau lòng - Ảnh 17.

Hãy trân trọng từng phút giây còn có người thân bên cạnh, còn có thể mỉm cười và sẻ chia.

Kết

Nói không ngoa, Dazzling có thể xem là tựa phim đáng xem bậc nhất của mùa phim đầu năm 2019 bởi chỉn chu và độc đáo về nội dung, trọn vẹn phần diễn xuất cũng như hàm ẩn rất nhiều giá trị thông điệp vốn chưa được nhiều tác phẩm khai thác chi tiết. Tuy là một tác phẩm đề cập nhiều đến cuộc sống của người cao tuổi, Dazzling khiến ta phải kêu gọi: "Các bạn trẻ hãy xem phim đi!" bởi tất cả những bài học bộ phim truyền tải, tất cả những nhân vật bộ phim khắc họa đều sẽ mang lại cho bạn nhiều chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống này.

Trích đoạn tập cuối "Dazzling"

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đôi bạn 10 năm cõng nhau trở thành học sinh giỏi tỉnh, thi đỗ 28 điểm Đại học: Những người tử tế, rồi cũng sẽ gặp chuyện tử tế

    Hành trình 10 năm cõng bạn giống như một câu chuyện cổ tích, không phải bắt đầu từ lời bông đùa trẻ con "nay mình cõng bạn nhé", mà khởi nguồn từ những lần đèo bạn ngã, cả hai cùng đứng dậy rồi gắng gượng tiếp tục đến trường.
  • Đọc thêm